Trải nghiệm hái chè Shan tuyết ở Sín Chải (Điện Biên)

19:30 | 13/10/2021

|
Đến với xã Sín chải, huyện Tủa Chùa, tỉnh Điện Biên vào khoảng thời gian từ tháng 3 đến tháng 10, ngoài tham quan khám phá những phong cảnh mang nét hoang sơ của thiên nhiên, những phong tục độc đáo của cộng đồng dân tộc bản địa, du khách còn có cơ hội được tham gia hái chè trên cây cổ thụ. Du khách sẽ được tận tay hái những búp chè và theo dõi quá trình chế biến sản phẩm chè. Đây sẽ là một trải nghiệm khó quên đối với du khách khi đến với nơi đây.
Lên vùng cao chèo supLên vùng cao chèo sup
Trải nghiệm thú vị nơi Thác Tiên - Đèo GióTrải nghiệm thú vị nơi Thác Tiên - Đèo Gió
Trải nghiệm hái chè Shan tuyết ở Sín Chải (Điện Biên)

Rừng chè Shan tuyết cổ thụ còn được người dân gọi là chè “Bất tử”, một loại nông sản đặc trưng của xã Sín Chải. Tại xã có gần 4000 cây, nơi được biết đến với những cây có tuổi đời lên đến hàng trăm năm. Các cây chè ở đây được chăm sóc hoàn toàn hữu cơ. Chè Shan tuyết được xây dựng là một sản phẩm an toàn theo chuỗi để đưa đến tay người tiêu dùng.

Trải nghiệm hái chè Shan tuyết ở Sín Chải (Điện Biên)

Những cây chè ở đây gần như là phát triển tự nhiên không tác động bởi phân bón cũng như thuốc bảo vệ thực vật. Để hái chè, những người phụ nữ dân tộc Mông phải chèo lên ngọn cây hái bằng tay thay vì hái bằng máy như các tỉnh đồng bằng. Chè được hái vào lúc sáng hoặc giữa chiều để đảm bảo có được độ ẩm phù hợp.

Trải nghiệm hái chè Shan tuyết ở Sín Chải (Điện Biên)

Được biết một ngày, một người phụ nữ ở đây có thể hái được từ 3-4 gùi chè đầy và những búp chè tươi hái về chế biến thành nhiều loại sản phẩm như bột trà xanh, chè sấy khô nguyên búp…nhằm đa dạng hoá sản phẩm nâng cao giá trị chè Shan tuyết Sín Chải.

Trải nghiệm hái chè Shan tuyết ở Sín Chải (Điện Biên)

Trải nghiệm cách chế biến sản phẩm chè du khách sẽ chứng kiến từng công đoạn làm ra sản phẩm chè cầu kỳ và phức tạp của chè, tất cả quy trình từ rửa, phơi, ủ, lên men, xe chè (vò chè), sao khô… tất cả quy trình đều đạt tiêu chuẩn an toàn.

Gắn du lịch với các trải nghiệm nông nghiệp đang là xu hướng được nhiều du khách lựa chọn đặc biệt là trải nghiệm hái chè cổ thụ Shan tuyết - đặc sản xã Sín Chải, huyện Tủa Chùa trở thành bản sắc và là sức hút riêng của mảnh đất vùng cao này đối với mỗi du khách.

https://dulich.petrotimes.vn/

Lưu Học

Chuyên trang du lịch rất mong nhận được bài viết, hình ảnh của bạn đọc. Xin vui lòng gửi về: dulich.petrotimes@gmail.com