Khám phá Bảo tàng “Không gian Văn hoá Mường”

01:03 | 27/11/2019

|
Bảo tàng nằm trên vạt đồi trong một thung lũng đá vôi nhỏ, hẹp có diện tích 5ha. Cách trung tâm thành phố Hoà Bình 7km là một công trình nghệ thuật, tái hiện lại toàn bộ không gian sống của người Mường bắt nguồn từ niềm cảm hứng sâu sắc của một Hoạ sĩ trẻ .    
kham pha bao tang khong gian van hoa muongĐừng quên ghé qua lâu đài rượu vang RD khi du lịch Mũi Né
kham pha bao tang khong gian van hoa muongNhà vườn An Hiên – Vẻ đẹp bình yên còn nguyên vẹn nơi Cố Đô
kham pha bao tang khong gian van hoa muong

Bảo tàng “ Không gian văn hoá Mường” là Bảo tàng tư nhân đầu tiên về văn hóa của dân tộc Mường, đây vốn là địa bàn sinh sống của người Mường cổ một dân tộc có bề dày truyền thống văn hoá trong đại gia đình các dân tộc Việt Nam.

Công trình được chính chủ nhân của nó bỏ vốn, thiết kế và xây dựng. Đến nay Bảo tàng “Không gian Văn hóa Mường” đã sưu tầm và lưu giữ được hơn 3000 hiện vật. Bảo tàng được chia làm 2 khu vực chung là: khu tái hiện và khu trưng bày.

kham pha bao tang khong gian van hoa muong
Nhà Nóc trọi (ảnh sưu tầm)

Khu tái hiện: gồm 4 khu nhà sàn (nhà Lang, nhà Ậu, nhà Nóc, nhà Nóc trọi) đại diện cho 4 tầng lớp trong xã hội Mường: giai cấp thống trị, tầng lớp bình dân, những người nghèo, những người giúp việc cho lang. Các ngôi nhà này được sưu tầm và xây dựng từ chính các ngôi nhà cổ thuộc các tầng lớp trong xã hội Mường. Nguyên liệu dùng để làm được lấy từ các loại thảo mộc như: gỗ, tre, nứa, lá…là những loại cây rất gần gũi với người Mường.

kham pha bao tang khong gian van hoa muong
Nhà Noóc

Khu trưng bày: gồm các nhà trưng bày theo chủ đề, trưng bày cố định Trong đó có rất nhiều hiện vật có giá trị như: Cồng, Chiêng, Lư , Ninh bằng đồng…) và nhiều các hiện vật về đời sống sinh hoạt, kinh tế, văn hoá….của người mường như: công cụ đánh bắt cá, công cụ nghề dệt, dụng cụ săn bắn, phòng tang ma, đồ dùng sinh hoạt gia đình, xe nước…

kham pha bao tang khong gian van hoa muong
Nhà Quan Lang dành cho giai cấp thống trị

Trung tâm cư trú nghệ sỹ Muong studio là nơi trao đổi, giao lưu, sáng tác và triển lãm của các nghệ sỹ trong nước và quốc tế. Tại đây thường xuyên diễn ra các hoạt động nghệ thuật như hội họa, điêu khắc hay sắp đặt ….khách tham quan có thể trực tiếp trao đổi với nghệ sỹ hoặc cảm thụ các loại hình nghệ thuật thông qua các hoạt động này

kham pha bao tang khong gian van hoa muong
Trung tâm cư trú nghệ sỹ Muong studio

Bảo tàng có một thư viện với hơn năm nghìn đầu sách, với nhiều thể loại khác nhau như Văn học, Lịch sử, Khoa học kỹ thuật…Đặc biệt là sách về Văn hóa dân tộc và Văn hóa Mường. Đáp ứng nhu cầu khách tham quan học tập, các nhà nghiên cứu, học sinh, sinh viên.

kham pha bao tang khong gian van hoa muong

Có thể nói Bảo tàng “Không gian Văn hoá Mường” là một trung tâm trưng bày và lưu giữ quý giá về dân tộc Mường ở Hoà Bình nói riêng và ở Việt Nam nói chung. Nơi đây không chỉ là là nơi để thăm quan, giải trí mà còn là nơi để tìm hiểu, nghiên cứu về giá trị Văn hoá truyền thông của dân tộc Muờng.

kham pha bao tang khong gian van hoa muong

Ngoài ra còn có khu vườn thuốc, sân chơi cộng đồng,...rất gần gũi, tái hiện lại rất thật cuộc sống của đồng bào Mường cả xưa và nay. Khách thăm quan đến đây không chỉ được nhìn, ngắm, xem mà còn thực sự hoà mình vào cuộc sống hàng ngày của người dân Mường như làm nương rẫy, giã gạo, dệt vải, quay sợi, thưởng thức các món ăn dân tộc, hoà mình vào không khí âm nhạc lễ hội, các trò chơi dân gian của người Mường.

https://dulich.petrotimes.vn/

Đồng Hoa (tổng hợp)