Lô Lô Chải - Bản làng cổ tích nơi địa đầu Tổ quốc

03:03 | 25/12/2023

Theo dõi Du lịch - Năng lượng xanh trên
|
Ngoài các điểm đến quen thuộc nơi cao nguyên đá Đồng Văn, ngay dưới chân cột cờ Lũng Cú có một ngôi làng đẹp như cổ tích mang tên Lô Lô Chải. Đây sẽ là một điểm dừng chân thú vị để bạn khám phá nét đẹp tiềm ẩn của vùng cao.
Cổng làng góp phần bảo tồn văn hóa truyền thống trên Cao nguyên đáCổng làng góp phần bảo tồn văn hóa truyền thống trên Cao nguyên đá
Check-in bãi đá Mặt Trăng (Hà Giang)Check-in bãi đá Mặt Trăng (Hà Giang)
Lô Lô Chải - Bản làng cổ tích nơi địa đầu Tổ quốc
Lô Lô Chải rực rỡ khi mùa xuân đến. https://dulich.petrotimes.vn/

Là nơi sinh sống của người Lô Lô và Mông từ bao đời, giờ đây Lô Lô Chải đang dần trở thành điểm du lịch văn hóa cộng đồng miễn phí nổi bật của vùng cao nguyên đá Đồng Văn. Làng văn hóa cộng đồng thuộc xã Lũng Cú, huyện Đồng Văn, tỉnh Hà Giang, nằm dưới chân núi Rồng, cách cột cờ Lũng Cú 1km, nơi sinh sống của dân tộc Lô Lô Đen và Mông.

Lô Lô Chải   Bản làng cổ tích nơi địa đầu Tổ quốc
Một ngôi nhà trình tường mái lợp ngói máng. https://dulich.petrotimes.vn/

Làng văn hóa du lịch cộng đồng Lô Lô Chải là ngôi làng cổ, có diện tích 192,11ha. Cơ sở hạ tầng và dịch vụ tốt, đủ điều kiện đón khách du lịch, hệ thống đường làng trải nhựa hoặc đổ bê tông, điện lưới, nước sạch, thông tin liên lạc đảm bảo. Cổng làng và những thông tin chỉ dẫn tại cổng làng, nhà văn hóa thôn được viết bằng tiếng Việt và tiếng Anh.

Lô Lô Chải   Bản làng cổ tích nơi địa đầu Tổ quốc
Lô Lô Chải tựa như bản làng cổ tích. https://dulich.petrotimes.vn/

Thôn Lô Lô Chải còn lưu giữ đầy đủ các giá trị văn hóa vật chất và tinh thần của người Lô Lô tại cao nguyên đá Đồng Văn. Các gia đình trong thôn xây dựng kiến trúc nhà trình tường mái lợp ngói máng. Nghề truyền thống như thêu, dệt thổ cẩm, làm mộc phục vụ nhu cầu tiêu dùng của địa phương và phục vụ du khách. Các điệu múa dân gian cùng những lễ hội truyền thống đặc sắc được bảo tồn và phát huy: lễ cúng tổ tiên, lễ mừng lúa mới, lễ mừng nhà mới. Hình thức diễn xướng của người dân tộc Lô Lô Đen phong phú về thể loại với 26 điệu múa được diễn tấu bởi trống đồng như: hát ru, hát đám cưới, hát đám ma, hát giao duyên, hát vào nhà mới, hát trong lao động, sản xuất. Đây là loại hình nghệ thuật có từ lâu đời của người Lô Lô.

Lô Lô Chải   Bản làng cổ tích nơi địa đầu Tổ quốc
Nét đẹp bình yên của thôn Lô Lô Chải. https://dulich.petrotimes.vn/

Thôn Lô Lô Chải đã được đầu tư xây dựng các hạng mục thuộc chương trình xây dựng Nông thôn mới, điểm du lịch thu hút nhiều du khách. Số lượng khách du lịch đến tham quan khoảng 9.600 lượt khách/năm. Địa phương xây dựng phương án phát triển du lịch tiếp theo như khai thác du lịch cảnh quan, kiến trúc nhà ở truyền thống, dịch vụ chụp ảnh hoa tam giác mạch, dịch vụ ăn, nghỉ cộng đồng... Hằng năm có kế hoạch tuyên truyền cho nhân dân nâng cao ý thức sản phẩm du lịch, điểm đến bảo vệ môi trường, giữ gìn và bảo tồn giá trị văn hóa truyền thống của dân tộc Lô Lô Đen.

Lô Lô Chải   Bản làng cổ tích nơi địa đầu Tổ quốc
Quán cà phê Cực Bắc. https://dulich.petrotimes.vn/

Trong chuyến du lịch, khám phá làng Lô Lô Chải, đừng quên kết hợp tới check-in một số cột mốc biên giới như cột mốc 428, 476, 426. Ngoài ra, tại đây có một quán cà phê cực nổi tiếng mà giới phượt thủ thường ghé lại nhâm nhi tách cà phê và cảm nhận văn hóa vùng cao tên là "Cà phê Cực Bắc", hứa hẹn sẽ là điểm sống ảo cực chất cho bất kỳ vị khách nào ghé qua.

Lô Lô Chải   Bản làng cổ tích nơi địa đầu Tổ quốc
Trang phục sặc sỡ sắc màu của các cô gái Lô Lô. (Ảnh: Báo Nhân Dân)/ https://dulich.petrotimes.vn/

Làng Lô Lô Chải xinh đẹp nép mình giữa cao nguyên lộng gió sẽ là điểm đến đầy lý tưởng đối với những ai đang kiếm tìm một nơi bình yên, thư thái để nghỉ ngơi sau những ngày mải mê chạy theo nhịp sống hiện đại. Cuộc phiêu lưu đến ngôi làng cổ tích này không chỉ giúp bạn có được những phút giây thoải mái mà còn tô điểm thêm cho hành trình khám phá của mình nét chấm phá đầy đặc sắc.

Lan Tường (t/h)

https://dulich.petrotimes.vn/