Lào Cai: Bắc Hà chuẩn bị điều kiện đón khách tham quan, trải nghiệm vườn mận

03:02 | 02/06/2023

Theo dõi Du lịch - Năng lượng xanh trên
|
Chỉ còn ít ngày nữa, Festival Cao nguyên trắng Bắc Hà năm 2023 sẽ diễn ra với rất nhiều nội dung hấp dẫn, đón chào du khách. Trong đó, trải nghiệm hái quả, chụp ảnh tại các vườn mận Tam Hoa là một trong những hoạt động thú vị, đặc sắc của lễ hội.
Đến Si Ma Cai trải nghiệm hái mận Tả VanĐến Si Ma Cai trải nghiệm hái mận Tả Van
Chợ phiên trên “Cao nguyên trắng”Chợ phiên trên “Cao nguyên trắng”
Lào Cai: Bắc Hà chuẩn bị điều kiện đón khách tham quan, trải nghiệm vườn mận
Lối vào vườn mận của gia đình anh Lý A Sồ được thiết kế thuận tiện

Thiết kế đường đá xung quanh vườn mận, làm sạch cỏ dưới tán mỗi gốc cây, lập các điểm chòi nghỉ chân… đang được gia đình anh Lý A Sồ ở thôn Bản Phố 2, xã Bản Phố khẩn trương hoàn thiện. Tại đây, khách du lịch sẽ có những trải nhiệm thú vị dịp festival này. "Để chuẩn bị đón khách lên xem đua ngựa và lễ hội mận Bắc Hà truyền thống thì nhà tôi đang tích cực phát quang vườn, dọn vệ sinh sân vườn, gốc mận sạch sẽ để khách được trải nghiệm hái mận thuận tiện hơn", anh Lý A Sồ, thôn Bản Phố 2, xã Bản Phố, huyện Bắc Hà chia sẻ.

Lào Cai: Bắc Hà chuẩn bị điều kiện đón khách tham quan, trải nghiệm vườn mận
Những bộ trang phục của đồng bào người Tày đã được chuẩn bị để phục vụ khách du lịch khi vào vườn hái mận, chụp ảnh

Tại xã Na Hối, khi vườn mận Tam Hoa gần 200 gốc của gia đình bắt đầu chín rộ, các bộ trang phục từ truyền thống đến cách tân của đồng bào người Tày đã được bà Tráng Thị Lan và gia đình chuẩn bị, sẵn sàng phục vụ khách du lịch khi vào vườn hái mận, chụp ảnh. "Khách vào vườn trải nhiệm nếu chỉ chụp ảnh và thưởng thức mận thì thu mỗi khách khoảng 20.000 đồng. Nếu khách hái mua thì không thu vé, khách hái xong mang đi cân bán cho khách", bà Tráng Thị Lan, thôn Na Hối Tày, xã Na Hối, huyện Bắc Hà cho biết.

Là một trong chuỗi các sự kiện đặc sắc tại Festival Cao nguyên trắng Bắc Hà mùa hè, Lễ hội mận Tam Hoa sẽ diễn ra từ ngày 03 - 11/6 tới. Hàng trăm vườn mận của đồng bào các dân tộc trên địa bàn huyện Bắc Hà đã sẵn sàng mở cửa, đón chào khách du lịch tham quan, trải nghiệm mùa quả lớn nhấn trong năm. "Các vườn mận của huyện Bắc Hà thì vườn nào cũng đủ điều kiện để đón khách du lịch. Tuy nhiên, chúng tôi cũng đặt ra mỗi xã có 2 vườn mận là trung tâm, khi khách đến đó thì giới thiệu sang các vườn mận khác. Ví dụ như ở Tà Chải, Na Hối… đều chọn các vườn mận đẹp làm điểm thu hút đón khách du lịch", ông Bùi Văn Vinh, Trưởng Phòng Văn hóa và Thông tin huyện Bắc Hà nói.

Những chùm mận Tam Hoa đang vào mùa chín đỏ, mang hương vị đậm đà của vùng đất cao nguyên trắng đến với du khách gần xa. Và sự chuẩn bị chu đáo, lòng hiếu khách của đồng bào các dân tộc địa phương sẽ đem đến cho khách những trải nghiệm đáng nhớ về đất và người Bắc Hà trong mùa lễ hội năm nay.

Thào Sếnh - Thành Lâm/ laocaitv.vn

https://dulich.petrotimes.vn/

Chuyên trang du lịch rất mong nhận được bài viết, hình ảnh của bạn đọc. Xin vui lòng gửi về: dulich.petrotimes@gmail.com