Khám phá lòng hồ Thủy điện Lai Châu

03:01 | 13/01/2023

Theo dõi Du lịch - Năng lượng xanh trên
|
Mênh mông sông nước, lãng đãng mây trời, những bản làng ẩn hiện bên triền núi, con thuyền rẽ nước tung bọt trắng xóa... mang đến vẻ đẹp cuốn hút cho du khách đến khám phá, trải nghiệm du lịch vùng hồ Thủy điện Lai Châu.
Kỳ vĩ Chu Va, Lai ChâuKỳ vĩ Chu Va, Lai Châu
Cầu kính Rồng Mây: Cầu kính Rồng Mây: "Kỳ quan tiên cảnh" giữa đất trời Lai Châu

Để ngắm trọn vẹn vẻ đẹp hùng vĩ, cuốn hút của lòng hồ Thủy điện Lai Châu, du khách có thể lựa chọn đi đường thủy và cả đường bộ. Tuyến đường thủy bắt đầu từ Nhà máy Thủy điện Lai Châu với đích đến là vùng lòng hồ rộng lớn tại xã Mường Mô (huyện Nậm Nhùn). Ngay tại điểm xuất phát du khách sẽ được chiêm ngưỡng sự hùng vĩ của công trình thủy điện lớn thứ 3 Đông Nam Á đang ngày ngày sinh ra dòng điện phục vụ đất nước, mang lại ấm no cho Nhân dân.

Sau cảm giác chòng chành khi mới bước xuống thuyền là một cảm giác mới lạ, không còn là hình ảnh kỳ vỹ có phần hung bạo của dòng Đà Giang như những áng văn của nhà văn Nguyễn Tuân thay vào đó là vùng lòng hồ rộng lớn, mây, núi, dòng nước trong xanh hiền hòa; dọc 2 bên bờ, những vách núi đá dựng đứng, rêu phong theo thời gian và những hang đá còn nguyên vẻ hoang sơ...

Khám phá lòng hồ Thủy điện Lai Châu
Một góc vùng lòng hồ Thủy điện Lai Châu tại xã Mường Mô (huyện Nậm Nhùn)

Cùng với vẻ đẹp của vùng lòng hồ, nếu xuất phát du ngoạn vào sáng sớm du khách sẽ được chứng kiến những hoạt động của người dân trên khu vực lòng hồ dưới ánh bình minh ngày mới, những chiếc thuyền rẽ nước ngược xuôi bắt tôm, cá. Dạo thuyền trên vùng lòng hồ rộng lớn tại xã Mường Mô nhiều ốc đảo tựa như “Vịnh Hạ Long”, những bản làng của đồng bào các dân tộc soi mình trên mặt hồ xanh biếc, đẹp tựa bức tranh "sơn thủy hữu tình”. Kết thúc hành trình khám phá, du khách không thể bỏ qua điểm đến lý tưởng “Nhà nổi” trên lòng hồ. Tại đây, du khách sẽ được trải nghiệm cảm giác tận tay lựa chọn và chế biến các loại cá theo nhu cầu thưởng thức các sản vật do bà con các dân tộc nơi đây nuôi, trồng.

Với những ai ưa thích những cung đường uốn lượn, mây phủ ngang lối… có thể chọn tuyến đường bộ trên tỉnh lộ 127 nối trung tâm huyện Nậm Nhùn với xã Mường Mô có chiều dài hơn 20km. Sáng sớm bình minh và buổi chiều hoàng hôn là khoảng thời gian đẹp nhất để đi trên cung đường này. Trên hành trình di chuyển, du khách tận hưởng những trải nghiệm bất ngờ, mãn nhãn khi được nhìn toàn bộ khung cảnh đẹp tựa một vịnh nhỏ của vùng lòng hồ Thủy điện Lai Châu, được hòa mình vào khung cảnh thiên nhiên tuyệt đẹp của núi rừng nơi đây.

Những con thuyền lướt trên sóng nước tung bọt trắng xóa sẽ đưa du khách thưởng ngoạn cảnh đẹp trên vùng lòng hồ. Với những ai thích khám phá thì những vách núi đá hùng vĩ dọc 2 bên bờ hồ là nơi không thể bỏ qua; hay chọn những điểm cao để phóng tầm mắt chiêm ngưỡng toàn bộ vẻ đẹp hùng vĩ của non nước vùng lòng hồ vào những ngày trời trong xanh, trải nghiệm cảm giác như chạm tay vào mây trong những ngày mây về.

Khám phá lòng hồ Thủy điện Lai Châu
Công trình Thủy điện Lai Châu khi hoàng hôn buông xuống

Ông Hà Văn Ruệ - Trưởng Phòng Văn hóa và Thông tin huyện Nậm Nhùn cho biết: “Nhằm khai thác tiềm năng du lịch trên lòng hồ Thủy điện Lai Châu, huyện xây dựng tuyến du lịch khám phá lòng hồ gắn với tham quan các mô hình nuôi cá lồng bè, khu dân cư vùng lòng hồ. Trọng tâm đầu tư trên địa bàn xã Mường Mô gắn với vận động, giúp đỡ người dân thành lập các câu lạc bộ vận tải đường thủy, đội văn nghệ, khôi phục nghề dệt vải, làm khăn piêu tại bản Nậm Khao. Phát triển các sản phẩm mang đậm nét văn hóa địa phương như: cá sấy, măng khô, mật ong… Từng bước xây dựng thương hiệu cho các sản phẩm, góp phần quảng bá, phát triển du lịch địa phương, mang lại thu nhập cho người dân”.

Đẹp từ bình minh cho đến khi hoàng hôn buông xuống, nét đẹp sơn thủy hữu tình của vùng lòng hồ Thủy điện Lai Châu chắc chắn sẽ mang lại những trải nghiệm thú vị cho du khách khi đến khám phá trong hành trình trải nghiệm du lịch Lai Châu nói chung và huyện Nậm Nhùn nói riêng.

Lò Dinh/ Báo Lai Châu

https://dulich.petrotimes.vn/

Chuyên trang du lịch rất mong nhận được bài viết, hình ảnh của bạn đọc. Xin vui lòng gửi về: dulich.petrotimes@gmail.com