Khám phá Nhà thờ Chánh Tòa - Nét đẹp độc đáo giữa lòng thành phố

09:27 | 27/09/2022

Theo dõi Du lịch - Năng lượng xanh trên
|
Đến với Nha Trang - Khánh Hòa, ngoài những danh lam thắng cảnh đẹp, khu nghỉ dưỡng đẳng cấp, du khách còn có cơ hội khám phá tìm hiểu các di tích, công trình kiến trúc mang tính lịch sử và nghệ thuật cao với lối kiến trúc độc đáo. Một trong những điểm đến ấn tượng thu hút du khách khi đến với Nha Trang đó là Nhà thờ Chánh Tòa, tọa lạc trên một ngọn đồi nhỏ với độ cao 12m giữa trung tâm thành phố.
Chinh phục suối Ba Hồ - Khánh HòaChinh phục suối Ba Hồ - Khánh Hòa
Du lịch Khánh Hòa: Nỗ lực để không Du lịch Khánh Hòa: Nỗ lực để không "ngủ đông"
Khám phá Nhà thờ Chánh Tòa – Nét đẹp độc đáo giữa lòng thành phố

Nhìn từ xa, Nhà thờ tựa như một lâu đài cổ kính, trang nghiêm được xây dựng bằng những khối đá màu xám tro. Được biết, Nhà thờ Chánh Tòa có tên gọi chính thức là Nhà thờ Chánh Tòa Kito Vua (người dân hay gọi với cái tên gần gũi: Nhà thờ đá, Nhà thờ Núi). Nhà thờ được khởi công vào ngày 03/9/1928 trên một mỏm núi nhỏ có tên là núi Bông với khoảng 500 trái mìn được sử dụng để tạo mặt bằng trên đỉnh núi. Cũng trong thời gian xây dựng, Nhà thờ được vua Bảo Đại ghé thăm vào năm 1933. Đến tháng 12 năm 1941 thì hoàn thành với 22.226 viên đá, diện tích hạ núi xây nhà thờ: 4.500m2, diện tích Nhà thờ: 720m2, diện tích Nhà xứ: 312,84 m2, độ cao của mặt sân Nhà thờ so với mặt bằng thành phố: 12m và chiều cao từ móng cho đến đỉnh tháp: 28m. Toàn bộ tuyệt tác này đều do Linh Mục Louis Vallet thực hiện, dưới sự cố vấn kỹ thuật của kiến trúc sư Nesty (người Pháp) và với sự cộng tác của ông Biện Tế làm cai thầu (người thuộc Giáo Xứ Chợ Mới).

Năm 1945, Linh Mục Louis Vallet qua đời và được an táng dưới chân núi, bên phải con đường lên Nhà Thờ. Hàng năm, tới ngày lễ giỗ Ngài (24/10), Cha Sở dâng thánh lễ và cùng với giáo dân viếng mộ, thắp nén nhang, đọc kinh cầu nguyện và tưởng nhớ công ơn Ngài bên phần mộ khiêm tốn nhưng không kém phần trang nghiêm. Theo thời gian, Nhà thờ đã dần được tu bổ thêm và chỉnh trang bởi các Linh mục tiếp nối quản xứ tại đây.

Khám phá Nhà thờ Chánh Tòa – Nét đẹp độc đáo giữa lòng thành phố

Mang vẻ đẹp đặc trưng của kiến trúc Gothic cổ điển với đặc điểm tiêu biểu là mái vòm rộng, uốn cong hướng lên bầu trời. Bên cạnh đó, cửa sổ hoa hồng cũng là nét hấp dẫn bậc nhất của loại kiến trúc này.

Để khai thác toàn bộ ánh sáng tự nhiên từ bên ngoài rọi vào thánh đường, những ô cửa sổ được lắp nhiều loại kính màu, vẽ trên đó nhiều tranh thánh. Nhờ khúc xạ đặc biệt, khi ánh sáng chiếu qua cửa kính sẽ làm cho không gian của thánh đường biến đổi thành các màu sắc khác nhau, chiếu sáng một cách huyền ảo, hài hòa đã làm say mê biết bao du khách khi đặt chân đến đây. Ngoài ra, trên tháp chuông được gắn 1 chiếc đồng hồ lớn, với 4 mặt hình tròn quay ra 4 hướng cũng là nét độc đáo của Nhà thờ.

Trên vách đá dọc theo con đường chính lên Nhà thờ thành nơi đặt tro cốt những người quá cố, được bốc dở từ nghĩa trang của giáo xứ theo quyết định của Nhà nước. Đồng thời, 12 tượng Thánh Tông Đồ cao 1 mét và tượng Chúa Kitô Vua cao 1,2 mét được đặt dọc theo đường lên nhà thờ góp phần tạo nên một cảm giác tôn kính và linh thiêng.

Khám phá Nhà thờ Chánh Tòa – Nét đẹp độc đáo giữa lòng thành phố

Trong hành trình du lịch đến thành phố biển xinh đẹp này, Nhà thờ Chánh Tòa là điểm đến tâm linh nổi tiếng cùng những bề dày lịch sử, lối kiến trúc độc đáo đang chờ đợi du khách tới khám phá.

https://dulich.petrotimes.vn/

T. Thảo - TTXTDL Khánh Hòa

Chuyên trang du lịch rất mong nhận được bài viết, hình ảnh của bạn đọc. Xin vui lòng gửi về: [email protected]