Sự thật về cái chết đáng ngờ của Bao Thanh Thiên

03:06 | 14/07/2021

|
Có giả thuyết cho rằng Bao Công đột ngột qua đời không phải do bạo bệnh mà thực chất lại bị chính Hoàng đế hạ độc.

Nếu đây là sự thật thì lý do nào đã khiến một vị vua nổi tiếng nhân đức như Tống Nhân Tông lại lựa chọn đầu độc một cận thần chính trực và đắc lực như Bao Chửng.

Bao Chửng (999 - 1062), thường được gọi là Bao Thanh Thiên hay Bao Công. Ông làm quan cho nhà Bắc Tống, từng giữ nhiều chức vụ quan trọng trong triều và đồng thời cũng nổi tiếng vì sự chính trực, liêm khiết cùng tài xử án công chính của mình.

Sự thật về cái chết đáng ngờ của Bao Thanh Thiên
https://dulich.petrotimes.vn/

Sử cũ ghi lại, Tống Nhân Tông là vị vua thứ tư của nhà Bắc Tống, nổi tiếng là người nhân đức, cũng bởi vậy nên các sử gia luôn ưu ái dành cho vị Hoàng đế này không ít những lời tán dương.

Tuy nhiên, Tống Nhân Tông lúc sinh thời lại có một thiếu sót không thể bù đắp. Đó chính là không có con trai nối dõi. Đối với đàn ông thời cổ đại, đặc biệt là đối với một bậc đế vương như ông mà nói, đây quả thực là một chuyện có phần hổ thẹn và đáng tiếc.

Sau cùng, nhà vua vẫn phải chọn người kế vị, ông chỉ có thể thu nhận người con thứ 13 của Bộc An Ý vương làm trữ quân. Và chính việc này đã khiến Bao Chửng đã có phần bất mãn đối với việc làm này của Hoàng đế.

Theo đó, ông đã công khai phản đối việc Tống Nhân Tông chọn con của Bộc vương làm người kế nghiệp. Bao Chửng cho rằng nếu nhà vua đã không có con trai, vậy thì nên đem ngai vàng trả lại cho dòng dõi của Hoàng đế khai quốc nhà Tống là Triệu Khuông Dận.

Năm xưa sau khi Tống Thái Tổ Triệu Khuông Dận qua đời, ngai vàng đã được truyền lại cho người em trai ruột của ông là Triệu Quang Nghĩa. Và cả Tống Nhân Tông lẫn Bộc An Ý vương đều thuộc dòng dõi của Triệu Quang Nghĩa.

Do đó, nếu Tống Nhân Tông chọn con trai của Bộc An Ý vương làm người kế thừa thì ngai vàng đương nhiên sẽ tiếp tục truyền lại cho dòng tộc của ông. Chính điều này đã chạm đến ranh giới cuối cùng của Hoàng đế.

Tống Nhân Tông đã thừa dịp Bao Chửng sinh bệnh mà phái ngự y tới ban thuốc cho ông. Kết quả là chỉ một thời gian ngắn sau khi uống thuốc vua ban, Bao Chửng đã nhanh chóng qua đời. Khoảng thời gian từ khi phát bệnh tới lúc vị quan này ra đi chỉ vẻn vẹn có 13 ngày.

Cũng bởi vậy nên những người đã tin vào giả thuyết chính Tống Nhân Tông là người đứng sau cái chết của Bao Thanh Thiên chứ không phải một thứ "bạo bệnh" nào đó như chính sử vẫn thường ghi chép.

Trên thực tế, theo ghi chép của các tài liệu chính sử, Bao Chửng đối với việc chọn người kế vị quả thực có đưa ra lời can gián. Thế nhưng, ông không hề đề cập tới việc nhà vua nên truyền ngôi cho ai mà chỉ đơn thuần thúc giục Tống Nhân Tông mau chóng tìm người nối ngôi mà thôi.

Từ đó có thể thấy, Bao Chửng không thể vì việc này mà bị nhà vua nghi ngờ rồi hạ độc như trong những lời kể của giai thoại nói trên. Nếu đã không có động cơ trừ khử Bao Công, vậy thì một người nổi tiếng nhân nghĩa như Tống Nhân Tông hẳn sẽ không thể nhẫn tâm hạ độc một trung thần đắc lực bên mình như vậy.

Trong trường hợp giả thiết Bao Chửng bị hạ độc là sự thật, vậy thì người muốn trừ khử ông cũng không thể là Hoàng đế mà rất có thể là những thế lực khác từng đem lòng thù ghét.

Tuy nhiên thực tế là kết quả phân tích di cốt của vị quan này đã cho thấy, hàm lượng thạch tín được tìm thấy trong xương của ông ở mức bình thường.

Hàm lượng thủy ngân tuy có cao hơn, thế nhưng theo lý giải của các chuyên gia thì đây rất có thể bắt nguồn từ thói quen dùng chu sa để bảo quản thi thể người chết của cổ nhân xưa.

Kết quả phân tích di cốt này cũng đã đưa ra lời giải đáp cho nghi vấn của hậu thế suốt nhiều thế kỷ qua: Đó là Bao Chửng quả thực qua đời do bạo bệnh chứ không phải bị đầu độc.

https://dulich.petrotimes.vn/

Thúy An (t/h)

Chuyên trang du lịch rất mong nhận được bài viết, hình ảnh của bạn đọc. Xin vui lòng gửi về: dulich.petrotimes@gmail.com