Photo Story
Những món ăn không thể thiếu trong mâm cỗ Tết truyền thống của miền Bắc

12:00 | 10/02/2024

Theo các nghệ nhân ẩm thực, mâm cỗ ngày Tết miền Bắc thường chú trọng hương vị thơm ngon của món ăn, đầy đủ sắc màu tượng trưng bốn mùa trong năm.

Những món ăn không thể thiếu trong mâm cỗ Tết truyền thống của miền Bắc

Mâm cỗ ngày Tết miền Bắc thường chú trọng hương vị thơm ngon của món ăn, đầy đủ sắc màu tượng trưng bốn mùa trong năm. Mỗi món ăn trong mâm cỗ ngày Tết đều mang hương vị và ý nghĩa riêng.

Những món ăn không thể thiếu trong mâm cỗ Tết truyền thống của miền Bắc

Mâm cỗ miền Bắc được bày biện tỉ mỉ, đẹp mắt, tối thiểu cần có 4 bát, 4 đĩa. Điều này tượng trưng cho tứ trụ, bốn mùa, bốn hướng. Những gia đình có điều kiện và thời gian thì có thể làm 6 bát, 6 đĩa, thậm chí 8 bát, 8 đĩa…

Bốn bát gồm: 1 bát chân giò lợn hầm măng lưỡi, 1 bát bóng thả, 1 bát miến và 1 bát mọc nấm thả. Ngoài ra, nhiều gia đình còn chuẩn bị thêm 1 bát su hào thái chỉ ninh kỹ, 1 bát chim hầm để nguyên cả con, 1 bát gà tần. Nhiều gia đình giàu có xưa còn bày bào ngư, vi cá để mâm cỗ thêm đầy đặn, sang trọng.

Bốn đĩa gồm: 1 đĩa thịt gà luộc, 1 đĩa thịt lợn, 1 đĩa giò lụa, 1 đĩa chả quế. Một số gia đình có thể bày thêm đĩa thịt đông, món ăn đặc trưng cho những ngày lạnh ở miền Bắc. Các gia đình cũng có thể bày lên mâm cỗ đĩa giò thủ, đĩa xào hạnh nhân, đĩa cá kho riềng, đĩa nộm su hào hoặc nộm rau cần và nem rán.

Món tráng miệng gồm có: Mứt sen, mứt quất, mứt gừng, chè kho... Mỗi món chỉ bày vào một bát hay đĩa nhỏ giúp mâm cỗ Tết đa dạng, hài hòa.

Những món ăn không thể thiếu trong mâm cỗ Tết truyền thống của miền Bắc
Bánh chưng là một món ăn không thể thiếu trong ngày Tết Nguyên đán của người dân miền Bắc. Món ăn này đã có lịch sử lâu đời trong nền văn hoá ẩm thực của Việt Nam. Bánh chưng thể hiện cho sự biết ơn và lòng thành kính với đất trời của mỗi người.
Những món ăn không thể thiếu trong mâm cỗ Tết truyền thống của miền Bắc
Gà luộc là món ăn rất đơn giản nhưng lại là một trong những nét rất đặc trưng của mâm cỗ tại miền Bắc. Những miếng thịt gà săn chắc ăn kèm cùng lá chanh, chấm muối chanh ớt dù mộc mạc nhưng lại hấp dẫn nhiều người.
Những món ăn không thể thiếu trong mâm cỗ Tết truyền thống của miền Bắc

Bát canh măng ngày Tết không cầu kì về nguyên liệu chỉ có sự kết hợp của măng khô và chân giò nhưng lại đặc biệt thơm ngon và đòi hỏi người chế biến nhiều công phu, tỉ mỉ. Bát canh là sự kết hợp hoàn hảo giữa vị thơm của măng và béo ngậy của chân giò được ninh kỹ. Vị ngọt thanh của bát canh măng cũng làm dịu đi cái chua của củ kiệu, dưa hành và bớt đi cái ngấy của những miếng thịt kho tàu béo ngậy trong mâm cơm ngày Tết.

Những món ăn không thể thiếu trong mâm cỗ Tết truyền thống của miền Bắc

Những miếng giò lụa đậm đà, thơm ngon trên mâm cỗ Tết xưa khiến trẻ con và cả người lớn cũng rất ưa thích. Giò lụa là món ăn thoạt nhìn có vẻ ngoài rất đơn sơ nhưng để làm ra được những miếng giò lụa tươm tất trên đĩa lại yêu cầu kĩ thuật và sự kiên nhẫn rất cao.

Những món ăn không thể thiếu trong mâm cỗ Tết truyền thống của miền Bắc
Xôi gấc cũng là món được ưa chuộng vì hương vị thơm ngon và màu đỏ tươi tượng trưng cho may mắn, hạnh phúc. Vì vậy không chỉ những ngày Tết mà xôi gấc cũng được xuất hiện rất nhiều vào những dịp lễ hay ngày rằm.
Những món ăn không thể thiếu trong mâm cỗ Tết truyền thống của miền Bắc

Những chiếc nem rán vàng óng với nhân thịt băm đậm đà luôn khiến hấp dẫn bởi hương vị thơm ngon, hấp dẫn. Đây là món ăn chứa đầy đủ tinh bột, thịt và rau củ nhưng lại không hề rời rạc mà hoà quyện lại và tạo nên một món ăn truyền thống trong mâm cỗ Tết của miền Bắc. Món ăn này thường được ăn cùng nước mắm kèm cà rốt, đu đủ thái lát ngâm giấm để giải ngấy.

Những món ăn không thể thiếu trong mâm cỗ Tết truyền thống của miền Bắc
Dưa hành là món ăn kèm để làm giảm đi độ ngấy vô cùng hiệu quả của những đồ ăn dầu mỡ khác trong mâm cỗ Tết. Món dưa hành ngon sẽ có độ chua mặn vừa phải mà không hề bị hăng hay đắng.
Những món ăn không thể thiếu trong mâm cỗ Tết truyền thống của miền Bắc
Canh bóng thả cũng là một món nước quen thuộc đối với người dân miền Bắc. Đây là món ăn rất phù hợp với thời tiết khô hanh, giúp giữ ấm cơ thể trong thời tiết lạnh vào dịp Tết. Món canh bóng thả được nấu từ nhiều loại rau củ và thịt nên nước dùng thanh và trong.

Lan Tường