Thưởng thức “tất tần tật” đặc sản của Campuchia

14:05 | 20/12/2021

Theo dõi Du lịch - Năng lượng xanh trên
|
Xứ sở Chùa tháp Campuchia là một đất nước có nền ẩm thực vô cùng độc đáo. Tại đây, các món ăn được chế biến với những nguyên liệu có hương vị hầu như không liên quan gì đến nhau, nhưng khi thưởng thức thì lại rất ngon và lạ miệng.
Cùng thưởng thức những món ăn chay ngon nhất thế giớiCùng thưởng thức những món ăn chay ngon nhất thế giới
Khám phá thiên đường ẩm thực Phú QuốcKhám phá thiên đường ẩm thực Phú Quốc

1. Cá hấp Amok

Thưởng thức “tất tần tật” đặc sản của Campuchia
https://dulich.petrotimes.vn/

Amok là một món ăn truyền thống nổi tiếng của Campuchia, và là biểu tượng khi nói đến sự tinh túy ẩm thực đất nước chùa vàng. Cá hấp Amok là sự kết hợp của nhiều nguyên liệu như cá, đường thốt nốt, nước dừa, và mắm bồ hóc tạo nên một hương vị đặc trưng độc đáo cho món ăn.

Thưởng thức “tất tần tật” đặc sản của Campuchia
https://dulich.petrotimes.vn/

Nguyên liệu chính dùng để làm nên món này là cá lóc hoặc cá trê nhưng ngon nhất vẫn là cá quả, bởi những loại cá này nhiêù thịt, ít xương, không bị bở. Bên cạnh đó những nguyên liệu khác như khượng, nước cốt dừa, trứng, đường thốt nốt, mắm prohock và ít lá chùm ruột (hoặc lá ngót) để tạo màu sắc hoặc hương vị cho món ăn. Đặc biệt để nấu món này phải có đầy đủ nguyên liệu bởi nếu thiếu bất kỳ loại hương vị nào như thiếu đi một phần của sự độc đáo.

Thưởng thức “tất tần tật” đặc sản của Campuchia
https://dulich.petrotimes.vn/

2. Nom Banh Chok

Thưởng thức “tất tần tật” đặc sản của Campuchia
https://dulich.petrotimes.vn/

Đến du lịch Campuchia, đặc biệt tại thành phố Phnom Penh, bạn sẽ dễ bắt gặp những gánh hàng rong nghi ngút khói bán món ăn truyền thống này. Bún cà ri, hay Nom Banh Chok phải đầy đủ hoa chuối, đu đủ, ngó sen, đậu đũa, một ít rau thơm, lá bạc hà, chanh và ớt thì mới đúng vị. Được nấu từ mắm cá nhưng món bún không hề tanh mà lại mang một hương vị rất đậm đà.

Thưởng thức “tất tần tật” đặc sản của Campuchia
https://dulich.petrotimes.vn/

3. Cua tiêu Kampot

Thưởng thức “tất tần tật” đặc sản của Campuchia
https://dulich.petrotimes.vn/

Ở các tỉnh miền Nam Campuchia thì tiêu và hải sản chính là những nguyên liệu được dùng phổ biến nhất, đặc biệt là ở tỉnh Kampot. Vì thế, món cua rán tiêu đen tại Kampot cũng nổi tiếng và được nhiều du khách yêu thích. Đây là món ăn đặc sản Campuchia có 1-0-2 bởi vì hương vị rất độc đáo. Cua sau khi rán lên có mùi thơm hải sản, cho vào chút tiêu đen, chút hành, ngò, rí, rán lại thêm một lần nữa là đã có một món ngon hoàn hảo.

Thưởng thức “tất tần tật” đặc sản của Campuchia
https://dulich.petrotimes.vn/

4. Lạp Khmer

Thưởng thức “tất tần tật” đặc sản của Campuchia
https://dulich.petrotimes.vn/

Thêm một món ăn đặc sản Campuchia nữa bạn không thể bỏ qua khi đến xứ Cam, đó là Lạp Khmer – món ngon giống như salad thịt bò, nhưng vị lại ngon hơn, hấp dẫn hơn và cũng kì công hơn. Đầu tiên, thịt bò phải được làm sạch, cắt lát với độ dày vừa ăn, luộc chín sơ qua rồi đem trộn chung với chanh, sả, hành khô, húng quế, giá đỗ, ớt, nước mắm, đảo thật đều tay cho thịt ngấm đều với gia vị. Lạp Khmer thường được làm món khai vị dùng trong bữa ăn của người Campuchia.

Thưởng thức “tất tần tật” đặc sản của Campuchia
https://dulich.petrotimes.vn/

5. Bò lok lak

Thưởng thức “tất tần tật” đặc sản của Campuchia
https://dulich.petrotimes.vn/

Cũng được xem là một món đặc sản Campuchia, món bò lok lak gồm những dải thịt bò xào mềm được bày trên lá xà lách, ăn kèm với dưa chuột thái lát, dưa chuột và vòng hành tây. Thông thường, món này sẽ ăn cùng một quả trứng ốp la.

Thưởng thức “tất tần tật” đặc sản của Campuchia
https://dulich.petrotimes.vn/

Điểm nhấn của món bò lok lak nằm ở nước chấm chanh và hạt tiêu - nước chấm với tiêu đen Kampot nổi tiếng thực sự làm dậy hương vị của món ăn này.

6. Samlar kari

Thưởng thức “tất tần tật” đặc sản của Campuchia
https://dulich.petrotimes.vn/

Samlar kari là một món cà ri gà truyền thống của Campuchia bao gồm những miếng thịt gà trong nước sốt dừa mịn mượt, có hương vị đặc trưng của sốt kroeung Campuchia, mắm tôm, nước mắm và đường thốt nốt.

Thưởng thức “tất tần tật” đặc sản của Campuchia
https://dulich.petrotimes.vn/

Món cà ri súp này có được hương vị và hương thơm đặc biệt từ bột kroeung đỏ được sử dụng trong đó, một loại bột cà ri Campuchia được làm từ sả, nghệ, riềng, lá chanh kaffir và vỏ, ớt đỏ, hẹ tây và tỏi.

Món ăn có thể tùy ý làm phong phú với các loại rau như khoai lang tím, hành tây, măng, cà rốt, cà tím, đậu dài hoặc rau bina. Thơm, thơm và cay, cà ri gà thường được dùng chung với cơm hấp hoặc với các lát bánh mì hoặc mì và salad rau tươi ở bên cạnh.

https://dulich.petrotimes.vn/

Thu Hường

Chuyên trang du lịch rất mong nhận được bài viết, hình ảnh của bạn đọc. Xin vui lòng gửi về: [email protected]