Lý do chúng ta nên ăn cơm gạo lứt thường xuyên hơn

03:09 | 24/11/2021

|
Gạo lứt còn có tên gọi khác là gạo lật, là loại gạo chỉ xay bỏ vỏ trấu, chưa được xát bỏ lớp cám gạo. Đây là loại gạo rất giàu dinh dưỡng đặc biệt là các sinh tố và nguyên tố vi lượng.
Những hậu quả mà rượu bia để lại cho cơ thểNhững hậu quả mà rượu bia để lại cho cơ thể
Tỏi ngâm mật ong và những lợi ích sức khỏe tuyệt vờiTỏi ngâm mật ong và những lợi ích sức khỏe tuyệt vời
Những lợi ích mà gạo lứt đem lại cho sức khỏe

Không giống như gạo trắng, sau quá trình xay hoặc giã đã làm mất đi một lượng đáng kể vitamin, chất xơ và mangan thì gạo lứt vẫn giữ được các axit béo không bão hòa, cùng với protein, tinh bột, khoáng chất và vitamin.

Giúp giảm cân hiệu quả: Gạo lứt có hàm lượng chất xơ cao, giúp chức năng ruột hoạt động và tiêu hóa dễ dàng hơn. Ngoài ra chất xơ khiến cơ thể cảm thấy nhanh no hơn, hạn chế cơn thèm ăn, từ đó giảm bớt được lượng calo tiêu thụ. Giúp việc giảm cân hiệu quả hơn.

Kiểm soát lượng đường trong máu: Nhiều nghiên cứu cho thấy những người thường xuyên ăn gạo lứt sẽ làm giảm nguy cơ bệnh đái tháo đường khoảng 60%. Còn những người bị tiểu đường tuýp 2 khi ăn 2 khẩu phần gạo lứt mỗi ngày sẽ làm giảm đáng kể mức đường huyết trong máu.

Tốt cho sức khỏe tim mạch: Magie, chất xơ và các hợp chất lignans có trong gạo lứt giúp ngăn ngừa hiệu quả các căn bệnh như tắc nghẽn động mạch, giảm huyết áp, giúp bảo vệ trái tim luôn khỏe mạnh. Các nhà nghiên cứu đã chỉ ra rằng, những người thường xuyên ăn các loại ngũ cốc nguyên hạt, đặc biệt là gạo lứt sẽ có nguy cơ mắc bệnh tim mạch vành thấp hơn 21% so với những người ít sử dụng chúng.

Tốt cho trẻ nhỏ: Gạo lứt là thực phẩm chứa đầy đủ các chất dinh dưỡng tự nhiên từ chất xơ giúp ngăn ngừa tình trạng táo bón, vitamin B giúp trẻ phát triển toàn diện về thể chất và trí não. Protein giúp trẻ phát triển các cơ, khớp và dây chằng.

Không chứa gluten: Gạo lứt không chứa gluten và là một lựa chọn an toàn và lành mạnh cho những người không ăn gluten. Gluten là một loại protein có trong ngũ cốc như lúa mì, lúa mạch và lúa mạch đen. Gluten có thể gây ra các phản ứng dị ứng, đau dạ dày, đầy hơi, buồn nôn hoặc tiêu chảy đối với những người không dung nạp được gluten. Chế độ ăn không có gluten mang lại nhiều lợi ích sức khỏe cho những người mắc bệnh tự miễn.

Ngoài ra, hàm lượng các chất chống oxy hóa cao trong gạo lứt giúp ngăn ngừa các tác động xấu của quá trình lão hóa. Gạo lứt cũng có tác dụng tốt đối với hệ tiêu hóa, tăng cường sức đề kháng, hỗ trợ quá trình điều trị bệnh Alzheimer, cải thiện sức khỏe xương, giảm chứng mất ngủ, trầm cảm và các vấn đề liên quan tới sức khỏe tâm thần.

https://dulich.petrotimes.vn/

Kim Anh (T/h)

Chuyên trang du lịch rất mong nhận được bài viết, hình ảnh của bạn đọc. Xin vui lòng gửi về: dulich.petrotimes@gmail.com