Xin trú mưa 1 đêm nhưng chủ nhà không cho

Nhà sư đội mưa về chùa làm một việc mà sau 3 năm người kia phải giật mình xấu hổ

08:23 | 02/09/2020

|
Vào một buổi chiều tối, có nhà sự nọ trên đường trở về chùa, không may gặp phải trận mưa lớn, tiếng sấm ngập trời. Mưa như trút nước, xem chừng không thể ngớt ngay được.

Thật may cách đó không xa có một trang viên. Trang viên này rất rộng lớn, người gác cổng thấy một nhà tu hành tới gõ cửa thì hỏi rõ mục đích rồi trả lời: "Gia chủ nhà tôi xưa nay không có duyên với các bậc cao tăng, ông vẫn nên đến nơi khác thì hơn!"

Nhà sư vẫn khẩn khoản nói: "Nhưng mưa lớn như vậy, gần đây lại không có nhà dân hay quán xá nào, thôi thì nhờ cậu làm ơn giúp đỡ cho".

Người đầy tớ trả lời: "Tôi không thể tự ý quyết định chuyện này. Để tôi vào trong hỏi ý của gia chủ tôi xem sao". Dứt lời anh bước vào hỏi ý chủ nhà.

Lúc sau đi ra, nói là chủ nhà không chịu đồng ý, nhà sư lúc này đành hạ yêu cầu xin trú nhờ dưới mái hiên một đêm, không ngờ người đầy tớ vẫn lắc đầu cự tuyệt.

Nhà sư không biết làm gì hơn, bèn hỏi rõ người đầy tớ tên họ của gia chủ trang viên, sau đó bất chấp mưa gió trở về chùa.

nha-su-doi-mua-ve-chua-lam-mot-viec-ma-sau-3-nam-nguoi-kia-phai-giat-minh-xau-ho

3 năm sau, gia chủ trang viên lấy thêm một người vợ lẽ và vô cùng sủng ái nàng ta. Người vợ này muốn lên chùa cúng tiến, thắp hương cầu phúc, ông chủ nghe vậy liền thuận ý theo cùng.

Khi vào trong chùa, ông ta kinh ngạc phát hiện thấy tên mình được ghi trên một chiếc bài vị rất bắt mắt. Mang theo cảm giác khó hiểu, ông ta liền tìm một chú tiểu đang quét sân gần đó dò hỏi sự tình.

Chú tiểu cười rồi kể lại: "Trụ trì của chúng tôi viết cái tên này cách đây 3 năm. Hôm ấy, sư phụ từ đâu đó trở về, trên người ướt sũng. Sư phụ nói là có vị thí chủ không có thiện duyên với sư phụ, nên người viết cho người đó một tấm bài vị cầu phúc lộc. Trụ trì ngày ngày tụng kinh, hồi hướng công đức cho người đó, hy vọng có thể giải oán kết, tích thêm nhiều thiện duyên cho vị thí chủ đó, còn cụ thể thế nào thì chúng tôi cũng không rõ".

Gia chủ trang viên nghe vậy, đột nhiên trong lòng thấy vừa xấu hổ vừa bứt rứt. Sau đó, ông ta sốt sắng làm công quả cho ngôi chùa này, tích cực lo liệu hương hỏa cho chùa quanh năm.

Quả thật, thế giới này nói nhỏ cũng không nhỏ, nói lớn cũng chẳng lớn, con người khó tránh sẽ phải gặp lại nhau.

Nếu cứ để oan oan tương báo, cứ mãi sinh ác ý với nhau, tạo tội, tạo ác nghiệp thì oan gia sẽ trở lại đối đầu với nhau mãi mãi, không ngừng tạo nghiệp khiến cho chính bản thân mình bị đày đọa.

Tất cả những ân oán do hoàn cảnh và người khác tác động vào ta đều có thể dẫn dắt cổ vũ ta làm những việc tốt, để hóa giải ác duyên. Chớ nên chỉ nghĩ theo hướng ngược lại bởi điều đó sẽ chỉ khiến oán kết thêm oán, hận kết thêm hận.

Người có tâm hồn hẹp hòi nhỏ nhen, chỉ biết cái lợi trước mắt sẽ tích tụ nhiều ác duyên, cản trở thiện duyên đến với mình, việc này sẽ chỉ khiến cho đường đời của bản thân càng đi càng hẹp lại, càng trắc trở gian nan hơn mà thôi.

https://dulich.petrotimes.vn/

Vân Anh (st)

Chuyên trang du lịch rất mong nhận được bài viết, hình ảnh của bạn đọc. Xin vui lòng gửi về: dulich.petrotimes@gmail.com