Thưởng thức Nhum biển sản vật hấp dẫn không thể bỏ qua tại vịnh Vĩnh Hy

14:47 | 30/05/2022

Theo dõi Du lịch - Năng lượng xanh trên
|
Khi đến du lịch vịnh Vĩnh Hy, du khách sẽ được sống trong không gian bao la xanh biếc của biển khơi. Được thả mình giữa bạt ngàn rừng cây của vườn quốc gia Núi Chúa, lắng lòng nghe tiếng chim hót khắp nơi, được sống trong tình cảm hiền hoà mến khách của cư dân bản địa và đặc biệt còn được thưởng thức các sản vật tươi ngon của vùng đất này.
Đến Hòn Nghệ thưởng thức cá chuộng nướng mọiĐến Hòn Nghệ thưởng thức cá chuộng nướng mọi
Chợ hải sản độc đáo của TP. Hồ Chí MinhChợ hải sản độc đáo của TP. Hồ Chí Minh

Trong đó Nhum biển hay còn gọi là cầu gai, nhím biển được ví như là nhân sâm của biển vì nhiều tác dụng hữu ích. Người ta thường chế biến Nhum biển thành nhiều món ăn ngon, như Nhum biển ăn sống với cải bẹ xanh, mù tạt, cầu gai nấu cháo, cầu gai nướng mỡ hành…

Thưởng thức Nhum biển sản vật hấp dẫn không thể bỏ qua tại vịnh Vĩnh Hy
Nhum biền (ảnh: Phạm Thị Lan)

Nhum sau khi được dọn hết gai chỉ còn lại quả cầu tròn sần sùi to cỡ quả banh tennis. Dùng dao chẻ đôi, bỏ hết bộ lòng choáng gần hết bên trong sẽ thấy lớp thịt màu vàng đục bám dọc bên thành quả cầu, đó là phần quý của con Nhum. Người dân thường cạo lớp thịt bên trong tao với mỡ và tỏi xong cho vào nồi cháo đang sôi, đây là món bổ dưỡng nhất để phục hồi sinh lực cho người bệnh và bồi bổ tăng cường sinh lực cho phái mạnh. Con Nhum có 12 múi vừa thịt vừa trứng, người đầu bếp sau khi khéo léo tách lấy phần trứng để riêng ra chế biến thành món cháo Nhum ngon tuyệt, thì phần thịt còn lại vẫn được giữ nguyên trong con Nhum để mời thực khách thưởng thức thêm món Nhum ăn với mù tạc hoặc muối tiêu chanh.

Thưởng thức Nhum biển sản vật hấp dẫn không thể bỏ qua tại vịnh Vĩnh Hy
Nhum nướng mỡ hành (ảnh:Thúy Diễm)
Thưởng thức Nhum biển sản vật hấp dẫn không thể bỏ qua tại vịnh Vĩnh Hy
Cháo Nhum (ảnh: Trung Kiên)
Thưởng thức Nhum biển sản vật hấp dẫn không thể bỏ qua tại vịnh Vĩnh Hy
Nhum biển tươi sống chấm mù tạc (ảnh: Kim Loan)

Mùi vị đậm đà của biển khơi bỗng trở nên tuyệt vời khi trộn lẫn vị cay nồng của mù tạc xông lên tận mũi. Nhum có 2 loại là Nhum gai và Nhum sọ. Nhum gai có màu đen, gai cứng dài, còn Nhum sọ thì có màu trắng hoặc màu vàng cam có gai ngắn và mềm hơn. Thịt Nhum gai tanh hơn Nhum sọ, tuy nhiên theo những người sành ăn thì Nhum gai bao giờ cũng ngon hơn Nhum sọ chính nhờ vào mùi tanh đặc trưng của nó. Nếu du khách có dịp thăm Ninh Thuận hãy nhớ ghé Vĩnh Hy để thưởng thức các món ngon từ Nhum được chế biến theo kiểu đặc thù địa phương.

https://dulich.petrotimes.vn/

Thanh Phương/TTTTXTDL Ninh Thuận

Chuyên trang du lịch rất mong nhận được bài viết, hình ảnh của bạn đọc. Xin vui lòng gửi về: [email protected]