Những thực phẩm rút ngắn "tuổi thọ" của răng

09:22 | 28/12/2022

Theo dõi Du lịch - Năng lượng xanh trên
|
Thực phẩm có ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe tổng thể của bạn, trong đó bao gồm sức khỏe răng miệng vì đây là con đường chính để thực phẩm đi vào dạ dày. Trải qua thời gian ăn uống, răng sẽ tích tụ đầy mảng bám và khiến men răng bị hư hại, cuối cùng gây ra sâu răng hoặc các bệnh nha chu nguy hiểm khác.
Những thực phẩm rút ngắn

Nước ngọt, nước có gas

Những thức uống như nước ngọt, nước có gas, nước tăng lực… luôn ẩn chứa nhiều tác động xấu với sức khỏe. Không chỉ gây béo phì, chúng còn chứa tính axit mạnh làm men răng bị xói mòn. Lạm dụng thường xuyên sẽ dẫn đến những tổn thương vĩnh viễn trên răng không thể phục hồi.

Thực phẩm có chất dính

Một số món ăn dẻo gây dính như kẹo mềm, trái cây sấy, kẹo cao su… khi ăn thường sẽ làm dính kẽ răng. Những thực phẩm có tính dính tàn phá răng khủng khiếp nếu không vệ sinh sạch sẽ, chúng có thể ảnh hưởng đến men răng và tạo điều kiện cho vi khuẩn đục phá răng của bạn. Nhóm thực phẩm này cũng thường có hàm lượng đường cao nên rất dễ bám vào răng.

Các món có vị chua

Những loại trái cây như chanh, cam, bưởi… rất tốt cho sức khỏe vì chúng giàu vitamin C giúp tăng cường hệ miễn dịch. Tuy nhiên chúng thật sự không tốt cho sức khỏe răng miệng vì giàu tính axit. Khi ăn sẽ làm bào mòn men răng và làm tăng nặng tình trạng loét miệng nếu bạn đang mắc phải.

Một món ăn khác gây mòn và ê buốt răng là các loại dưa muối chua trong mâm cơm. Những món này có nồng độ axit rất cao nên ảnh hưởng trực tiếp đến men răng.

Thực phẩm cứng

Bản chất những món ăn cứng không hề xấu, nhưng cách bạn ăn lại tác động xấu đến răng và các khớp hàm. Nhai đồ cứng sẽ làm hỏng men răng và khiến bạn gặp phải các vấn đề nguy hiểm như sứt, nứt, mẻ răng hoặc thậm chí là gãy răng ngay lập tức.

Bên cạnh những tác hại gây ra cho răng, việc ăn thực phẩm cứng còn gây áp lực lên hệ thống khớp và cơ nhai. Nếu áp lực này xảy ra thường xuyên sẽ gây nên các bệnh lý về răng hàm.

https://dulich.petrotimes.vn/

Thúy An

Chuyên trang du lịch rất mong nhận được bài viết, hình ảnh của bạn đọc. Xin vui lòng gửi về: dulich.petrotimes@gmail.com