Tình cờ cỗ máy huyền thoại Enigma của Đức Quốc xã được tìm thấy ở biển Baltic

14:20 | 29/03/2021

|
Các thợ lặn người Đức đã tìm được cỗ máy huyền thoại Enigma loại hiếm được quân đội Đức Quốc xã sử dụng trong Thế chiến thứ hai ở khu vực biển Baltic.
Ai Cập phát hiện 13 xác ướp bí ẩn trong giếng cổAi Cập phát hiện 13 xác ướp bí ẩn trong giếng cổ

Các thợ lặn người Đức đang tìm kiếm những chiếc lưới đánh cá bị vứt bỏ trên biển Baltic đã tình cờ phát hiện được một máy mật mã Enigma loại hiếm được quân đội Đức Quốc xã sử dụng trong Thế chiến thứ hai mà họ tin rằng đã bị ném xuống biển từ một chiếc tàu ngầm bị đắm.

Lúc đầu, khi phát hiện ra vật thể, họ chỉ nghĩ đó là một chiếc máy đánh chữ bị vướng vào lưới dưới đáy biển Vịnh Gelting, nhưng nhà khảo cổ học dưới nước Florian Huber đã nhanh chóng nhận ra ý nghĩa lịch sử của phát hiện này.

Tình cờ cỗ máy huyền thoại Enigma của Đức Quốc xã được tìm thấy ở biển Baltic
Cỗ máy huyền thoại Enigma được sử dụng trong thế chiến hai được các thợ lặn tình cờ tìm thấy. Ảnh: Time

“Tôi đã có nhiều khám phá thú vị và kỳ lạ trong 20 năm qua. Nhưng tôi chưa bao giờ mơ rằng một ngày nào đó chúng tôi sẽ tìm thấy một trong những cỗ máy Enigma huyền thoại”, nhà khảo cổ học Huber nói.

Quân đội Đức Quốc xã đã sử dụng các cỗ máy này để gửi và nhận các thông điệp bí mật trong Thế chiến thứ hai nhưng các nhà mật mã của Anh đã giải mã được chúng, giúp cho quân Đồng minh giành được lợi thế trong những cuộc thủy chiến nhằm kiểm soát Đại Tây Dương.

Tại trung tâm giải mã Bletchley Park, một nhóm người Anh do Alan Turing dẫn đầu được cho là đã giải được nhiều mật mã, rút ngắn cuộc chiến và cứu sống hàng nghìn sinh mạng.

Ngay trước khi Đức đầu hàng vào tháng 5 năm 1945, các thủy thủ đoàn gồm khoảng 50 tàu ngầm, hay còn gọi là U-Boots, đã theo lệnh di chuyển tàu của họ ở Vịnh Gelting, gần biên giới Đan Mạch, để tránh phải giao chúng cho Đồng minh. Việc phá hủy các thiết bị mã hóa là một phần của mệnh lệnh.

Ông Huber, thuộc công ty Submaris có trụ sở tại Kiel, lãnh đạo các sứ mệnh nghiên cứu dưới nước, cho biết: “Chúng tôi nghi ngờ rằng chiếc máy Enigma vừa được tìm thấy đã đi quá xa trong khi sự việc này diễn ra".

Tổng cộng quân Đức đã đánh chìm hơn 200 tàu ngầm của họ ở vùng phía Bắc và Biển Baltic vào giai đoạn kết thúc cuộc chiến.

Thiết bị Enigma, trông giống như một chiếc máy đánh chữ, bao gồm một bàn phím và bánh xe quay có chức năng tạo mật mã và giải mã các thông tin mật. Mặc dù vài trăm nghìn chiếc máy đã được sản xuất, nhưng chỉ có vài trăm chiếc được biết là còn tồn tại trên thế giới. Chúng được bán đấu giá với mức giá lên đến hàng chục nghìn euro.

Các thợ lặn làm việc cho WWF đã phát hiện ra chiếc máy này trong khi họ đang tìm kiếm những chiếc lưới đánh cá bị bỏ đi. Những chiếc lưới này gây nguy hiểm cho sinh vật biển và ô nhiễm môi trường biển. Chiếc máy sẽ được trao cho bảo tàng khảo cổ học ở Schleswig.

(Theo Reuters)

Vân Anh

Chuyên trang du lịch rất mong nhận được bài viết, hình ảnh của bạn đọc. Xin vui lòng gửi về: dulich.petrotimes@gmail.com