Việt Nam trở thành quốc gia thành viên có nhiều Vườn di sản ASEAN nhất trong khu vực.

15:21 | 12/12/2019

|
Ngày 10/12 tại thành phố Đà Lạt (tỉnh Lâm Đồng), Tổng cục Môi trường (Bộ Tài nguyên và Môi trường) phối hợp với Trung tâm đa dạng sinh học ASEAN (ACB) tổ chức Lễ trao Chứng nhận và vinh danh 4 Vườn di sản ASEAN mới được công nhận của Việt Nam.
Nâng cao chất lượng để đạt mục tiêu tăng trưởng, nâng tầm Du lịch Việt Nam
Việt nam lọt top 50 cuộc thi ảnh Agora về chủ đề “Giáo dục” năm 2019
viet nam tro thanh quoc gia thanh vien co nhieu vuon di san asean nhat trong khu vuc

Theo đó, 4 Vườn di sản được công nhận là Vườn di sản ASEAN mới của Việt Nam gồm Vườn Quốc gia Bidoup - Núi Bà thuộc tỉnh Lâm Đồng; Vườn Quốc gia Vũ Quang, nằm xen giữa Vườn Quốc gia Pù Mát (Nghệ An) và Vườn Quốc gia Phong Nha-Kẻ Bàng (Quảng Bình); Vườn Quốc gia Lò Gò-Xa Mát thuộc tỉnh Tây Ninh và Khu bảo tồn thiên nhiên Ngọc Linh thuộc tỉnh Kon Tum.

Việc công nhận danh hiệu Vườn Di sản ASEAN góp phần quan trọng đối với công tác bảo tồn các hệ sinh thái không chỉ có đa dạng sinh học cao mà còn có giá trị văn hóa, lịch sử đối với từng quốc gia và cả khu vực. Đồng thời góp phần nâng cao nhận thức bảo tồn đa dạng sinh học của người dân các nước ASEAN.

Tiến sỹ Nguyễn Văn Tài cho biết Chương trình Vườn di sản ASEAN đã được Bộ trưởng Môi trường các nước ASEAN thống nhất thực hiện từ năm 2003. Theo đó, các Vườn di sản ASEAN được thiết lập với mục tiêu bảo tồn đa dạng sinh học có tầm quan trọng của khu vực và quốc tế; góp phần nâng cao nhận thức, giáo dục về môi trường, góp phần thể hiện nguyện vọng của người dân các nước thành viên ASEAN về bảo tồn tài nguyên thiên nhiên, hướng tới phát triển bền vững.

Tại Hội nghị Bộ trưởng Môi trường ASEAN lần thứ 15 được tổ chức vào tháng 10/2019, 4 Vườn quốc gia của Việt Nam là Vườn Quốc gia Bidoup-Núi Bà, Vườn Quốc gia Vũ Quang, Vườn Quốc gia Lò Gò-Xa Mát và Khu bảo tồn thiên nhiên Ngọc Linh đã được công nhận danh hiệu Vườn di sản ASEAN. Sự kiện này đã nâng tổng số Vườn di sản ASEAN của Việt Nam lên 10 vườn, đưa Việt Nam trở thành quốc gia thành viên có nhiều Vườn di sản ASEAN nhất trong khu vực.

Việc trở thành quốc gia có nhiều Vườn Di sản ASEAN nhất khu vực đã thể hiện nỗ lực của Việt Nam trong công tác bảo tồn đa dạng sinh học trong thời gian qua, góp phần nâng cao vai trò và uy tín của Việt Nam trong khu vực.

Vườn Quốc gia Bidoup-Núi Bà và Khu dự trữ sinh quyển thế giới Langbiang đã được UNESCO công nhận, cùng với các dân tộc sinh sống ở đây tạo nên những giá trị riêng biệt cần được bảo tồn. Hiện nay, thế giới đang rất quan tâm tới vấn đề biến đổi khí hậu, ngăn chặn sự nóng lên toàn cầu, đây là vấn đề thách thức với sự phát triển bền vững.

Sau lễ trao chứng nhận và vinh danh 4 Vườn di sản ASEAN mới được công nhận của Việt Nam, các đại biểu đã tham gia hội thảo, tham vấn về việc thành lập Mạng lưới các Vườn di sản ASEAN mới của Việt Nam.

https://dulich.petrotimes.vn/

Thúy An (t/h)