Hà Giang: Danh lam thắng cảnh Thác Tiên Đèo Gió

19:12 | 20/05/2023

Theo dõi Du lịch - Năng lượng xanh trên
|
Danh lam thắng cảnh Thác Tiên Đèo Gió nằm ở lưng chừng núi Đèo Gió trong khu rừng nguyên sinh thuộc địa phận thôn Ngam Lâm, xã Nấm Dẩn, huyện Xín Mần, tỉnh Hà Giang. Danh lam thắng cảnh Thác Tiên Đèo Gió được xếp hạng cấp quốc gia năm 2009.
Trải nghiệm thú vị nơi Thác Tiên - Đèo GióTrải nghiệm thú vị nơi Thác Tiên - Đèo Gió
Top 8 thác nước đẹp không thể bỏ qua ở Hà GiangTop 8 thác nước đẹp không thể bỏ qua ở Hà Giang
Hà Giang: Danh lam thắng cảnh Thác Tiên Đèo Gió
Thác Tiên

Thác Tiên bắt nguồn từ suối Tả Ngán, xã Tả Củ Tỷ, huyện Bắc Hà, tỉnh Lào Cai ở độ cao hơn 1400m so với mực nước biển, chảy qua địa phận các thôn Ngam Lâm, Nấm Chiến, Tân Sơn, Thống Nhất, Nấm Chanh của huyện Xín Mần, sau đó đổ ra sông Chảy và nhập ở ngã ba của cầu treo thị trấn Cốc Pài (Xín Mần). Thác Tiên còn có tên gọi khác là thác Đôi, thác Gió bởi dưới chân thác lúc nào cũng có gió thổi rất mạnh đưa làn hơi nước bay lơ lửng.

Thác Tiên Đèo Gió nằm cách đường quốc lộ số 178 khoảng 120m. Ngay trên đường đã nghe thấy tiếng đổ ầm ầm của dòng thác. Lưu lượng nước của dòng thác này được phân bố khá đều vào các mùa trong năm, bởi nơi đây có các thảm thực vật dày và độ ẩm tương đối lớn. Nhìn từ xa, dòng Thác Tiên Đèo Gió trông giống như một dải lụa trắng mềm mại nổi bật giữa không gian của núi rừng đại ngàn. Đến Thác Tiên Đèo Gió du khách có thể tắm mình trong những vực nước trong xanh có độ sâu khoảng 3m - 5m, rộng khoảng 15m - 20m.

Ở hai bên bờ có những thảm thực vật xen kẽ giữa dòng chảy của thác tạo nên một bức tranh phong cảnh tuyệt đẹp. Xung quanh khu vực có dòng thác là những cánh rừng xanh đại ngàn xen lẫn với những cây cổ thụ hàng trăm năm tuổi, những thân dây leo cùng một thảm thực vật phong phú. Hiện tại nơi đây còn tồn tại một số cây gỗ sến trên 500 tuổi, đường kính hơn 2m. Tất cả đã tạo cho cảnh quan của Thác Tiên Đèo Gió một vẻ đẹp nguyên sơ và đầy thơ mộng. Khu vực Thác Tiên Đèo Gió là khu rừng nguyên sinh với hệ sinh thái phong phú và đa dạng. Đến nơi đây, du khách vừa được du lịch trong bầu không khí trong lành, mát mẻ và đầy thơ mộng, vừa được tắm mình trong dòng thác xanh mát đầy quyến rũ.

Thác Tiên Đèo Gió có hai dòng: Dòng bên phải là dòng chảy chính, dòng bên trái chảy song song dòng chính, nhưng với lưu lượng nước ít hơn. Dòng bên phải được chia thành 2 tầng thác: Tầng thứ nhất ở trên cao được thu nhỏ lại với chiều cao khoảng 15m, rộng khoảng 5m thu một lượng nước khổng lồ và toả ra ở tầng thác thứ hai, đổ xuống vực nước tạo thành một dải nước trắng xoá mềm mại trông giống như mái tóc của người thiếu nữ trong câu truyện truyền thuyết của người dân nơi đây.

Thác Tiên Đèo Gió nằm trong khu rừng nguyên sinh, núi Đèo Gió có hệ động thực vật phong phú và đa dạng sinh học về thành phần chủng loài cũng như về số lượng cá thể có giá trị rất lớn trong công tác nghiên cứu, tìm hiểu của các ngành sinh vật học, địa chất học, khí tượng học; đồng thời với thảm thực vật khá dày, nhiều cánh rừng nguyên sinh phát triển trên núi đá vôi và núi đất, nơi đây còn là khu vực rừng phòng hộ đầu nguồn có giá trị và ý nghĩa về kinh tế - xã hội rất lớn: Là khu vực giữ vai trò điều tiết và phân phối nước cho nhiều thung lũng của khu vực xã Nấm Dẩn để phát triển nông nghiệp.

Đến với thác Tiên, du khách như lạc vào chốn thiên nhiên thuần khiết, hoang sơ với khung cảnh đẹp như một bức tranh thủy mặc. Tiếng suối chảy róc rách, tiếng chim rừng hót líu lo như chào đón khách du lịch. Dòng nước đổ từ trên cao xuống tạo thành một dòng suối nhỏ quanh năm đầy nước, nước suối trong vắt nhìn thấy cả những viên sỏi dưới đáy. Đến với Thác Tiên Đèo gió ngắm nhìn những dòng nước hiền hòa, tận hưởng bầu không khí trong lành sẽ mang đến cảm giác bình yên, xua tan những mệt mỏi âu lo. Với những tiềm năng sẵn có mà thiên nhiên đã ban tặng, Thác Tiên Đèo Gió sẽ là điểm du lịch sinh thái, du lịch văn hoá hấp dẫn du khách trong và ngoài nước.

Nguồn: tuyengiao.hagiang.gov.vn

https://dulich.petrotimes.vn/

Chuyên trang du lịch rất mong nhận được bài viết, hình ảnh của bạn đọc. Xin vui lòng gửi về: dulich.petrotimes@gmail.com