Hà Giang: Huyện Quản Bạ phát triển du lịch cộng đồng, tạo sinh kế cho người dân

14:15 | 09/01/2023

Theo dõi Du lịch - Năng lượng xanh trên
|
Nhằm xây dựng những sản phẩm du lịch phong phú, hấp dẫn, lôi cuốn du khách, đặc biệt là khách quốc tế, những năm qua huyện Quản Bạ (tỉnh Hà Giang) tập trung xây dựng nhiều mô hình homestay đạt tiêu chuẩn phục vụ khách du lịch, góp phần nâng cao đời sống người dân, thúc đẩy du lịch phát triển.
Thác Nai Nậm Đăm - Điểm đến không thể bỏ qua khi tới Quản BạThác Nai Nậm Đăm - Điểm đến không thể bỏ qua khi tới Quản Bạ
Những địa chỉ đỏ trong du lịch tại huyện Quản Bạ, Hà GiangNhững địa chỉ đỏ trong du lịch tại huyện Quản Bạ, Hà Giang
Hà Giang: Huyện Quản Bạ phát triển du lịch cộng đồng, tạo sinh kế cho người dân
Homestay của Người Dao ở thôn Nặm Đăm (Quản Bạ)

Là một trong những địa điểm đầu tiên trên địa bàn huyện Quản Bạ làm du lịch cộng đồng, thôn Nặm Đăm, xã Quản Bạ đã thu hút đông đảo du khách trong và ngoài nước đến tham quan, khám phá. Tại đây, nhiều hình thức du lịch trải nghiệm đã phát huy hiệu quả, ngày càng thu hút khách du lịch và đem lại thu nhập cho người dân. Xuất phát điểm chỉ một vài hộ gia đình, đến nay, Làng Văn hóa du lịch cộng đồng thôn Nặm Đăm có 28 hộ làm dịch vụ homestay đủ tiêu chuẩn đón khách với năng lực phục vụ 150 khách/ngày đêm.

Năm 2022, làng đón khoảng 8.500 lượt khách du lịch, trong đó hơn 30% khách quốc tế. Tổng doanh thu trên 2 tỷ đồng.

Tại xã Quản Bạ nói chung, thôn Nặm Đăm nói riêng, du khách đến đây được tham gia các hoạt động, như: Lễ cấp sắc, lễ cầu mùa, hát giao duyên, hát đối, đẩy gậy, kéo co, múa sạp, đốt lửa trại... Đến với Làng Văn hóa du lịch cộng đồng thôn Nặm Đăm du khách có thể nghỉ ngơi trong nhà trình tường của người Dao, tìm hiểu phong tục tập quán, sinh hoạt cùng người dân... thưởng thức những món ăn độc đáo mang đậm truyền thống của dân tộc Dao được chế biến từ nông sản thu hái trên rừng, dưới suối như măng chua, măng đắng, canh đắng, cơm lam, nộm hoa chuối rừng, lợn rừng quay, gà đồi, rượu ngô...

Hà Giang: Huyện Quản Bạ phát triển du lịch cộng đồng, tạo sinh kế cho người dân
Du khách nước ngoài đến du lịch Quản Bạ ngày một tăng

Bên cạnh trải nghiệm ẩm thực, du khách có thể cùng nấu ăn, gặt lúa, đánh bắt cá, trồng rau, ca hát cùng người dân hay đạp xe quanh làng ngắm cảnh thiên nhiên hùng vĩ, hoang sơ của núi rừng... Ngoài ra, khi du khách đến với huyện Quản Bạ còn có thể ghé thăm một số danh lam thắng cảnh, hang động đẹp, huyền bí như: Hang Lùng Khúy, hang Khố Mỷ chiêm ngưỡng vẻ đẹp của những ngọn núi đá tai mèo trập trùng kỳ vĩ.

Anh Lý Tà Đành, chủ homestay chia sẻ: “Sau đại dịch Covid - 19, du lịch đã dần ổn định trở lại, trước đây được đi tham quan một số mô hình tại địa phương khác, tôi tìm hiểu được cách làm hay như tổ chức ẩm thực kèm với các hoạt động văn nghệ để du khách có thể trải nghiệm, tham quan. Từ đầu năm đến nay gia đình tôi đón khoảng 1.000 lượt khách du lịch”.

Để làm phong phú thêm hoạt động du lịch cộng đồng, huyện Quản Bạ kết nối các tour du lịch đến các huyện: Yên Minh, Đồng Văn, Mèo Vạc; tham gia hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể thao và các sự kiện lớn của tỉnh: Giải đua thuyền Súp; giải đua xe “Tinh thần đá”; lễ hội làng nghề thêu, dệt vải lanh truyền thống dân tộc Mông; Ngày hội Văn hóa, Thể thao và Du lịch các dân tộc huyện Quản Bạ… từ các hoạt động trên đã thu hút du khách, góp phần bảo tồn và phát huy giá trị văn hóa truyền thống của địa phương...

Anh Mai Xuân Anh, đến từ Thành phố Hà Nội chia sẻ: “Khi đến du lịch Hà Giang, nơi nghỉ đầu tiên của tôi là Làng Văn hóa du lịch cộng đồng Nặm Đăm, tôi thật sự thích thú và ấn tượng bởi những ngôi nhà trình tường của người Dao, những món ăn ở đây cũng rất ngon, mang đậm sắc màu văn hóa vùng cao, đặc biệt là những tiết mục văn nghệ tại homestay, nhất định tôi sẽ quay trở lại nơi đây trong lần du lịch tiếp theo”.

Chị Lisa đến từ Canada chia sẻ: “Tôi thật sự may mắn khi đến Quản Bạ du lịch đúng dịp có lễ hội, nơi đây thật độc đáo, rất nhiều hoạt động diễn ra. Từ một loại cây “lanh” mà người dân có thể sản xuất ra nhiều thành phẩm là những chiếc túi, ví, túi xách, quần áo bằng thủ công, tôi rất khâm phục, không chỉ có vậy cảnh ở nơi đây rất đẹp, khí hậu trong lành”.

Để thúc đẩy du lịch cộng đồng phát triển bền vững, huyện Quản Bạ đã xác định loại hình du lịch khám phá, du lịch cộng đồng là hướng phát triển trọng tâm; tiếp tục thực hiện công tác đào tạo phát triển nguồn nhân lực du lịch; đa dạng hóa, nâng cao chất lượng sản phẩm và dịch vụ du lịch; quan tâm bảo vệ môi trường và tôn tạo tài nguyên du lịch; bảo tồn hệ thống di tích lịch sử, phát triển văn hóa kết hợp với khôi phục làng nghề truyền thống, góp phần làm phong phú thêm nguồn tài nguyên du lịch. Đồng thời, tăng cường quảng bá xúc tiến du lịch, tiềm năng, sản phẩm, tài nguyên du lịch để thu hút du khách đến với địa phương, góp phần tạo sinh kế cho người dân.

Nguyễn Dịu/ Báo Hà Giang

https://dulich.petrotimes.vn/

Chuyên trang du lịch rất mong nhận được bài viết, hình ảnh của bạn đọc. Xin vui lòng gửi về: [email protected]