Nghệ thuật câu cá có một không hai của người dân miền đảo

14:48 | 26/10/2020

|
Hình ảnh những người đàn ông nhỏ bé với khuôn mặt rắn rỏi, làn da săn chắc ngồi vững trên cà kheo trước biển cả bao la đã trở thành đối tượng của các nhiếp ảnh gia khi đặt chân đến đất nước Sri Lanka xinh đẹp.
Truyền thuyết về cây cầu vượt biển được khỉ xây dựngTruyền thuyết về cây cầu vượt biển được khỉ xây dựng
Điều bất ngờ đằng sau ý tưởng chế biến giấy từ chất thải của voiĐiều bất ngờ đằng sau ý tưởng chế biến giấy từ chất thải của voi
3857-hinh-1
3858-hinh-2

Trong ánh hoàng hôn lấp lánh phía chân trời, những chiếc cà kheo đơn sơ giữa biển khơi tạo nên hình ảnh vô cùng đẹp và độc đáo. Trên mặt biển thanh bình, những chiếc cà kheo được dựng kiên cố trên lối đi quanh đường viền biển tạo nên những điểm câu cá lý tưởng. 4 giờ chiều, ngư dân làng chài Galle tập trung tại vùng biển này để chuẩn bị đánh bắt.

3859-hinh-4
3858-hinh-3

Các ngư dân ở Kathaluwa bắt đầu sử dụng đôi tay rắn chắc vượt qua những con sóng, gió mạnh để đến vị trí câu cá của họ. Cây cà kheo có chiều dài khoảng 2m. Các ngư dân ngồi trên thanh chéo có tên là petta gắn vào một chiếc cột thẳng đứng cắm vào rạn san hô. Họ dùng một tay để bám vào cà kheo và tay kia để câu với hy vọng câu được cá trích hoặc cá ngừ nhỏ. Cá bắt được sẽ được giữ trong túi ni lông buộc chặt quanh thắt lưng hoặc quanh cột.

3900-hinh-5

Câu cá trên cà kheo là một truyền thống lâu đời của khoảng 500 gia đình ngư dân ở Tây Sri Lanka, quận Galle, đặc biệt là xung quanh Kathaluwa và Ahangama. Không ai có thể cho bạn biết nguồn gốc chính xác của hoạt động này. Theo một số ngư dân lớn tuổi, cách đánh cá này được tạo ra sau khi Thế chiến thứ hai kết thúc. Khi đó, họ ngồi trên những mỏm đá nhô ra biển để câu cá. Họ sử dụng những thanh sắt còn sót lại sau Thế chiến và cắm chúng vào các rạn san hô. Sau đó, khi những thanh sắt bắt đầu hiếm dần, họ chuyển sang những thanh, trụ bằng gỗ mà họ thấy rất phù hợp để thay thế những trụ sắt đã hoen gỉ.

4331-hinh-7
4337-hinh-6
3902-hinh-8

Một số người khác tiết lộ rằng cách đánh cá thú vị này là ý tưởng bắt ngồn từ việc ngư dân thời xưa quá nghèo không thể mua tàu đánh cá. Họ nghĩ ra cách câu cá trên cà kheo và truyền kỹ thuật này từ thế hệ này sang thế hệ khác.

Một lý giải khác là những người dân địa phương ở đây lo lắng đến vấn đề môi trường. Họ cho rằng việc sử dụng lưới sẽ làm xáo trộn cá và có thể chúng sẽ không quay lại vùng biển này trong nhiều năm. Vì vậy, người dân địa phương kiên nhẫn chờ đợi trên những chiếc cà kheo của họ cho đến khi bắt được cá.

3903-hinh-9
3903-hinh-10

Đến nay, câu cá trên cà kheo đã trở thành hình ảnh đẹp của các vùng biển ở Sri Lanka. Ngồi trên những chiếc cà kheo giữa trời nước, hòa mình trong ánh hoàng hôn đỏ rực, gương mặt rạng ngời soi bóng sóng lướt và hàng dừa cao vút đã tạo nên một bức tranh thiên nhiên nổi bật và đẹp hiếm có.

3904-hinh-11
3906-hinh-13
3905-hinh-12
3907-hinh-14
3908-hinh-15

https://dulich.petrotimes.vn/

Trúc Quỳnh