Chiều cao đặc biệt của Khổng Tử và Quan Vũ khiến người ta khó có thể tin được

14:00 | 08/04/2021

|
Chiều cao trung binh của người cổ đại khá thấp, nên khi xuất hiện những hình tượng có chiều cao đặc biệt trên 2 mét thực là khiến người ta khó có thể tin được.
Những sự thật bất ngờ và đáng yêu về các loài động vậtNhững sự thật bất ngờ và đáng yêu về các loài động vật
Bí ẩn của xác ướp ngàn năm 1.000 năm được tiết lộBí ẩn của xác ướp ngàn năm 1.000 năm được tiết lộ

Trong lịch sử, Khổng Tử không chỉ là người có kiến thức bao trùm từ cổ chí kim, mà chiều cao của ông còn vượt xa những người khác. Theo những gì mà Sử ký: Gia tộc của Khổng Tử ghi lại, ông cao chín thước sáu tấc, mọi người đều gọi là "người khổng lồ".

Chiều cao đặc biệt của Khổng Tử và Quan Vũ khiến người ta khó có thể tin được

Hầu hết các học giả đều tin rằng sử ký của Tư Mã Thiên được viết vào thời Tây Hán, vì vậy thước chín thước sáu tấc trong miệng của ông nên là thước của thời nhà Hán. Theo các di tích văn hóa được khai quật và ghi chép trong một số sử sách, một tấc ở thời Tây Hán xấp xỉ 23,1 cm ngày nay, tức là chiều cao của Khổng Tử là 2,21 mét. Chiều cao như vậy, chưa tính đến vóc dáng trung bình thấp bé cổ đại thì thậm chí ở thời đại ngày nay cũng là rất hiếm.

Ngoài nhận định trên, một số học giả cho rằng Khổng Tử không cao 2,21 mét. Các học giả theo quan điểm này tin rằng mặc dù "Sử ký" của Tư Mã Thiên được viết vào thời nhà Hán, các tài liệu lịch sử và phương thức đo lường mà ông sử dụng đều là từ các triều đại trước của Khổng Tử sống vào thời Xuân Thu, một tấc khi đó rơi vào khoảng 19,7 tới 19,9 cm, như vậy xem ra có lẽ Khổng Tử chỉ cao vào khoảng 1,9 mét.

Nhân vật thứ hai sở hữu chiều cao vượt trội so với người thời đó là Quan Vũ, "thân dài chín thước râu dài hai thước". Cao như vậy ở thời cổ đại, nhất định là thần binh bất khả chiến bại hiếm có trên đời.

Chiều cao đặc biệt của Khổng Tử và Quan Vũ khiến người ta khó có thể tin được

Ông Dịch Trung Thiên tin rằng chiều cao của Quan Vũ là 2,07 mét, và một thước trong dữ liệu của ông tương đương với 23,04 cm. Đánh giá từ các di tích văn hóa được khai quật từ lăng mộ của Tào Tháo, chiều cao thực tế của Tào Tháo, người cao bảy thước là 1,55 mét, theo cách này, chiều cao thực tế của Quan Vũ, người cao chín thước, phải vào khoảng 1,99 mét.

Sở dĩ có khoảng cách lớn như vậy là vì vấn đề bây giờ một thước tương đương bao nhiêu cm. Trên thực tế, không có ghi chép rõ ràng về chiều cao của Quan Vũ trong sử sách, câu nói Quan Vũ cao chín thước đã được dân gian truyền lại, sau này La Quán Trung đã sử dụng câu nói này khi viết Tam Quốc Chí.

Nếu chiều cao của Quan Vũ thực sự cao chín thước, thì theo thước Hán được khai quật từ ngôi mộ cổ thời Đông Hán ở Lạc Dương, chiều cao của Quan Vũ là khoảng 2,2 mét. Bởi vì một thước trong thước Hán này tương đương với 23,4 cm hiện tại, rất phù hợp với ghi chép 23,39 cm tương đương với một thước trong sách sử thời Đông Hán.

Vào thời cổ đại khi chiều cao trung bình của con người nói chung là thấp, xuất hiện những hình tượng có chiều cao đặc biệt là như Khổng Tử và Quan Vũ đều cao hơn 2 mét, thực là khiến người ta khó có thể tin được.

https://dulich.petrotimes.vn/

Vân Anh

Chuyên trang du lịch rất mong nhận được bài viết, hình ảnh của bạn đọc. Xin vui lòng gửi về: dulich.petrotimes@gmail.com