Những sự thật hấp dẫn về thành phố Vatican

01:02 | 11/01/2021

|
Thành phố Vatican ở Rome đã tồn tại hàng trăm năm nhưng vẫn còn rất nhiều điều hấp dẫn mà bạn chưa từng nghe về lịch sử của nó.
Những thành phố châu Âu đẹp nhất vào mùa đôngNhững thành phố châu Âu đẹp nhất vào mùa đông
Sững người với “Làn Sóng Thần” ập vào giữa thành phố SeoulSững người với “Làn Sóng Thần” ập vào giữa thành phố Seoul

Các Giáo hoàng Công giáo không phải lúc nào cũng sống ở đây

Những sự thật hấp dẫn về thành phố Vatican

Ngay cả khi bạn không theo đạo Thiên chúa thì hầu hết mọi người đều biết rằng Thành phố Vatican có liên quan chặt chẽ với Nhà thờ Công giáo. Đây là nơi ở của Giáo hoàng - người ngồi đầu Giáo hội Công giáo. Điều thú vị là các Giáo hoàng Công giáo không phải lúc nào cũng cư trú ở Vatican. Trên thực tế, trong lịch sử các Giáo hoàng đã sống ở các địa điểm khác trên khắp nước Ý bao gồm Assisi, Perugia, Tivoli và Ferentino.

Nằm trên một nghĩa trang

Những sự thật hấp dẫn về thành phố Vatican

Vương cung thánh đường Thánh Peter thực chất nằm ngay trên một nghĩa trang. Nghĩa địa Vatican Necropolis tồn tại từ thời kỳ ngoại giáo, rất lâu trước khi thánh đường được xây dựng. Năm 64 sau CN, một trận hỏa hoạn kinh hoàng san bằng thành Rome. Hoàng đế Nero đổ tội cho những người theo Cơ đốc giáo và gán cho họ tội chết. Họ bị thú dữ hành hình và đóng đinh trên giá tại đồi Vatican. Trong số những người bị hành hình có Thánh Peter.

Cho đến khi hoàng đế Constantine cai trị và công nhận Cơ đốc giáo tại Rome, nhà thờ Vatican mới được xây dựng trên chính nơi người ta cho rằng Thánh Peter đã yên nghỉ. Do đó, địa điểm của Vương cung thánh đường hiện nằm trên hầm mộ của ngài, cũng như nghĩa trang của những người Cơ đốc giáo bị hành hình thời xưa.

Đây là quốc gia nhỏ nhất thế giới

Những sự thật hấp dẫn về thành phố Vatican

Nằm ở thủ đô Rome của Ý, thành phố Vatican chính thức là quốc gia nhỏ nhất trên thế giới. Mặc dù chỉ có khoảng 1000 người sống ở đây nhưng Vatican thu hút hơn năm triệu du khách mỗi năm.

Lối đi bí mật

Những sự thật hấp dẫn về thành phố Vatican

Tại Vatican có một lối đi bí mật là đường thoát hiểm cho các giáo hoàng. Lối đi được gọi là Passetto di Borgo, kết nối Vatican với Castel Sant'Angelo (Lâu đài Thiên Thần) dọc theo sông Tiber. Đường đi bí mật này cứu mạng Giáo hoàng Clement VII vào năm 1597, trong khi nhiều người trong lực lượng bảo vệ Giáo hoàng đã hy sinh tính mạng.

Truyền thuyết kể rằng có một nữ giáo hoàng

Những sự thật hấp dẫn về thành phố Vatican

Đối với những người không quen với nội tại và ngoại lai của Công giáo, các linh mục luôn là nam giới. Tương tự như vậy, Giáo hoàng cũng luôn là nam giới. Vì vậy, có thể bạn sẽ bị sốc khi biết rằng theo truyền thuyết đã từng có một nữ Giáo hoàng. Giáo hoàng Joan che giấu danh tính của mình và lấy tên là John. Cô được phát hiện sau khi sinh con trong một con đường gần Đấu trường La Mã và đã bị tử hình.

Không được phép ly hôn ở thành phố Vatican

Những sự thật hấp dẫn về thành phố Vatican

Điều hợp lý là luật pháp của Thành phố Vatican tương quan trực tiếp với luật pháp và truyền thống của Giáo hội Công giáo. Vì lý do này người dân ở đây không được phép ly hôn. Cùng với Philippines, thành phố Vatican là một trong những quốc gia duy nhất trên hành tinh không có luật nào liên quan đến ly hôn. Ở thành phố Vatican cho phép ly thân nhưng để ly hôn bạn sẽ phải đi nơi khác.

Có tỷ lệ tội phạm cao nhất thế giới

Những sự thật hấp dẫn về thành phố Vatican

Bạn có thể nghĩ rằng một quốc gia tôn giáo và linh thiêng sẽ có tỷ lệ tội phạm cực kỳ thấp nhưng thành phố Vatican thực sự có tỷ lệ tội phạm cao nhất được ghi nhận. Nhưng miễn là bạn giữ được trí thông minh của mình thì việc giữ an toàn ở thành phố Vatican là tương đối dễ dàng. Khu vực này chỉ dễ xảy ra tội phạm nhỏ, chẳng hạn như móc túi.

Đây là Nhà nước Giáo hoàng duy nhất còn sót lại ở Ý

Những sự thật hấp dẫn về thành phố Vatican

Bạn có thể nghĩ rằng ngôn ngữ chính thức của Thành phố Vatican là tiếng Ý vì lãnh thổ nằm ở thủ đô của Ý. Nhưng ngôn ngữ chính thức của họ thực sự là tiếng Latinh. Thành phố Vatican là địa điểm duy nhất trên toàn thế giới mà bạn sẽ tìm thấy máy ATM bằng tiếng Latinh.

Dân số của thành phố Vatican chủ yếu là các linh mục, nữ tu Công giáo và họ có xu hướng đến từ các quốc gia trên khắp thế giới. Trong khi các ngôn ngữ như tiếng Ý, tiếng Pháp và tiếng Tây Ban Nha vẫn được sử dụng nhưng tiếng Latinh chính thức ở đây.

https://dulich.petrotimes.vn/

Trúc Quỳnh