Bánh cuốn thanh long- món ăn mới lạ mà thân quen

01:04 | 07/03/2020

|
Bánh cuốn thanh long- một món ăn mới xuất hiện nhưng đã tạo ra một “cơn sốt” trong giới “ẩm thực Hà Nội”. Là một món ăn có từ rất lâu đời nay dưới bàn tay của bà Hanh chủ cửa hàng “Bánh cuốn Bà Hanh” đã tạo ra một món ăn có sức hút độc đáo đến như vậy.
banh cuon thanh long mon an moi la ma than quen3 món ăn yêu thích của người Việt Nam nằm trong top 10 món ăn kinh dị trên thế giới
banh cuon thanh long mon an moi la ma than quenThưởng thức món ăn đơn giản bình dị: Hàu sữa chiên trứng Sài Gòn

Bánh cuốn bà Hanh nằm trên con đường 26B Thọ Xương, Hoàn Kiếm đang là địa chỉ tìm kiếm của nhiều người khi nghe đến món bánh cuốn thanh long. Người tạo ra món bánh cuốn độc đáo này là bà Dương Thị Hanh (71 tuổi) ở xóm Đình, Thanh Trì, Hà Nội. Bà chia sẻ bắt đầu biết làm bánh từ năm 14 tuổi, khi gia đình đã từng có rất nhiều thế hệ gắn bó nghề làm bánh cuốn.

banh cuon thanh long mon an moi la ma than quen

Trước dịch bệnh Covid-19 với nhiều cuộc giải cứu các nông sản và thanh long cũng là nông sản cần giải cứu. Chính vì vậy bà Hanh đã nghĩ ra ý tưởng độc đáo làm món bánh cuốn có vị thanh long này vừa giúp giải cứu thanh long cho người nông dân, vừa tạo ra một món ăn mới.

“Tôi thấy nhiều người giải cứu nông sản cho nông dân, tôi cũng thử thanh long ruột đỏ mua về lúc đầu là để ăn nhưng thấy nhiều người nói làm thử bánh cuốn vị thanh long xem thế nào. Thế là tôi bắt đầu nghiên cứu thử nghiệm”, bà Hanh nói.

banh cuon thanh long mon an moi la ma than quen

Thanh long ruột đỏ sau khi mua về được rửa sạch rồi thái nhỏ ra cho vào máy xay sinh tố làm cho nhuyễn rồi pha với nước tạo thành một hỗn hợp màu đỏ.

“Sau đó pha với tỷ lệ vừa đủ giữa bột nước tráng bánh với nước xay từ quả thanh long vào với nhau. Cho vừa đủ để tạo thành màu hồng đẹp”, bà Hanh chia sẻ.

“Lúc đầu, pha chưa đều tay, thêm nữa thanh long cũng có quả ngọt quả chua nên sau khi thử một, hai mẻ hỏng tôi cũng cho ra một công thức pha hợp lý. Quan trọng nhất phải chọn được thanh long ngọt, không được chua, màu đẹp”, bà Hanh nói.

Tuy công đoạn không có quá nhiều phức tạp nhưng để làm nên đĩa bánh cuốn ngon miệng, đẹp mắt thì cần phải có bí quyết riêng. Bánh tráng mỏng, mềm; nhân thịt thơm, đầy đặn; nước chấm pha đúng vị, không mặn mà thanh.

Theo quan sát, chiếc bánh cuốn của bà Hanh không quá to như bánh cuốn các địa phương khác, chỉ nhỏ cho vừa một miếng ăn. Ngoài bánh cuốn nhân thịt, bà Hanh còn làm bánh cuốn trứng với vị thanh long.

“Bánh cuốn thanh long có vị thơm nhẹ, vị hơi ngọt mát của thanh long, nhưng vẫn phải bảo đảm bánh tráng mỏng, mềm; nhân thịt thơm, đầy đặn. Đặc biệt, phải ăn nóng mới ngon”, bà Hanh nói.

“Bánh cuốn thường hay bánh cuốn thanh long tôi cũng chỉ bán với giá như bình thường chứ không tăng giá. Một suất bình thường có giá từ 40 nghìn đồng đến 50 nghìn đồng. Còn suất đặc biệt là 105 nghìn đồng là đầy đủ các món nhưng phải ai ăn khỏe mới ăn được hết”, bà Hanh chia sẻ.

Quán chỉ nhỏ nhỏ đủ phục vụ 15-20 khách, ai đến cũng đều phải đợi. Nhưng hầu như ai cũng chờ cho tới lượt mình thưởng thức món bánh cuốn độc đáo này.

banh cuon thanh long mon an moi la ma than quen

Bánh cuốn bà Hanh có cả một “bộ sưu tập” gia vị đầy màu sắc. “Tiêu vườn Bình Phước, ớt Huế, chuối Thung Nai, mộc nhĩ nông trại, nước mắm Phú Quốc”, chị Nguyễn Thị Uyên, 45 tuổi, con gái cả của bà Hanh vui vẻ nói về các gia vị sạch của gia đình.

 “Hành phi là gia vị không thể thiếu với món bánh cuốn, hành được chọn để làm phải là hành ta, tím đều. Hành được thái bằng tay và mỡ chiên phải là mỡ lợn ngon”, chị Uyên vừa chìa hai chậu hành khô thái lát để sẵn, chỉ chờ dầu sôi là đổ vào phi thơm.

Bà Hanh cho biết, thời điểm hiện tại giá thanh long đã tăng cao so với 2 tuần trước. Tuy nhiên, cửa hàng vẫn tiếp tục duy trì món bánh cuốn này và coi nó là món ăn “thương hiệu” của bà Hanh.

https://dulich.petrotimes.vn/

Thúy An (t/h)