Cách giặt và bảo quản các sản phẩm lụa tơ tằm đúng cách

14:15 | 23/04/2021

|
Lụa tơ tằm là một chất liệu quý trong ngành dệt may. Tuy nhiên vải lụa tơ tằm đòi hỏi sự chăm sóc cẩn thận và cầu kỳ để giữ được chất liệu vải cũng như màu sắc.
3 cách làm đá nhanh đông lại không lo tốn điện3 cách làm đá nhanh đông lại không lo tốn điện
7 thực phẩm quen thuộc giúp chữa cháy nắng hiệu quả7 thực phẩm quen thuộc giúp chữa cháy nắng hiệu quả
Cách giặt và bảo quản các sản phẩm lụa tơ tằm đúng cách
Ảnh minh họa/ https://dulich.petrotimes.vn/

Cách bảo quản các sản phẩm tơ tằm hiệu quả nhất là giặt khô, nhưng nếu không quá cầu kỳ mọi người cũng có thể giặt tay với những mẹo nhỏ dưới đây.

- Xem kỹ chỉ dẫn giặt và bảo quản trên nhãn mác

- Nên sử dụng xà phòng tắm hoặc nước gội đầu (lưu ý, các chất tẩy mạnh sẽ làm biến dạng sản phẩm tơ tằm như xà phòng giặt, chất tẩy vải).

- Nên giặt bằng tay và giặt nhẹ tay, không giặt bằng nước nóng, không chà xát hoặc vò mạnh vì lụa tơ tằm rất nhạy cảm khi xuống nước.

- Nên giặt ngay khi vừa sử dụng xong, vì vải lụa tơ tằm không bám bẩn nhiều.

- Đối với những sản phẩm lụa tơ tằm có màu sắc đậm, bạn nên giặt riêng bởi chúng rất dễ bị phai màu.

- Nên thêm một ít nước giấm trắng vào nước xả cuối vì giấm sẽ giữ cho màu sắc không bị phai và bụi bám sẽ bị phân hủy bởi giấm.

- Đồ lụa tơ tằm sau khi giặt không được vặn. Phơi ở nơi râm mát, không phơi ở nơi có ánh nắng mặt trời trực tiếp chiếu vào. Vì ánh nắng mặt trời chiếu trực tiếp sẽ làm các sợi tơ tằm bị giòn, khô và cứng. Bên cạnh đó, nếu thường xuyên phơi ở nhiệt độ cao, lụa tơ tằm nhanh phai màu, vải lụa mất đi độ bóng, vẻ óng ánh đặc trưng của lụa trở nên mau cũ, sờn.

- Nên ủi (hoặc là) lúc còn ẩm. Nhiệt độ là (ủi) thích hợp là 120-140 độ C. Là ở mặt trái, dùng khăn ấm để lên mặt vải trước khi là ở mặt phải. Tốt nhất nên dùng bàn là hơi.

Lưu ý: Khi không sử dụng đồ lụa tơ tằm trong một thời gian dài, nên bảo quản trong những bao gói bằng Cotton, hoặc túi giấy sạch để đồ không bị bám bụi và luôn mềm mại, tránh sử dụng bao túi Nilon có thể gây xỉn mầu hoặc ố vàng.

https://dulich.petrotimes.vn/

Đồng Hoa (T/h)