Kỳ bí tượng đầu quỷ lộn ngược tại cung điện Istanbul

14:12 | 14/06/2018

|
Rộng hơn 1ha, bể chứa nước ngầm lớn nhất Istanbul (Thổ Nhĩ Kỳ) có chứa khoảng 336 cột đá cẩm thạch lớn. Một trong số đó phải kể đến tượng cột đá hình đầu quỷ Medusa lộn ngược.

Cho đến nay, hàng trăm hồ chứa nước “tối tăm” thời Byzantine vẫn được giữ nguyên từ thành phố cổ Constantinople, đặc biệt là hồ chứa nước Basilica Cistern. Không chỉ là một hồ chứa nước thông thường, Basilica Cistern còn được mệnh danh là “Cung điện bị đắm” ẩn sâu dưới lòng đất, nơi thu hút rất đông du khách khi đến tham quan.

Trên thực tế, Basilica Cistern chính là hệ thống bể chứa nước ngầm nhằm cung cấp nước sinh hoạt cho người dân và sử dụng để dọn dẹp vệ sinh tại những nơi linh thiêng trong thành phố. Bể nước ngầm Basilica Cistern là bể chứa nước lớn nhất của thành phố Istanbul với chiều dài 143 m, ngang 70 m, chứa khoảng 80.000 m3.

ky bi tuong dau quy lon nguoc tai cung dien istanbul

Về thiết kế, bể nước ngầm này có 336 cột đá cẩm thạch lớn được xây dựng nhằm “chống đỡ” trần nhà nhưng đã “vô tình” đã tạo nên những mái vòm đẹp chẳng khác nào những giáo đường nổi tiếng tại Châu Âu.

ky bi tuong dau quy lon nguoc tai cung dien istanbul

Khi đến du lịch Istanbul, sẽ chẳng lấy làm lạ khi du khách bắt gặp những chiếc mắt quỷ (thường được khắc hình tròn và có màu xanh đại dương) ở trên những món đồ trang sức của nữ giới, trong những ngôi nhà của người dân địa phương, thậm chí là trong ô tô, trên quần áo. Người dân nơi đây tin rằng, bùa mắt quỷ có thể giúp con người tránh được những thế lực quỷ dữ xấu xa.

ky bi tuong dau quy lon nguoc tai cung dien istanbul

Đặc biệt, trong số 336 cột đá cẩm thạch này còn có một vài tượng đầu quỷ Medusa lộn ngược hướng về phía tây bắc, khiến nhiều du khách không khỏi … rùng mình.

ky bi tuong dau quy lon nguoc tai cung dien istanbul

Hiện tại, bể chứa nước Basilica Cistern đã được sử dụng như một địa điểm tham quan du lịch nổi tiếng tại Istanbul. Để giúp du khách có thể chiêm ngưỡng được những cột đá cẩm thạch cũng như tượng đầu quỷ. Vào năm 1990, chính quyền thành phố đã cho lắp đặt một hệ thống bục gỗ trên một phần diện tích nước để làm khu vực đi lại bên trong bể chứa.

ky bi tuong dau quy lon nguoc tai cung dien istanbul

Được xây dựng vào năm 532 dưới thời Hoàng đế Justinian I của Byzantine, bể chứa nước Basilica Cistern dùng để lưu trữ nước cho Đại Điện. Đến năm 1453, hệ thống hầm chứa nước này bị lãng quên khi thủ đô Constantinople rơi vào tay đế chế Ottoman. Cho đến năm 1545, nhà khảo cổ người Pháp Petrus Gyllius đã phát hiện ra “cung điện dưới nước” Basilica Cistern.

Nam Phương

Theo Smithsonianmag