10 mẹo vặt nhà bếp hữu ích

19:36 | 21/07/2021

|
Hãy chuẩn bị cho bản thân một "quyển sổ kinh nghiệm sống" giúp bạn khắc phục ngay những lúc gặp khó khăn. Cùng xem 10 mẹo vặt nhà bếp hữu ích dưới đây.
Những thực phẩm không nên cho vào lò vi sóngNhững thực phẩm không nên cho vào lò vi sóng
4 cách pha nước chấm cho các món hải sản chuẩn nhất4 cách pha nước chấm cho các món hải sản chuẩn nhất

1. Mẹo bóc tỏi nhanh chóng

Để bóc tỏi nhanh mà không phải bị cay mắt bạn có thể áp dụng cách bóc tỏi bằng lò vi sóng. Bạn chỉ cần bỏ củ tỏi vào lò vi sóng, bật chế độ hâm nóng ở nhiệt độ cao khoảng 10 giây. Nếu thấy vỏ chưa bong có thể kéo dài thêm thời gian. Sau đó mở lò và lấy tỏi ra để nguội. Tỏi sau khi bong lớp vỏ dễ bóc hơn rất nhiều, dùng tay tách nhẹ là xong.

10 mẹo vặt nhà bếp hữu ích

2. Mua tất cả đồ gia dụng ở một cửa hàng chuyên dụng

Lời khuyên của nhiều bà nội trợ là hãy sắm cho gia đình mình tất cả các đồ gia dụng từ đĩa, ly, nồi, chảo, bếp gas, dao thớt, bát, đũa chỉ từ một cửa hàng duy nhất. Bởi vì những vật dụng ở đây sẽ đa dạng hơn. Chọn mua ở một cửa hàng uy tín bạn sẽ yên tâm hơn về chất lượng cũng như giá thành.

3. Sử dụng tủ đông để cất trữ thức ăn lâu hơn

Như bạn cũng đã biết chức năng của tủ đông là cất giữ đồ ăn được lâu hơn. Ngoại trừ thịt đông thì một số thực phẩm khác nếu được giữ trong tủ có thể sử dụng được lâu hơn. Ví dụ như gừng đông lạnh sẽ sẽ tươi lâu hơn, cũng như dễ bào sợi hơn. Tương cà chua, nước sốt có thể được đông lạnh thành đá và dễ dàng rã đông khi cần cho bất kỳ món ăn nào. Các loại rau củ cắt nhỏ, bột bánh quy... nếu được bảo quản đúng cách sẽ tiết kiệm được rất nhiều thời gian và tiền bạc.

4. Chọn chảo phù hợp khi chế biến

Nếu bạn đọc một công thức nấu ăn, trong đó có yêu cầu một loại chảo nhất định hãy sử dụng loại chảo đó. Hoặc khi sử dụng các loại bếp từ hay bếp điện bạn cũng nên tham khảo trước loại nồi, hay chảo nào có thể chế biến được. Cũng nên những chiếc chảo chống dính một năm một lần vì lớp phủ có thể bị mòn gây hại cho sức khỏe.

10 mẹo vặt nhà bếp hữu ích

5. Úp ngược hũ bơ để dễ lấy hơn

Đây là một mẹo vặt hay để tiết kiệm thời gian chế biến món ăn. Khi lật úp, phần bơ sẽ được dồn lên phần miệng hũ bạn sẽ dễ dàng lấy ra mà không quá tốn nhiều thời gian.

6. Mẹo mở nắp chai lọ bị kẹt bằng nước nóng

10 mẹo vặt nhà bếp hữu ích

Có rất nhiều loại chai lọ chứa chất lỏng có nắp rất khó mở khi mới mua về hoặc khi vặn nắp quá kỹ. Hãy đổ nước nóng (khoảng 50 độ C) vào một cái tô hay thau lớn. Úp ngược chai lọ vào trong bát nước nóng trong 1 - 2 phút. Sau đó lấy ra lau sạch và mở nắp như bình thường.

7. Làm nguội cà phê hay chén súp nóng

Để không bị bỏng bởi những thức uống nóng, hãy dùng một chiếc thìa kim loại bỏ vào đồ uống hay thức ăn nóng. Bởi vì kim loại dẫn nhiệt ra không khí tốt hơn cốc hoặc bát đựng chất lỏng nóng của bạn.

8. Mẹo khử mùi hôi hiệu quả cho ngăn đông tủ lạnh

Ngăn đông tủ lạnh sau khi sử dụng một thời gian sẽ xuất hiện những vết ố, nhất là bị ám mùi tanh từ thịt cá. Làm cho các thực phẩm khác cũng bị hôi, vậy làm cách nào để loại bỏ những mùi hôi này? Cách nào để vệ sinh tủ lạnh nhanh chóng và ít tốn kém nhất. Thường xuyên vệ sinh để tủ lạnh không có mùi thức ăn lưu bám, đảm bảo một môi trường bảo quản thực phẩm sạch sẽ, an toàn. Bạn chỉ cần rút phích cắm, cất đồ ăn vào một thùng đá để nó không bị hỏng trong thời gian dọn dẹp, sau đó dùng hỗn hợp nước ấm và baking soda hoặc giấm, lau sạch tủ từ ngăn mát cho tới ngăn đông là được.

10 mẹo vặt nhà bếp hữu ích

9. Mẹo chữa cơm khê

Ai cũng sẽ nghĩ rằng nấu cơm bằng nồi cơm điện sẽ dễ dàng mà không bị khê hay nhão. Tuy nhiên thực tế 100% không phải là như vậy, nếu bạn không cho mực nước phù hợp sẽ làm cơm bị nhão. Một số nồi bị lỗi thậm chí có thể làm cơm bị khê. Đặt một bát nước lạnh vào giữa nồi cơm điện và ấn lực vừa phải xuống. Sau đó đóng nắp, đun 1-2 phút cơm sẽ bớt mùi khê. Ngoài nước lạnh, bạn cũng có thể thay thế bằng hành tươi hoặc 1 lát bánh mì. Chúng đều có công dụng xử lý mùi khê của cơm khi nấu bằng nồi cơm điện.

10. Mẹo hâm thức ăn đúng cách

Bảo quản thức ăn trong tủ lạnh hoặc tủ đông là một trong những phương pháp tốt để ngăn ngừa thực phẩm bị hỏng hoặc mất chất dinh dưỡng. Tuy nhiên, nếu thức ăn không được hâm nóng đúng cách, chúng có thể trở thành nguồn gây ngộ độc thực phẩm. Lò vi sóng ngoài chức năng nấu và rã đông thực phẩm còn có chức năng làm nóng thức ăn chỉ trong thời gian ngắn nên vô cùng tiện dụng. Đảm bảo rằng mọi dụng cụ đựng đồ ăn bạn cho vào lò vi sóng, dù làm bằng thủy tinh hay nhựa đều phải an toàn với lò vi sóng. Không nên cho dụng cụ hâm bằng kim loại vô lò vì sẽ gây cháy nổ.

Khi đưa thức ăn vào lò, hãy bật chế độ hâm nóng ở nhiệt độ cao và thời gian là khoảng 1 phút, sau 1 phút, dùng đũa đảo đều thức ăn và nấu tiếp trong 30 giây nữa. Nếu chưa nóng hâm tiếp 30 giây.

Cả dụng cụ đựng và thức ăn khi mới đưa ra khỏi lò thường rất nóng, do đó bạn cần dùng găng tay hoặc khăn để cầm lấy chúng. Nếu thức ăn được đậy kín trong khi hâm, hãy hé mở nắp một lúc để hơi nước không làm bỏng tay bạn khi mở ra.

Phạm Linh (t/h)

dulich.petrotimes.vn