Cách làm rượu nếp truyền thống cho Tết Đoan Ngọ

03:04 | 08/06/2021

|
Rượu nếp (cơm rượu) là một món ăn không thể thiếu trong dịp Tết Đoan Ngọ nhằm ngày mùng 5 tháng 5 Âm lịch hằng năm.
Làm sao để không khí trong nhà luôn trong lành, thoáng mátLàm sao để không khí trong nhà luôn trong lành, thoáng mát
Gợi ý những món canh giải nhiệt mùa hè dễ làm nhấtGợi ý những món canh giải nhiệt mùa hè dễ làm nhất
Cách làm rượu nếp truyền thống cho Tết Đoan Ngọ
Rượu nếp là một món ăn không thể thiếu trong dịp Tết Đoan Ngọ.https://dulich.petrotimes.vn/

Rượu nếp được làm từ nguyên liệu chính là gạo nếp cái hoa vàng, hoặc nếp cẩm được nấu chín rồi để nguội, sau đó ủ với men cho lên men thành rượu. Thành phẩm cơm rượu có hương vị hấp dẫn, nhiều dinh dưỡng nên được xem là một trong những món ăn ngon, bổ dưỡng trong dân gian, kể cả giới chuyên môn y khoa cũng đánh giá cao.

Theo dân gian, trong ngày nếu ăn rượu nếp hay cơm rượu vào buổi sáng khi bụng đói sẽ làm cho sâu bọ, giun sán trong người chết hết.

Để làm được món rượu nếp ngọt thơm, không cay, ăn vào không say cũng cần phải có bí quyết. Dưới đây là cách làm cực dễ, bạn hãy thử nhé!

Nguyên liệu để làm cho 3-4 người ăn như sau: 1kg gạo nếp cái hoa vàng hoặc nếp cẩm (nhưng là loại còn nguyên cám) + 6 -7 viên hoặc 100g men rượu (hỏi mua ở những cửa hàng bán lương thực, thực phẩm khô).

Cách làm: Cho gạo vào vo sạch sau đó ngâm từ 4-6 tiếng, rồi đổ ra rổ cho ráo nước. Trộn đều gạo nếp với một chút muối trước khi nấu cơm. Sau đó có thể cho vào xửng hấp hoặc nấu bằng nồi cơm điện như bình thường. Sau khi đã đồ chín, bạn hãy đổ ra khay hoặc rổ cho nguội. Men bạn cạo bỏ vỏ trấu bọc bên ngoài rồi giã mịn, rồi trộn cùng với phần cơm nếp đã chín. Cho cơm đã trộn men vào khay hoặc thố to, ép cơm xuống. Cách lên men rượu nếp không cần ép quá chặt, phải có không khí cho men hoạt động. Cuối cùng, phủ một tấm vải lên trên gạo (không đậy nắp) và để khoảng 3-5 ngày.

Khi rượu nếp đã chín bạn có thể cho thêm đường tùy thích và để vào ngăn mát tủ lạnh ăn dần. Rượu nếp chuẩn của miền Bắc là khi ăn có vị ngọt và mùi thơm đặc trưng của rượu.

Chúc các bạn thành công!

https://dulich.petrotimes.vn/

Đồng Hoa (T/h)

Chuyên trang du lịch rất mong nhận được bài viết, hình ảnh của bạn đọc. Xin vui lòng gửi về: dulich.petrotimes@gmail.com