Đẹp ngỡ ngàng hoa ban Mộc Châu tháng Ba

03:05 | 17/03/2021

|
Ban Mộc Châu nở dọc quốc lộ 6, đầu thị trấn Mộc Châu cho đến hết địa phận xã Chiềng Hắc, giáp Yên Châu. Muốn ngắm hoa ban tiếp, lại phải vượt qua Yên Châu, tới cuối Mai Sơn, đầu thành phố Sơn La mới lại thấy, đất Yên Châu, lạ thay, rất hiếm thấy hoa ban!
Cổ Trà Quán - Điểm đến của những người mê gốm sứ xưaCổ Trà Quán - Điểm đến của những người mê gốm sứ xưa
Khám phá mũi Kê GàKhám phá mũi Kê Gà
Đẹp ngỡ ngàng hoa ban Mộc Châu tháng Ba
Đẹp ngỡ ngàng hoa ban Mộc Châu tháng Ba
Đẹp ngỡ ngàng hoa ban Mộc Châu tháng Ba
Vẻ đẹp của hoa ban, khiến du khách khó lòng bỏ qua

Chạy xe dọc quốc lộ 6, du khách sẽ thấy những rừng ban trắng nối tiếp nhau, lúc ở trên đồi, lúc thấp thoáng dưới thung lũng. Ở trên đồi, nhìn xa ban như những chấm trắng phết trên nền xanh, nền vàng của cây rừng, của tre trúc, gần 1 tí, thấy ban chảy xòa xuống như dòng thác, cây nọ nối tiếp cây kia, trắng rợp đồi rừng.

Có những đoạn đường siêu đẹp, một bên là những hàng ban được UBND huyện Mộc Châu chỉ đạo trồng 5 năm nay, hàng hoa trắng muốt như những đường hoa anh đào ở Nhật Bản, Hàn Quốc; bên kia đường là vách núi, ban chảy tràn từ đỉnh núi xuống, ban nghiêng mình ra khỏi vách đá, xòa xuống đường cho người ta ngắm nghía, trầm trồ.

Đẹp ngỡ ngàng hoa ban Mộc Châu tháng Ba

Ta cứ nghĩ ban chỉ có màu trắng nhưng không phải, khi đến rừng ban, ngẩn người ngắm mới thấy sắc ban đa dạng lắm, có cây hoa trắng muốt, cũng có cây hoa trắng, phớt hồng đầu cánh, có cây hoa tím thẫm, có cây nửa tím nửa hồng. Hóa ra, rừng ban nhìn xa thì trắng, lại gần cũng đa sắc, đa hình. Ban khác loại cây khác, lá xanh quanh năm, nhưng khi bung nụ, hoa nở thì lá bắt đầu rụng, hoa nhiều cũng là lúc trên cây không còn lá, bởi vậy hoa lại càng đẹp hơn.

Mùa ban cũng là mùa xoan nở, thấp thoáng sau những rừng ban là rừng xoan tim tím, mùi thơm của hai loại hoa cứ quẩn, cứ xoắn vào, du khách chỉ thấy thơm mà không rõ hương hoa gì.

Đẹp ngỡ ngàng hoa ban Mộc Châu tháng Ba
Đẹp ngỡ ngàng hoa ban Mộc Châu tháng Ba

Đứng dưới gốc ban, nhìn xuống lũng, qua những chùm ban trắng và hương hoa thơm dìu dịu, sẽ thấy bên kia đồi những cây ban trắng đang phủ xuống những ruộng lúa đang vào vụ cấy, hay những ngôi nhà sàn ấm ấp khói bếp bay lên. Mùa ban đến, cũng là mùa hoa gọi nước về, ban nở - người ta xuống cấy.

Còn lâu nữa mới có lúa mới, nhưng hoa ban thì chén được rồi, người Thái, và giờ cả người Kinh nữa lên rừng nhặt những bông hoa ban, nụ ban mới vừa rụng xuống hoặc vin cành hái những bông ban dưới thấp về chế biến thành những món ăn đặc sản Mộc Châu ngon tuyệt.

Đẹp ngỡ ngàng hoa ban Mộc Châu tháng Ba

Nụ nhỏ, nụ vừa hé, nụ to to, hoa ban nữa, tất cả nhặt bỏ cuống cho vào chần sơ qua nước ấm rồi đem chế thành nhiều món ăn khác nhau. Hoa ban xào măng đắng, thịt bò; hoa ban nộm rau rừng; hoa ban nấu canh xương, hoa ban nhồi cá nướng, hấp; hoa ban ăn cùng lẩu như một loại rau; có người còn sáng chế món salat hoa ban dâu tây.

Đẹp ngỡ ngàng hoa ban Mộc Châu tháng Ba
Đẹp ngỡ ngàng hoa ban Mộc Châu tháng Ba

Hoa ban ăn sống có vị ngọt nhẹ, mát dịu, hoa ban chế thành các món ăn có vị ngọt xen lẫn bùi bùi, nộm thì giòn giòn ở cuống, mềm mềm ở cánh, xào lẫn măng đắng, mắng bớt đắng, xào lẫn bò khai, bò khai bớt mùi...

Đẹp ngỡ ngàng hoa ban Mộc Châu tháng Ba

Nói chung, để ăn hoa ban riêng thì không mấy hấp dẫn, nhưng đặt hoa ban với những thức khác của núi rừng Tây Bắc, tất cả hòa trộn vào thành thứ đặc sản riêng có của Mộc Châu, Tây Bắc, ít nơi nào có được.

KINH NGHIỆM ĐI NGẮM HOA BAN MỘC CHÂU

Một số địa điểm ngắm hoa ban Mộc Châu

  • Đỉnh dốc 75: có thể đi bộ từ ngõ nhỏ cạnh nhà nghỉ Bình Mơ đi lên núi.
  • Đầu dốc Dược Mộc Châu: đi bộ theo ngõ ở cạnh Vivu Cafe Mộc Châu và tiểu công viên cạnh Động Sơn Mộc Hương đi lên.
  • Xã Chiềng Hắc: dọc đường từ qua dốc Thớt 82 kéo đến gần hết xã Chiềng Hắc, dọc 2 bên đường rất nhiều hoa ban.
  • Homestay phố núi Tình Yêu và phía sau huyện ủy Mộc Châu cũng có rất nhiều hoa ban

Một số homestay, khách sạn Mộc Châu đẹp, tiện ngắm hoa ban

  • Homestay Phố Núi, đường lên homestay và ở những quả đồi phía sau Homestay Phố núi rất nhiều hoa ban.
  • Homestay Hùng Hương, Khách sạn Mạnh Tuân: cạnh 2 homestay và khách sạn này có những day ban khá đẹp.
  • Nhà nghỉ Bình Mơ, nhà nghỉ Thiên Phúc: phía sau 2 nhà nghỉ này là rừng hoa ban trắng. Cách rừng ban này 200m la khách sạn Mường Thanh Mộc Châu, nếu nghỉ tại đây, đi ngắm hoa ban cũng tiện

Một số nhà hàng phục vụ các món ăn từ hoa ban

1. Nhà hàng Đông Hải Mộc Châu (0336 828 666 )

2. Nhà hàng homestay Điểm hẹn hồ bản Mòn.

3. Nhà sàn Mộc Châu Mộc (0943 596 333), Nhà sàn Út Thắng, Nhà sàn Bình Nguyên, Nhà sàn Hương Việt

4. Nhà hàng dê Mạnh Mãi (096 822 31 97)

5. Các homestay tại bản Vặt: Mộc Miên, Mai Thuận...

https://dulich.petrotimes.vn/

Thành Đạo

Chuyên trang du lịch rất mong nhận được bài viết, hình ảnh của bạn đọc. Xin vui lòng gửi về: dulich.petrotimes@gmail.com