Xứ Thanh, hoa tam giác mạch hút hồn du khách

08:30 | 01/02/2019

|
Ở các tỉnh miền núi, bắc Trung bộ, Tây Nguyên, hoa tam giác mạch bắt đầu nở vào cuối Thu nhưng đến ngoài Tết vẫn có thể bắt gặp những đồng hoa tam giác mạch nở muộn đâu đó trên cao nguyên.
hoa tam giac mach hut hon du khach

Đến thăm các vùng hoa tam giác mạch là sở thích của nhiều bạn trẻ ưa thích du lịch hiện nay. Đến với khu vực miền núi xứ Thanh là đến với hoa tam giác mạch để có những trải nghiệm đang nhớ .

Cách trung tâm thị trấn huyện Như Xuân hơn 1 giờ chạy xe, xã Thanh Quân đang được thí điểm triển khai khu du lịch văn hóa cộng đồng và trồng hoa tam giác mạch thành công với quy mô gần 40.000 mét vuông.

Dự án này đã biến các bản làng đơn sơ của đồng bào người Thái trong thung lũng tam gác mạch trở thành điểm đến hấp dẫn với những du khách và phượt thủ du lịch mạo hiểm.

hoa tam giac mach hut hon du khach

Đến đây, du khách sẽ có cảm giác như đang đứng giữa những cách đồng hoa tam giác mạch của vùng Hà Giang, Lào Cai, Yên Bái, Cao Bằng... Bên cạnh đó, du khách còn được khám phá phong tục tập quán của đồng bào người Thái cùng với nhiều trải nghiệm thú vị như: nhảy sạp, khua luống, đốt lửa trại, giao lưu văn hóa, văn nghệ, thưởng thức các món ăn, đặc sản ở địa phương.

Khu vực này còn có đền Chín gian- một công trình tâm linh nổi tiếng góp phần tạo nên không gian văn hóa đặc sắc, hấp dẫn du khách.

Mạch ba góc hay còn gọi tam giác mạch, lúa mạch đen, sèo, kiều mạch tên khoa học là Fagopyrum, một loài cây thuộc họ rau răm được Conrad Moench mô tả khoa học lần đầu năm 1794.Kiều mạch lần đầu tiên được trồng ở đất liền Đông Nam Á vào khoảng 6000 Trước công nguyên, và từ đó lan sang Trung Á và Tây Tạng, và sau đó đến khu vực Trung Đông và châu Âu.

Cây thân thảo hàng năm, có thể cao từ 0,4m tới 1,7m. Thân hình trụ, có thể phân nhánh, màu xanh hoặc đỏ. Quả dạng quả bế có 2 lớp vỏ, hình dạng 3 cạnh, màu nâu đen hoặc xám. Hạt có nội nhũ bột.

Mùa hoa từ tháng 6 đến tháng 10, mùa quả từ tháng 6 đến tháng 11, ở một số khu vực mùa hoa quả có thể muộn hơn.

Tứ Liên