Lạc vào không gian bếp quê xưa

19:10 | 29/10/2023

Theo dõi Du lịch - Năng lượng xanh trên
|
Để tạo không gian cho một làng quê xưa, ở nơi đó phải là vùng quê. Vì thế, Nha Trang Xưa là một điểm đến cho rất nhiều người, dẫu cách xa Nha Trang khoảng 4km, để đến đó phải đi theo con đường làng.

Tôi đến đó rất nhiều lần, bởi lẻ mỗi lần tới Nha Trang Xưa giống như ném bỏ lại sau lưng mình những vương víu bên ngoài. Nơi này là một khu nhà quê ở Thái Thông, Vĩnh Thái, Nha Trang. Là quê thì làm gì có số nhà, và tuyệt vời nhất là ở đây không nghe tiếng còi xe, chỉ là tiếng gió thổi qua những hàng cây, thỉnh thoảng điểm xuyết tiếng chuông ngân của ngôi chùa gần đó.

Lạc vào không gian bếp quê xưa

Nha Trang Xưa có hồ sen để mỗi năm hai mùa sen nở. Ở đây có con đường đất chen những bụi chuối, có hàng rào bằng cây dúi của nhà quê. Có nhiều thứ khác như ngôi nhà cổ trên 100 tuổi, chủ nhân giữ lại ở đó những vật dụng cổ xưa như tủ chén, khung dệt, bàn máy may… là chút hoài niệm thời gian.

Chị Ngọc Ánh, chủ nhân nơi này có ý nghĩa tạo ra một Bếp Quê, hay chợ quê đúng nghĩa. Phải đúng chất nhà quê, món ăn phải nhà quê và không gian cũng phải nhà quê. Những món ăn quê ấy chính là hồn cốt ẩm thực Việt, để đôi khi sống cuộc sống thành thị, vào các nhà hàng, ta bỗng nhớ về.

Lạc vào không gian bếp quê xưa

Và tôi đã đến thử xem Bếp Quê ở Nha Trang Xưa tổ chức vào tối thứ Bảy hằng tuần như thế nào.

Đúng là một nhà quê thật sự, không cần dàn dựng vì vốn dĩ nơi đây đã là nhà quê. Ánh đèn vàng hắt chiếu đủ ròi những bước chân, gió thổi đủ để lay những ngọn cây, và không gian ẩm thực với hơn 60 món ăn quê thật tuyệt vời. Có thể thấy trong đó sự trân trọng nhà quê của chủ nhân.

Lạc vào không gian bếp quê xưa

Thật là một không gian tuyệt vời với khung cảnh làng quê đẹp. Gần 60 món ăn rất nhà quê chia nhiều không gian: bánh quê, nướng nhà quê, bếp quê, chè quê… Ở đây có bánh nậm, bánh xèo, bánh căn, bánh tai vạt, bánh thuẫn, bánh ít, bánh ướt, bánh hỏi… Có gà nướng, cá lóc nướng trui, thịt heo nướng… đến bắp nướng, khoai nướng; có cả xôi, khoai mì luộc, khoai lang luộc, cơm chiên…; và gánh chè quê đặc sắc: chè đậu, chè sen, chè bắp và đậu hũ trân châu…

Lạc vào không gian bếp quê xưa
Khu vực bánh dân gian

Không gian buổi tối của một làng quê, những ngọn đèn rọi đủ lối đi, nam thanh nữ tú bên căn nhà cổ có âm thanh của sáo trúc, của đàn nhị… Ai cũng ăn mặc đẹp và tận hưởng đồ ăn và cả không gian ăn.

Lạc vào không gian bếp quê xưa
Gánh chè.
Lạc vào không gian bếp quê xưa
Hồ sen.

Chị Ngọc Ánh nói: "Tôi mong muốn tái hiện phiên chợ chiều quê gây thương nhớ với những món ăn dân dã, rôm rả tiếng mua bán nói cười của các cô các bà hàng xén, hàng ăn. Đưa cô bác trở về quây quần bên mâm cơm tối gia đình của người dân Nha Trang ngày xưa ngay từ quầy Bếp nướng đồng quê, hải sản có đủ đến cơ man nào là bánh dân gian: bánh xèo, bánh thuẫn, bánh ít… Rồi chợt nhận ra lâu quá rồi không được nhấm nháp hay chạm vào kí ức! Xa xa tiếng leng keng của người rao bán kem que mát lành! Ôi thật quen mà đến lạ! Thích nhất vẫn là gánh hàng rong của bà của mẹ xưa hay nấu với đủ loại chè thơm thảo, gánh tàu hũ ngọt lành hút già trẻ gái trai nói cười ăn ngay tại chỗ…".

https://dulich.petrotimes.vn/

Khuê Việt Trường

Chuyên trang du lịch rất mong nhận được bài viết, hình ảnh của bạn đọc. Xin vui lòng gửi về: dulich.petrotimes@gmail.com