Du lịch Thái và chuyện kể...

14:00 | 22/11/2023

Theo dõi Du lịch - Năng lượng xanh trên
|
Gần 5 tháng đầu năm 2023, hơn 84.000 lượt khách Việt ghé thăm Thái Lan, đứng thứ sáu trong các thị trường có lượng khách lớn nhất đến nước này. Giờ đây, việc đi du lịch Thái Lan đối với người Việt là chỉ cần tấm hộ chiếu và tiền, nói không ngoa là giống như đi chơi trong nước, vì giá vé máy bay và giá phòng bên Thái rất rẻ. Và điều quan trọng là dù bạn đi tour chất lượng như thế nào, đến Thái Lan bạn bị "kích thích" tiêu tiền một cách rất thông minh và khoa học.
Khám phá Quản Bạ bằng du lịch mạo hiểmKhám phá Quản Bạ bằng du lịch mạo hiểm
Thưởng thức mì bò ở Đài LoanThưởng thức mì bò ở Đài Loan
Du lịch Thái và chuyện kể
Du khách thích thú khi được chụp hình cùng chú hổ con.

Điều đầu tiên ở trên đất Thái, bạn được tạo niềm tin tuyệt đối là người dân Thái rất trung thực, buôn bán theo giá niêm yết, chất lượng phục vụ tốt. Bạn tới cửa hàng, lựa chọn không mua cũng không sao, không bị mời chào hoặc nâng giá vì bạn là người nước ngoài. Các hướng dẫn viên Thái đều khuyến khích bạn xài đến đồng bạc cuối cùng. Nếu bạn hết tiền, họ sẵn sàng cho bạn mượn, về Việt Nam trả lại qua chuyển khoản.

Chuyện kể thứ nhất là bạn được giới thiệu các cửa hàng số 7 (7 Eleven), đây là mô hình siêu thị mini như mô hình Winmart của Việt Nam nhưng hàng hóa đa dạng và bán cả ngày đêm, luôn áp sát các con phố lớn, cạnh các khách sạn. Ở đây bán từ cây kem, ly chè, lon bia và cấy viết bi… Cứ tưởng chỉ vậy, nhưng nghệ thuật khiến khách xài tiền ở Thái đã nâng lên hàng nghệ thuật. Chỉ ngay cửa ra vào nhà hàng ăn tối, một chị đứng mời ăn hạnh nhân rang miễn phí mà không mời mua. Một lát ăn xong thấy chị để bảng “mua năm gói tặng một gói”. Thế là mua một lần 5 gói luôn.

Nói về cách buôn bán thì người Thái luôn niêm yết giá, mua nhiều được tặng và chẳng bao giờ chèo kéo mời mọc, bạn không mua họ vẫn cười vui. Ngay bãi biển Pattaya, những người bán hàng rong, bán các món như tôm hấp, bánh hấp luôn rao mua 3 tặng một và sẳn sàng chụp hình giùm dẫu bạn chẳng mua gì. Đặc biệt, vào các cửa hàng lớn, bạn mua hàng có giá trị từ 1000 bath trở lên (750 ngàn tiền Việt) họ xuất hóa đơn hoàn thuế, bạn qua cửa khẩu hải quan khi về nước được hoàn thuế. Các cửa hàng như Cửa hàng Vàng bạc đá quý Hoàng Gia có cả một chu trình khép kín bán từ vàng, kim cương xuống lần đến bán bánh kẹo, mỹ phẩm, bạn không mua cái này cũng mua cái nọ.

Trại rắn Hoàng gia Thái Lan còn có tên gọi khác là Trung tâm nghiên cứu rắn độc Thái Lan thuộc Trường Chu La Long Korn, được sáng lập bởi nhà vua Rama IV, cách thủ đô Bangkok 20 km. Bạn được xem xiếc rắn và sau đó một bác sĩ ăn nói lưu loát nói chuyện bằng tiếng Việt, giới thiệu thuốc rắn độc quyền ở đây. Tất nhiên là khó ai cưỡng nổi nhu cầu mua một hay hai lọ thuốc rằng với giá từ 2 triệu 2 đến trên ba triệu tiền Việt một lọ. Khi xem xiếc rắn, cũng được nghe nói tiếng Việt và sau đó là tiền tặng cho các con rắn rải xuống.

Du lịch Thái và chuyện kể
Du khách thưởng tiền khi xem xiếc rắn.

Đó chỉ là nói chuyện mua hàng, việc lấy tiền của khách còn nhanh hơn là tự nguyện móc hầu bao ra để chụp hình với mấy cô nàng chuyển giới ở Pattaya hoặc vào các khu biểu diễn. Vào Vườn nhiệt đới Nong Nooch là một địa danh du lịch thuộc Pattaya, khoảng cách từ trung tâm thành phố đến đây khoảng 20 km. Điểm đến cực kỳ thú vị vì được xem một chương trình biểu diễn ca nhạc dân tộc khắc họa nhiều nét sinh hoạt của người dân xưa như ca hát tập thể, đám cưới, trồng trọt, cuộc chiến đấu... Chấm dứt chương trình là vào xem xiếc voi. Những chú voi ở đây rất dạn dĩ và thích "làm nũng" du khách. Tại đây có bán chuối cho voi ăn. Bạn sẽ mua 50 bath một nải và vì cái cảm giác chú voi đưa vòi lấy chuối, cho nên bạn sẵn sàng bỏ tiếp tiền ra. Trải nghiệm thú vị khác là được con voi nâng mình lên để chụp một tấm ảnh, mỗi lần là 200 bath.

Du lịch Thái và chuyện kể
Du khách chụp hình cùng người chuyển giới.

Ngoài sân trống của Nong Nooch có mấy chỗ có những cô nàng chuyển giới ăn mặc rất đẹp, mời bạn chụp hình. Ai lại không muốn có một tấm ảnh kỷ niệm. Mỗi lần chụp hình với một cô là 100 bath (chụp hình chung với hai cô thì trả 200 bath). Tại nhà hát Alcazar là một show diễn nổi tiếng tại Pattaya. Trước khi vào biểu diễn, các người mẫu ăn mặc rất sexy ra mời chào khách chụp hình chung, một anh cầm tấm bảng ghi: One model on person: 3 USD = 100bath. Và không cho chụp ké dù từ xa, đưa tay đuổi: “No free, no free”. Cứ sau mỗi suất diễn họ ra đứng chụp hình khoảng 15 phút. Có anh nọ tưởng 100 bath là chụp một tấm hình, gọi một lúc 10 cô chụp chung, mất 1.000 bath. Gần đó có quán ăn ca nhạc, khi chúng tôi ăn, các ca sĩ thi nhau hát tiếng Việt, và tất nhiên là lại bỏ tiền vào thùng.

Du lịch Thái và chuyện kể
Chụp hình cùng các chú voi.

Vui nhất là khi đến Vườn thú Sriracha Tiger Zoo - cách trung tâm Pattaya 30 phút bằng ô tô. Đây là một trong những điểm tham quan hấp dẫn nhất Thái Lan, thu hút khách du lịch mọi lứa tuổi, đặc biệt là thiếu nhi. Công viên có diện tích khoảng 400,000 m2 là lãnh địa của hơn 200 chú hổ và là đại gia đình của cá sấu, voi… Tại đây điểm dừng chân đầu tiên là xem xiếc heo. Sự kích thích cao độ bởi người dẫn chương trình nói tiếng Việt, gọi con heo nái thiệt to là Linda, rồi đưa mic cho khách hỏi: “Linda, Linda.. 5 trừ 1 bằng mấy…”. Con heo sẽ đủng đỉnh lấy mồm gắp đúng số 5. Sau đó là màn đua heo như Khu du lịch Yang Bay, Khánh Hòa. Và tất nhiên, khách thoải mái móc tiền ra tặng cho Linda vì Linda quá giỏi. Ở chỗ xiếc hổ cũng vậy, có một chú hổ con cứ đu theo bình sữa, khách chụp hình chung với con hổ sẽ phải trả 200 baht. Còn khi dạo chơi trên dòng sông huyền thoại Chaopraya, trên thuyền có bán một ổ bánh mì giá 20 bath, bạn mua để thả cho cá ăn.

Đã đi du lịch, khi thỏa lòng thì chẳng quan ngại tiếc tiền. Du lịch Thái Lan thực sự đã đạt đến trình độ khiến khách phải chi một số tiền nhiều hơn gía tour họ mua mà chẳng hề tiếc một chút nào.

https://dulich.petrotimes.vn/

Khuê Việt Trường