Món ngon từ hoa ban

14:05 | 12/04/2021

Theo dõi Du lịch - Năng lượng xanh trên
|
Hoa ban không chỉ là nét đẹp đặc trưng của núi rừng Tây Bắc mà còn là nguồn cảm hứng sáng tác âm nhạc của các văn nghệ sỹ.
5 món ăn Mộc Châu 5 món ăn Mộc Châu "gây bão" năm 2021
Thơm ngon bún rạm, bún tôm Phù MỹThơm ngon bún rạm, bún tôm Phù Mỹ
Món ngon từ hoa ban
Món nộm từ hoa ban.

Trong văn hóa ẩm thực, hoa ban là một nguyên liệu đặc biệt để chế biến thành món ăn, góp phần hoàn thiện bức tranh ẩm thực đặc sắc của đồng bào dân tộc Thái. Cách chế biền món ăn từ hoa ban cũng rất đa dạng.

Đồng bào thái có câu hát “Măng đắng và hoa ban/ hẹn nhau về mùa xuân/ để đắng cay tan hết/ chỉ tình yêu ở lại ”… câu hát để nói về tình yêu nam nữ vừa là nói về sự kết hợp trong món ăn của hai loại rau này. Hấp dẫn và phổ biến nhất là món nộm từ hoa ban.

Để chế biến món này ta đem hoa ban rửa sạch, đem luộc lửa vừa, mở nắp vung để hoa không bị vàng; luộc chín tới vớt ra để nguội. Để không có vị chát, hoa ban thường được làm nộm với măng đắng, rau thối, trộn đều với các gia vị gừng, tỏi, ớt, muối và mắc khén. Khi thưởng thức, nộm hoa ban có vị ngọt của ban, cay của ớt, mùi thơm đậm của gia vị, đắng của măng rừng và vị giòn của các loại rau nộm.

Mùi thơm hấp dẫn của món nộm kích thích vị giác, khiến thực khách phải xuýt xoa, gật gù trước sự khéo léo, sáng tạo trong chế biến món ăn của đồng bào dân tộc Thái.

Ngoài món nộm hoa ban còn được chế biến thành các món canh với xương cũng rất ngọt và hấp dẫn.

https://dulich.petrotimes.vn/

Sonla.gov.vn

Chuyên trang du lịch rất mong nhận được bài viết, hình ảnh của bạn đọc. Xin vui lòng gửi về: [email protected]