Chế độ dinh dưỡng phục hồi sức khỏe sau điều trị COVID-19

03:05 | 22/07/2021

|
Chế độ dinh dưỡng hợp lý sẽ nhanh chóng giúp cơ thể khỏe mạnh, tăng sức đề kháng. Đặc biệt với người sau điều trị COVID-19 thì chế độ dinh dưỡng rất quan trọng. Vì sau thời gian điều trị tình trạng sức khỏe bệnh nhân bị suy giảm, cơ quan hô hấp, tiêu hóa bị suy yếu, có nguy cơ bị suy dinh dưỡng.
Những thực phẩm tuyệt đối không ăn cùng thịt gàNhững thực phẩm tuyệt đối không ăn cùng thịt gà
Thực phẩm lên men có thể ngăn ngừa viêm khớp, tiểu đường và stressThực phẩm lên men có thể ngăn ngừa viêm khớp, tiểu đường và stress
Chế độ dinh dưỡng phục hồi sức khỏe sau điều trị COVID-19
Ảnh minh họa./https://dulich.petrotimes.vn/

Chế độ ăn hợp lý cần cung cấp đủ về số lượng và chất lượng gồm đầy đủ các nhóm chất bột, chất đạm và chất béo. Nên ăn đa dạng, phối hợp các loại thực phẩm và thay đổi thường xuyên các loại thực phẩm trong ngày. Khẩu phần ăn hàng ngày nên có sự phối hợp ở tỷ lệ cân đối giữa giữa nguồn chất đạm động vật và thực vật.

Nên ăn ít nhất 3 bữa cá/1 tuần, 3 quả trứng/1 tuần và tăng cường bổ sung sữa và các sản phẩm của sữa, vì sữa có đủ các thành phần dinh dưỡng ở tỷ lệ cân đối, dễ tiêu hóa và hấp thu phù hợp với người mới khỏi bệnh. Đặc biệt với sữa năng lượng cao, làm cơ thể người bệnh mau chóng phục hồi. Không nên ăn các thực phẩm có nhiều cholesterol như: Nội tạng động vật, óc.

Nên ăn các món ăn chế biến ở dạng mềm, thái nhỏ, hầm kỹ để dễ tiêu hóa và hấp thu. Nên ăn các món luộc, hấp, nấu thay thế các món ăn chiên, rán, nướng vì nó khó tiêu; Thay đổi món ăn thường xuyên, tránh đơn điệu để bữa ăn sẽ ngon hơn. Ngoài ra, nên ăn cả dầu thực vật và mỡ động vật ở tỷ lệ cân đối trong khẩu phần.

Không ăn mặn và các loại thực phẩm chế biến sẵn có nhiều muối như giò, chả, súc xích, đồ hộp, đồ biển, đồ khô, các thực phẩm muối chua… Hạn chế các loại thực phẩm, đồ uống có nhiều gas. Không nên uống nước trước hoặc trong bữa ăn.

Ngoài ra, nên tăng cường bổ sung nước: Người mắc bệnh COVID-19, thường bị mất nước và một số chất điện giải như natri, kali do sốt, viêm phổi và nhiễm trùng, vì thế tăng cường bổ sung nước để bù lại lượng nước đã mất giúp cho cơ thể mau phục hồi là rất cần thiết. Các loại nước sinh tố hoa quả, ngoài cung cấp nước, chúng còn cung cấp các vitamin và khoáng chất cần thiết như nước chanh, nước cam, nước bưởi ép, nước soài, rau má… để cung cấp lượng vitamin C, A là cần thiết cho cơ thể.

Đặc biệt các vitamin và khoáng chất chống oxy hóa có tác dụng tốt với người sau điều trị bệnh là vitamin A, C , D, E và chất khoáng như sắt, kẽm… có vai trò trong chống viêm, chống nhiễm trùng, nâng cao sức đề kháng và miễn dịch chống lại các virus, vi khuẩn gây bệnh. Rau quả là nguồn cung cấp các vitamin - khoáng chất và chất xơ rất dồi dào. Ăn các loại rau màu xanh sẫm và hoa quả màu đỏ hoặc vàng có chứa nhiều vitamin A, C, E. Ngoài ra, rau quả còn góp giúp cho tiêu hóa tốt hơn, hạn chế hấp thu cholesterol, hạn chế táo bón. Nhu cầu rau xanh và hoa quả là từ 400 - 600g/người/ngày.

https://dulich.petrotimes.vn/

Kim Anh (T/h)