Về Buôn Ma Thuột... hưởng nắng gió cao nguyên

09:35 | 07/12/2021

|
Vùng đất Tây Nguyên có nhiều địa danh và di tích địa lý được người dân ở đây lồng vào những pho sử thi hoặc chuyện dân gian đầy hấp dẫn. Ngay cái tên Buôn Ma Thuột cũng có nhiều câu chuyện đầy lôi cuốn được các già làng kể lại.
Mùa thác nước đẹp ở Đá HànMùa thác nước đẹp ở Đá Hàn
6 ngôi đền nhất định phải ghé thăm ở Bali6 ngôi đền nhất định phải ghé thăm ở Bali
Về Buôn Ma Thuột... hưởng nắng gió cao nguyên
Cao nguyên Buôn Ma Thuột

Có người cho rằng, Buôn Ma Thuột được lấy theo tên một nữ tộc trưởng, mang ý nghĩa của con sông lớn chảy qua vùng cao nguyên này (phong tục người phụ nữ là chủ gia đình, giữ nhà cửa, của cải, người chồng phải ở rể suốt đời). Nhưng cũng theo ghi chép của một số nhà nghiên cứu, đây là tên buôn làng của Ama Thuột, một già làng cai quản bến nước tại khu vực này.

Cao nguyên Buôn Ma Thuột là trung tâm của tỉnh Đắk Lắk, nằm trong nhóm cao nguyên liền kề khu vực Tây Nguyên, được bao bọc về phía đông bởi những dãy núi cao - Trường Sơn Nam. Với đặc điểm thổ nhưỡng đất đỏ bazan có độ cao khoảng 500m so với mực nước biển, nên khí hậu mát mẻ, Buôn Ma Thuột có thảm thực vật đa dạng, nhiều di tích địa lý tự nhiên hấp dẫn có tiềm năng du lịch.

Buôn Đôn

"Chú voi con ở Bản Đôn,

Chưa có ngà nên còn trẻ con..."

Nhạc sỹ Nguyễn Đức Toàn, nhạc sỹ Hoàng Vân và nhạc sỹ Phạm Tuyên trong lần đi thực tế tìm hiểu nơi săn bắt và thuần dưỡng voi tại Buôn Đôn, đến nơi thì đàn voi lớn đi rừng làm việc, chỉ thấy một chú voi con lúc đó chỉ chừng 6 tháng tuổi, bị lạc mẹ, được người dân Buôn Đôn chăm sóc, nuôi dưỡng, chú voi con đó đã tạo cám hứng để Nhạc sỹ Phạm Tuyên viết bài hát "Chú voi con ở Bản Đôn", bài hát đã trở nên quen thuộc với bao thế hệ thiếu niên nhi đồng.

Mặc dù được chăm sóc tốt nhưng sau một thời gian voi con vẫn bị bệnh và chết, hiện nay tiêu bản của chú voi được trưng bày tại Nhà trưng bày và thuyết trình của buôn Đôn (theo những nài voi kể chuyện, ở Tây Nguyên nói chung và Buôn Đôn nói riêng, chưa bao giờ voi nhà sinh sản thành công, mặc dù có sự cố gắng của rất nhiều chuyên gia trong và ngoài nước).

Giờ đây đến thăm Buôn Đôn, du khách sẽ được thăm khu mộ vua voi, cầu treo Buôn Đôn, nhà sàn cổ, vườn quốc gia Yok Đôn với hệ động thực vật vô cùng phong phú và quý hiếm. Nếu đúng dịp du khách sẽ được hoà mình vào hội đua voi và thưởng thức di sản phi vật thể cồng chiêng, cùng những món ăn mang đậm phong cách của người Tây Nguyên.

Về Buôn Ma Thuột... hưởng nắng gió cao nguyên
Nhà sàn cổ tại Buôn Đôn
Về Buôn Ma Thuột... hưởng nắng gió cao nguyên
Công cụ săn voi trong nhà truyền thống ở Buôn Đôn
Về Buôn Ma Thuột... hưởng nắng gió cao nguyên
Du khách "bồi dưỡng" cho chú voi sau giờ làm việc.

Hồ Lắk

Hồ Lắk là hồ tự nhiên sâu nhất Tây Nguyên. Hồ rộng trên 5km2 thông với con sông Krông Ana, được bao bọc bởi những cánh rừng nguyên sinh rộng lớn với hệ động thực vật phong phú. Mặt hồ luôn xanh thắm, phẳng lặng, yên bình giữa những dãy núi cao.

Nằm bên Hồ Lắk có nhiều buôn làng tiêu biểu của dân tộc M'Nông, các buôn này được tổ chức thành một điểm du lịch, để bảo tồn và giới thiệu văn hóa dân tộc bản địa Tây Nguyên. Ở đây còn lưu giữ được rất nhiều nhà dài truyền thống với mái lợp cỏ tranh vách thưng liếp nứa và nuôi khoảng 20 voi nhà.

Những năm trước, du khách sẽ được trải nghiệm cưỡi trên lưng voi đi thám hiểm hồ Lắk, nhưng bắt đầu từ năm 2021 chính quyền cam kết bỏ cưỡi voi trên toàn tỉnh, thay vào đó là những chương trình du lịch thân thiện, khám phá và tìm hiểu tập tính sinh hoạt, bảo tồn và nhân giống của loài voi nhà, đem lại trải nghiệm mới mẻ và cùng thưởng thức những nét văn hóa Tây Nguyên như điệu múa lửa, múa ngày mùa, diễn xướng cồng chiêng, đàn t'rưng, k'lông pút, đàn đá, dùng thuyền độc mộc đi dạo trên hồ.

Về Buôn Ma Thuột... hưởng nắng gió cao nguyên
Hồ Lắk
Về Buôn Ma Thuột... hưởng nắng gió cao nguyên
Trải nghiệm khám phá Hồ Lắk trên những chiếc thuyền độc mộc như thế này.
Về Buôn Ma Thuột... hưởng nắng gió cao nguyên
Khám phá Hồ Lắk trên thuyền độc mộc

Đá Voi Mẹ

Ngoài những chú voi nhà, Buôn Ma Thuột còn có một biểu tượng tự nhiên liên quan đến voi đó là Đá Voi mẹ, mang hình dáng gần giống như 1 chú voi lớn nằm lặng im giữa đại ngàn Tây Nguyên, có chiều dài hơn 200m, cao hơn 30m.

Nằm cách không xa hồ Lắk, thuộc địa bàn xã Yang Tao. Thực tế Đá Voi bao gồm 2 tảng đá lớn được người dân địa phương gọi bằng Đá voi mẹ và Đá voi cha. Hai tảng đá này cách nhau khoảng 5km. Nếu bạn khởi hành từ Buôn Ma Thuột thì sẽ gặp Đá Voi Mẹ trước. Đây là 2 tảng đá granit tự nhiên rất đặc biệt trên vùng đất magma bazan cao nguyên này.

Tuy nhiên, du khách chinh phục Đá voi mẹ phải thật cẩn thận, vì đường lên khá dốc và trơn. Tuy gặp nhiều khó khăn để chinh phục, nhưng bạn sẽ nhận được phần thưởng to lớn khi đứng trên đỉnh Đá voi.

Về Buôn Ma Thuột... hưởng nắng gió cao nguyên
Đường lên lưng Đá voi mẹ khá dốc và khó đi
Về Buôn Ma Thuột... hưởng nắng gió cao nguyên
Điểm check-in rất đẹp của du khách
Về Buôn Ma Thuột... hưởng nắng gió cao nguyên
Những hàng cây xanh ngắt dưới chân Đá voi mẹ

Thác Đray Nur

Đray Nur nằm trên nhánh con sông cái Krông Ana, trên nhánh sông đực Krông Nô cũng có một thác nước lớn không kém là Đray Sap (thuộc tỉnh Đắk Nông), hai nhánh này sau đó hoà vào nhau tạo ra con sông Serepok hung vĩ.

Thác Đray Nur có chiều dài trên 250m, cao trên 30m, dòng nước chảy trên nền đá magma bazan, có độ dốc thay đổi liên tục nên dòng chảy khá mạnh. Phía sau thác có một hệ thống hang động kỳ bí, điểm đến không thể bỏ qua của những người ưa khám phá, tìm hiểu địa lý và sinh vật.

Về Buôn Ma Thuột... hưởng nắng gió cao nguyên
Thác Đray Nur hùng vĩ giữa đại ngàn.
Về Buôn Ma Thuột... hưởng nắng gió cao nguyên
Những dòng nước trắng xoá trên đỉnh thác Đray Nur.

Vườn quốc gia Chư Yang Sin

Về Buôn Ma Thuột... hưởng nắng gió cao nguyên
Vườn quốc gia Chư Yang Sing có hệ sinh thái đa dạng và phong phú

Nằm ở khu vực Nam Tây Nguyên, Vườn quốc gia Chư Yang Sing có hệ sinh thái vô cùng đa dạng và phong phú, có tính đặc hữu cao. Vì nơi đây là vùng chuyển đổi giữa hai vùng đồng bằng và cao nguyên của Nam Trung Bộ nên có độ che phủ lớn. Phong cảnh ngoạn mục với thảm rừng, sườn dốc, ghềnh, thác đan xen trùng điệp.

https://dulich.petrotimes.vn/

Báo Thế giới & Việt Nam

Chuyên trang du lịch rất mong nhận được bài viết, hình ảnh của bạn đọc. Xin vui lòng gửi về: dulich.petrotimes@gmail.com