Khám phá thiên nhiên Gia Lai qua hoạt động thể thao

19:20 | 16/10/2022

Theo dõi Du lịch - Năng lượng xanh trên
|
Sáng sớm, khi những vườn chè Biển Hồ như còn ngậm sương đêm, dãy Chư Nâm chìm trong những khối mây trắng bồng bềnh thì nhóm đạp xe địa hình đã có mặt để tận hưởng ban mai trong lành.
Lào Cai: Du lịch thể thao - sản phẩm mới “thu hút” kháchLào Cai: Du lịch thể thao - sản phẩm mới “thu hút” khách

Mọi người băng qua cánh đồng chè trăm tuổi, đạp qua cánh đồng Ngô Sơn để đón bình minh ngay dưới chân núi lửa Chư Đang Ya. Có người lại chọn nhánh đường khác, đạp vòng qua đập Tân Sơn ngắm mặt hồ xanh ngọc, tĩnh lặng, lọt thỏm giữa một bên là rừng thông, một bên là những khối núi sừng sững. Lại có người đạp qua con đường hàng thông trăm tuổi để ngắm ngôi cổ tự trầm mặc vào khoảnh khắc đầu ngày. Và, mọi ngả đường đều dẫn đến điểm cuối là ngắm bình minh ngay dưới chân núi lửa Chư Đang Ya hoặc đập nước Tân Sơn. Đó là những cung đường đạp xe mà dùng từ đẹp thôi chưa đủ. Mỗi người thu vào cho mình khung cảnh hùng vĩ của núi non, sự lãng mạn, yên bình của mặt hồ, của những đồng chè, vườn cà phê nối nhau tít tắp trong ánh nắng mai rạng rỡ.

Không chỉ có hội xe đạp, nhóm chạy bộ Gia Lai cũng thường xuyên tổ chức những buổi offline tại những cung đường này vào mỗi dịp cuối tuần. Điểm xuất phát thường là Quảng trường Đại Đoàn Kết (TP. Pleiku), còn điểm đến tùy vào sức chạy của mỗi người. Người chạy 10 km có thể ra đến Biển Hồ chè dừng lại thưởng thức ly cà phê sáng ở hàng thông cổ thụ để chờ người chạy cự ly dài hơn. Những người chạy 21 km hay 42 km có thể chạy thêm vài vòng trên những cung đường tuyệt đẹp trước khi kết thúc ở điểm hẹn. Đối với những người yêu môn chạy bộ hay đạp xe, đây không chỉ là những buổi rèn luyện sức khỏe mà còn là cách để tận hưởng không khí trong lành và chiêm ngưỡng phong cảnh đẹp suốt hành trình.

Khám phá thiên nhiên Gia Lai qua hoạt động thể thao
Đón bình minh ở đập Tân Sơn. Ảnh: Trần Gioan

Theo chị Nguyễn Lê Hoàng Anh - hướng dẫn viên Công ty TNHH Thương mại du lịch sinh thái Gia Lai, khách du lịch nước ngoài, đặc biệt là du khách Pháp thường rất thích tour đạp xe vào sáng sớm khám phá cung du lịch phía Tây này. “Khám phá thắng cảnh nổi bật bằng xe đạp khiến hành trình trở nên thú vị hơn rất nhiều. Khách nước ngoài vốn rất yêu thích thiên nhiên Gia Lai, thường lựa chọn hình thức khám phá mà bản thân được vận động nhiều nhất có thể”-chị Nguyễn Lê Hoàng Anh cho biết.

Đánh trúng nhu cầu của du khách, một số địa phương đã tổ chức các giải chạy bộ hay đạp xe để quảng bá, kích cầu du lịch. Mới đây nhất, tỉnh Quảng Nam tổ chức giải chạy “Khám phá Nông Sơn” với cung đường đi qua hầu hết thắng cảnh của vùng quê Đại Bình. Chỉ trong vòng 24 giờ mở cổng đăng ký, giải đã thu hút 800 chân chạy cả nước tham gia.

Khám phá thiên nhiên Gia Lai qua hoạt động thể thao
Các thành viên hội xe đạp địa hình MTB Gia Lai đạp xe trên cung đường khám phá thác Công Chúa (huyện Chư Păh). Ảnh: Trần Gioan

Với lợi thế sẵn có, Gia Lai có thể tổ chức những giải thể thao như chạy bộ, leo núi, đạp xe khám phá cảnh đẹp để quảng bá du lịch, thu hút du khách. Người đăng ký các giải thể thao này được đến một vùng đất khác, gặp gỡ kết nối với bạn bè mới. Anh Nguyễn Hữu Quốc - thành viên nhóm Gia Lai Marathon cho hay: “Theo quan sát của tôi thì rất nhiều người đăng ký giải chạy để đi du lịch là chính. Với họ, thành tích thường không quan trọng, chủ yếu là rèn luyện sức khỏe, tìm niềm vui trong cuộc sống. Tôi đã từng thử chạy trail ở khu vực dãy Chư Nâm, núi lửa Chư Đang Ya và thấy cung đường này khá lý tưởng. Gia Lai hoàn toàn đáp ứng tiêu chí chạy bộ kết hợp leo núi, bởi đường chạy có nhiều dạng địa hình: đồi núi, thung lũng, nhiều cây xanh, không khí trong lành...”.

Thể thao đang được xem là một kênh quảng bá, kích cầu du lịch hiệu quả, kích thích tinh thần rèn luyện sức khỏe của người dân. Phong trào đạp xe, chạy bộ ở Gia Lai khá phát triển trong thời gian gần đây cũng nhờ “đòn bẩy” từ những giải chạy, đạp xe như vậy ở các nơi trong nước. Một thành viên Hội Xe đạp địa hình MTB Gia Lai kỳ vọng: “Tôi rất muốn Gia Lai tổ chức được một giải đạp xe để các cua rơ trong cả nước biết chúng ta có những cung đường đẹp đến thế nào”.

https://dulich.petrotimes.vn/

Minh Châu/ dulichpleiku.gialai.gov.vn