Ninh Bình - Vùng đất giàu bản sắc văn hóa

19:08 | 17/09/2023

Theo dõi Du lịch - Năng lượng xanh trên
|
Không chỉ nổi tiếng với phong cảnh hữu tình, Ninh Bình còn là vùng đất giàu bản sắc văn hóa, vùng đất của những kỳ quan, trầm tích lịch sử lâu đời, Di sản Văn hóa và Thiên nhiên thế giới độc đáo. Lợi thế này đang được tỉnh chú trọng, phát huy hiệu quả trong chiến lược phát triển kinh tế xã hội của địa phương.
Hang Múa - Ninh Bình: Địa điểm chụp ảnh, sống ảo yêu thích của giới trẻHang Múa - Ninh Bình: Địa điểm chụp ảnh, sống ảo yêu thích của giới trẻ
Thung Nham - Vẻ đẹp bình yên nơi đất lành chim đậuThung Nham - Vẻ đẹp bình yên nơi đất lành chim đậu
Ninh Bình - Vùng đất giàu bản sắc văn hóa
Đến Tam Cốc Bích Động vào mùa lúa chín, du khách sẽ được chiêm ngưỡng cả khung trời rực rỡ ánh vàng

Với vị trí và đặc điểm địa hình, cách đây ba vạn năm Ninh Bình đã là nơi cư trú của người tiền sử mà dấu tích còn lưu lại ở các di chỉ khảo cổ học như Thung Lang ở Tam Điệp, hang Đăng Đắng ở Cúc Phương, Mán Bạc huyện Yên Mô và nhiều di chỉ khác tại Quần thể danh thắng Tràng An.

Ở thế kỷ X, lịch sử Ninh Bình với văn hóa Hoa Lư đã tạo dấu mốc quan trọng khơi mạch nguồn hình thành văn minh Đại Việt – Việt Nam hôm nay. Những dấu vết kiến trúc cung điện thành quách, chùa chiền, những viên gạch in quốc hiệu Đại Việt, có hình hoa sen, chim phượng, uyên ương, đầu rồng, vật liệu kiến trúc, những cột kinh tràng bằng đá, đồng tiền Thái Bình Hưng Bảo… được phát hiện và lưu giữ là những minh chứng sinh động cho sự phát triển của nền văn hóa Hoa Lư của người Việt trên đất Ninh Bình.

Ninh Bình - Vùng đất giàu bản sắc văn hóa
Cảnh sắc nơi non nước tại Quần thể danh thắng Tràng An

Sự sáng tạo văn hóa của cộng đồng cư dân qua hàng nghìn năm đã để lại cho Ninh Bình nguồn di tích, di sản, di vật, cổ vật đồ sộ, có giá trị khoa học, lịch sử, thẩm mỹ đặc sắc. Đây là một trong những cơ sở để Ninh Bình xây dựng thương hiệu có tính bền vững, riêng biệt. Tỉnh đã tập trung đầu tư cho văn hóa với các nhiệm vụ giải pháp cụ thể với tầm nhìn dài hạn. Các dự án quy hoạch, tôn tạo, tu bổ di tích được quan tâm đầu tư để phát triển du lịch. Các sự kiện văn hóa, nghệ thuật được tổ chức thường xuyên, làm phong phú thêm đời sống tinh thần của nhân dân. Góp phần lan tỏa hình ảnh của mảnh đất, con người Ninh Bình ra thế giới.

Nhận diện giá trị bản sắc văn hóa dày, sâu.Tập trung thu hút các nguồn lực xã hội để đầu tư cho văn hóa. Ninh Bình đang nỗ lực nâng tầm hình ảnh, định vị thương hiệu địa phương từ chính bản sắc văn hóa của vùng đất Đế đô thế kỷ thứ X. Từng bước đưa văn hóa là nền tảng tinh thần của xã hội, vừa là mục tiêu, vừa là sức mạnh nội sinh, động lực quan trọng để phát triển đất nước.

Thùy Vân/ nbtv.vn

https://dulich.petrotimes.vn/

Chuyên trang du lịch rất mong nhận được bài viết, hình ảnh của bạn đọc. Xin vui lòng gửi về: dulich.petrotimes@gmail.com