Thời hạn và cách bảo quản các loại thịt trong tủ lạnh chuẩn nhất

19:29 | 05/05/2021

|
Tùy vào mỗi loại thịt mà chúng ta có thời hạn bảo quản với mức nhiệt độ khác nhau. Nếu nhiệt độ tủ lạnh quá cao thịt sẽ dễ hỏng do môi trường thích hợp cho vi khuẩn sinh sôi. Ngược lại nếu mức nhiệt quá thấp sẽ khiến thịt bị đông đá, mất nước và biến chất.
Lợi ích sức khỏe và 3 công thức làm sinh tố cực ngon từ chanh leoLợi ích sức khỏe và 3 công thức làm sinh tố cực ngon từ chanh leo
Những sai lầm thường mắc phải khi sử dụng nồi chiên không dầuNhững sai lầm thường mắc phải khi sử dụng nồi chiên không dầu

Bạn có thể tham khảo thông tin thời hạn và cách bảo quản chi tiết như sau:

Đối với thịt tươi sống: Thịt tươi phải được rửa sạch, sau đó đóng gói cẩn thận, có thể bảo quản từ 4 - 6 ngày trong ngăn mát và có thể bảo quản tới vài tháng khi đặt thịt trong ngăn đá, không phân biệt là thịt đã qua tẩm ướp hay chưa).

Thời hạn và cách bảo quản các loại thịt trong tủ lạnh chuẩn nhất
Ảnh minh họa/ https://dulich.petrotimes.vn/

Thịt heo sống, bạn nên rửa sạch và cho vào hộp đậy kín trước khi bảo quản trong ngăn lạnh với nhiệt độ từ -17 đến - 18 độ C. Trong môi trường này, thịt heo sống có thể lưu trữ được từ 4 - 12 tháng. Còn trong môi trường ngăn mát (từ 1 - 3 độ C) thịt bảo quản được khoảng 5 ngày.

Thịt bò sống còn nguyên miếng, thời gian bảo quản ở ngăn đá (nhiệt độ từ -17 độ C đến -18 độ C) có thể kéo dài từ 4 - 12 tháng. Còn trong nhiệt độ từ 1 - 3 độ C ở ngăn mát thịt có thể được bảo quản khoảng 5 ngày (bò thường) và 3 ngày (bò bắp)

Thịt gia cầm sống, nếu bọc kĩ bằng nhiều lớp nilon hoặc sử dụng máy hút chân không thực phẩm và bảo quản trong ngăn đá với nhiệt độ từ -17 độ C đến -18 độ C, thịt có thể bảo quản hơn 1 năm. Nhưng nếu bảo quản ở ngăn mát (từ 1 - 3 độ C) bạn không nên bảo quản quá 2 ngày.

Đối với thịt đã nấu chín: Thịt đã được nấu chín cần cho vào hộp đậy kín rồi dùng màng bọc thực phẩm bọc thêm vài lớp bên ngoài, rồi đặt vào tủ lạnh. Với loại thịt này thì thời gian bảo quản ngắn hơn rất nhiều, khoảng 2 ngày nếu đặt trong ngăn mát và khoảng 6 tháng nếu đặt trong ngăn đá.

Thời hạn và cách bảo quản các loại thịt trong tủ lạnh chuẩn nhất
Ảnh minh họa/ https://dulich.petrotimes.vn/

Thịt heo chín, cần dùng màng bọc thực phẩm bọc lại và cất ở ngăn đông trong điều kiện nhiệt độ từ -15 độ đến -18 độ C, thịt có thể bảo quản từ 2 - 6 tháng. Còn trong ngăn mát với điều kiện từ 4 - 5 độ C, thịt chín bảo quản được từ 3 - 4 ngày.

Thịt bò chín, nếu sử dụng máy hút chân không và bảo quản trong ngăn đá ở nhiệt độ từ -15 độ C đến -18 độ C, thịt có thể bảo quản từ 2 - 6 tháng. Còn trong điều kiện ngăn mát từ 4 – 5 độ C, thời gian bảo quản của thịt bò là từ 3 - 4 ngày.

Thịt gia cầm đã chín, nếu bảo quản trong điều kiện ngăn đá từ -17 độ C đến -18 độ C và nên hút chân không, thịt có thể bảo quản 3 tháng. Nhưng ở điều kiện ngăn mát từ 1- 3 độ C, thịt gia cầm chín chỉ nên bảo quản trong 5 ngày.

Mách bạn: Bạn nên chia thịt thành nhiều phần nhỏ vừa đủ khẩu phần ăn, như vậy khi rã đông sẽ tiết kiệm thời gian hơn và giữ được độ tươi ngon của phần thịt chưa cần dùng đến.

Lưu ý: Không nên đặt thịt tươi sống và thịt đã chín ở gần nhau, vì chúng thường khiến vi khuẩn lây lan một cách nhanh chóng, làm cho thịt nhanh hỏng hơn. Nếu để nhiều thịt vào tủ lạnh cùng lúc, bạn nên tự điều chỉnh mức nhiệt lạnh hơn ở mỗi ngăn để đảm bảo nhiệt độ bảo quản thịt tốt hơn. Thịt nếu cần sử dụng trong ngày bạn có thể chuyển vị trí thịt xuống ngăn chuyên dụng ở tầng mát để thịt được rã đông từ từ một cách tự nhiên hơn, đảm bảo sức khỏe mà lại không tốn thời gian.

https://dulich.petrotimes.vn/

Đồng Hoa (T/h)