Sản vật từ dòng sông Sê San

19:30 | 07/08/2022

Theo dõi Du lịch - Năng lượng xanh trên
|
Người dân sống ở vùng đất có dòng sông Sê San 4 chảy qua được thiên nhiên ban tặng cho loại cá cơm đặc trưng đã tạo nên thương hiệu về một món ăn đặc sản cho vùng này. Không chỉ góp phần cải thiện đời sống người dân, tạo thêm công ăn việc làm, cá sông Sê San còn là lý do để du khách quay trở lại thưởng thức món ăn ngon bên cạnh những trải nghiệm tuyệt vời vùng sông nước cao nguyên.
Bánh ngải - Nét ẩm thực độc đáo của người TàyBánh ngải - Nét ẩm thực độc đáo của người Tày
Nếu ở Huế một ngày nên đi đâu chụp ảnh và ăn gì?Nếu ở Huế một ngày nên đi đâu chụp ảnh và ăn gì?
Sản vật từ dòng sông Sê San

Cá cơm khô sông Sê San có thể biến tấu thành nhiều món ăn như cá khô chiên vàng trộn với xoài xanh và các loại rau thơm cho ra món gỏi chua ngọt đậm đà, hay món cá cơm khô vàng rụm gia giảm gia vị chua, cay, mặn, ngọt quyện hòa là món ăn rất đưa cơm, nhất là vào những ngày mưa lạnh.

Cá sau khi kéo lên, được đem phơi dưới nắng to, đảo nhiều lần thì cá mới ngon, trắng, thơm, giữ được nguyên vị ngọt, béo của cá tươi và cất giữ được lâu. Sau khi phơi khô, nhặt cho hết các loại cá tạp rồi đóng gói kín để nơi khô ráo. Thế nên chỉ có mùa nắng thì mọi người ở đây mới làm cá khô, mùa mưa thì phải bán cá tươi, nhu cầu ít hơn nên thu nhập cũng giảm. Chi phí đầu tư ít, không phải nuôi thả như cá lồng nên đến mùa cá cơm người dân nơi đây rất phấn khởi, tất bật với vụ mùa thu hoạch.

Anh Nguyễn Văn Triều - cư dân làng chài và cũng là người lái thuyền đưa du khách đi tham quan lòng hồ Sê San chia sẻ: “Thời điểm này đang vào mùa cá cơm sông sinh sôi, vì vậy cư dân nơi đây thu hoạch được rất nhiều. Cá cơm sông có chiều dài khoảng 3 - 4cm, thân mình trắng trong, phần bụng trắng đục như hạt cơm. Ngay khi đánh bắt lên, cá cơm được rửa sạch cho hết nhớt rồi đem phơi ngay dưới nắng để cất giữ được lâu, vì vậy các món ăn phổ biến từ cá cơm sông thường là chế biến từ món cá khô. Vào mùa mưa, cá nhiều nhưng không phơi được chúng tôi sẽ ủ cá để cho ra nước mắm cá cơm nguyên chất thơm ngon, đậm vị và bán ra thị trường với giá 80.000 đồng 1 lít. Loại nước mắm này không thua kém gì ở những vùng khác nên dân sành ăn rất ưa thích”.

Anh Triều cho biết trong tour tham quan lòng hồ Sê San, thác Mơ du khách đều được quay lại bến tàu và thưởng thức các món ăn được chế biến từ cá cơm khô, ai nấy đều thích thú và mua về nhà làm quà cho bạn bè, người thân. Là loài cá sạch, không qua tẩm ướp, không dùng chất bảo quản, dễ chế biến khiến cá cơm khô sông Sê San ngày càng được người tiêu dùng khắp nơi lựa chọn. Ẩm thực, món ăn ngon là một trong những nhân tố quan trọng, có tính chất quyết định sự thành công của chuyến đi. Nếu thực khách hài lòng có nghĩa họ sẽ quay trở lại điểm đến và lan tỏa đến với bạn bè, vì vậy những món ngon được chế biến từ cá sông Sê San là điểm cộng và là điểm hấp dẫn du khách lựa chọn vùng đất này khi có dịp đến với du lịch Gia Lai.

Chị Hà Thị Diễm Bé, vợ anh Triều phấn khởi: “Đặc biệt món bánh tráng cá cơm sông Sê San gần đây được thực khách rất ưa thích và mua làm quà gửi cho bạn bè phương xa. Ngoài bán lẻ, chúng tôi bỏ sỉ khá nhiều cho thị trường khách ngoài Pleiku, Kon Tum, Huế, Tp. Hồ Chí Minh… Cá sau khi sơ chế sẽ được tẩm ướp gia vị cho thấm sau đó rưới đều lên bánh tráng và đem đi phơi khô, được bán với giá 5000 đồng 1 bánh, còn cá cơm khô thì 110.000 đồng 1 kg”.

Chị Bé cho biết, trước kia cư dân làng chài chưa biết làm món bánh tráng cá cơm, có một lần người họ hàng trong gia đình thử làm món tép Biển Hồ tẩm ướp sau đó trải đều lên chiếc bánh tráng rồi mang đi phơi khô ăn rất ngon. Từ đó, chị nghĩ ra ý tưởng món cá cơm cũng có thể chế biến tương tự như vậy, thế là món bánh tráng cá cơm được biến tấu ra đời. Ngoài cá cơm, người dân nơi đây còn đánh bắt được nhiều loại cá khác như cá kiềm, cá rô đá, cá lóc… cũng được phơi khô bán ra thị trường.

Sản vật từ dòng sông Sê San

Sông Sê San còn nuôi dưỡng nhiều loài cá đặc sản, có giá trị dinh dưỡng cao như cá lăng, cá Anh Vũ, cá Sọc dưa… được chế biến thành nhiều món ngon như om dưa, nướng than hồng chấm muối é, nấu lẩu măng chua, bóp gỏi chua ngọt, hấp gừng hay om chuối, khi ăn cho thịt chắc, trắng và vị rất thơm ngon. Nếu có dịp đến với Gia Lai, bạn có thể thưởng thức những loại cá này tại quán Lộc Vừng, Minh Tuấn… là những địa chỉ chuyên phục vụ dòng cá cho giá trị kinh tế cao này và rất được lòng thực khách.

https://dulich.petrotimes.vn/

Dulichpleiku.gialai.gov.vn

Chuyên trang du lịch rất mong nhận được bài viết, hình ảnh của bạn đọc. Xin vui lòng gửi về: [email protected]