Lễ hội té nước Songkran Thái Lan: Trải nghiệm độc đáo và thú vị

09:15 | 10/04/2024

Theo dõi Du lịch - Năng lượng xanh trên
|
Lễ hội té nước Songkran diễn ra vào ngày 13/4 hằng năm tại Thái Lan là lễ hội lớn và thu hút đông đảo du khách quốc tế.
Đắm chìm trong vẻ quyến rũ của vịnh Pi Leh (Thái Lan)Đắm chìm trong vẻ quyến rũ của vịnh Pi Leh (Thái Lan)
Du lịch Pattaya, đừng bỏ lỡ những điểm check-in này!Du lịch Pattaya, đừng bỏ lỡ những điểm check-in này!

Songkran hay còn gọi là lễ hội té nước tượng trưng cho năm mới sắp đến ở Thái Lan. Nó có ý nghĩa là chào đón một năm mới, tiêu trừ tai họa, cầu phúc lành. Trong những ngày này, mọi người có thể cùng nhau té nước dù có quen biết hay không, tượng trưng cho mọi điều xui xẻo sẽ bị nước cuốn trôi. Bên cạnh việc té nước sẽ có nhiều hoạt động thú vị như diễu hành, biểu diễn ca hát, nhảy múa…

Lễ hội té nước Songkran Thái Lan: Trải nghiệm độc đáo
Lễ hội té nước ở Thái Lan được tổ chức trong ba ngày liên tiếp. https://dulich.petrotimes.vn/

Lễ hội té nước diễn ra khi nào?

Lễ hội té nước ở Thái Lan được tổ chức trong ba ngày liên tiếp từ ngày 13 đến ngày 15/4 hàng năm. Lễ hội bắt đầu vào ngày 13/4, được gọi là Songkran hay đêm giao thừa. Ngày 14 và ngày 15/4 lần lượt là ngày Gia đình Quốc gia và ngày Tết Thái Lan.

Nguồn gốc của Lễ hội té nước Songkran

Lễ hội té nước Songkran Thái Lan: Trải nghiệm độc đáo
Lễ hội té nước Songkran Thái Lan. https://dulich.petrotimes.vn/

Có hai truyền thuyết về nguồn gốc của Lễ hội té nước ở Thái Lan. Người ta nói rằng Lễ hội té nước có nguồn gốc từ một nghi lễ Bà La Môn của đạo Hindu. Hàng năm có một ngày lễ tôn giáo mà các tín đồ ra sông tắm rửa, gột rửa tội lỗi. Đối với những người già yếu, tàn tật không thể ra sông thì người nhà hoặc bạn bè thân thiết phải gánh nước về và đổ nước lên người để rửa sạch tội lỗi.

Nguồn gốc thứ hai xuất phát từ một huyền thoại. Vài ngày trước Songkran, vị thần sẽ xuống trần gian. Thần cầm vũ khí, đôi khi là một ngọn đuốc hoặc một chiếc ấm đun nước trên tay. Người ta dựa vào những vũ khí, đuốc, ấm đun nước này để dự đoán mùa thu hoạch ngũ cốc trong năm. Vũ khí báo trước chiến tranh, đuốc báo trước hạn hán, ấm đun nước báo trước mùa mưa. Khi linh mục Bà La Môn công bố dự đoán về vụ thu hoạch trong năm, người dân bắt đầu đổ nước, biểu thị rằng họ sẽ giúp trời cho mưa xuống.

Lễ hội té nước Songkran Thái Lan thường sẽ có các nghi thức: dọn dẹp nhà cửa và rũ bỏ những cái cũ (ngày Wan Sungkharn Long), chuẩn bị đồ ăn trong những ngày lễ sắp tới (ngày thứ hai, ngày Wan Nao), ngày Wan Payawan (ngày đầu tiên của năm mới) với các nghi thức như lên chùa cúng dường thức ăn, quần áo, lau Phật và vẩy nước thơm. Ngày Wan Payawan cũng là ngày bắt đầu của lễ hội té nước Songkran.

Tham gia lễ hội té nước ở đâu?

Đây là lễ hội không liên quan gì đến biên giới quốc gia, tín ngưỡng, màu da sắc tộc. Đường phố, ngõ hẻm của Thái Lan sẽ chìm đắm trong không khí lễ hội. Các địa điểm sau đây sẽ đầy sôi động trong dịp lễ hội.

Lễ hội té nước Songkran Thái Lan: Trải nghiệm độc đáo
Du khách hòa mình vào không khí tưng bừng của lễ hội té nước Songkran. https://dulich.petrotimes.vn/

Bangkok là thủ đô và thành phố lớn nhất của Thái Lan. Tại đây, mọi người đều có thể vừa thưởng lãm nét văn hóa Thái vừa có khoảng thời gian vui vẻ.

Đường Khaosan là nơi “điên rồ” nhất ở Bangkok trong Lễ hội Songkran. Đây có thể là sự lựa chọn hàng đầu của bạn vì thiết bị bắn nước đặc biệt phong phú. Bạn không cần lo bị cảm lạnh vì lễ hội Songkran là thời điểm nóng nhất ở Thái Lan. Khi dòng nước mát tràn vào người bạn sẽ cảm thấy rất mát mẻ và dễ chịu. Các sân khấu âm nhạc cũng sẽ được dựng lên, các quán bar, nhà hàng cũng sẽ tham gia vào đội lễ hội.

Lễ hội té nước Songkran Thái Lan: Trải nghiệm độc đáo
https://dulich.petrotimes.vn/

Chiang Mai là một trong những nơi có không khí truyền thống của sự kiện Lễ hội té nước Thái Lan mạnh mẽ nhất. Điều này là do Chiang Mai vẫn còn lưu giữ nhiều nghi lễ ăn mừng truyền thống. Điển hình như lễ cầu phúc đầu năm và hàng loạt hoạt động khác.

Ngoài ra, không khí của đoạn đường ở khúc hào nước cũng rất sôi động. Vì cạnh đường có hào nước nên “đạn” súng nước không bao giờ cạn. Kể cả ngồi trên xe cũng không tránh khỏi bị ướt nên nếu muốn có trải nghiệm nước bắn tung tóe từ đầu đến chân thì đừng bỏ lỡ cơ hội này.

Lễ hội té nước Songkran Thái Lan: Trải nghiệm độc đáo
https://dulich.petrotimes.vn/

Với điều kiện địa lý độc đáo của Phuket, có thể gọi đây là “Lễ hội té nước bên bờ biển”. Du khách có thể té nước trên bãi biển, cười đùa, cùng tiếng sóng vỗ và tiếng hò reo.

Lễ hội té nước ở phố Patong Bar cũng rất hoang dã. Ở lối vào các quán ven đường, những chiếc xô chứa đầy nước “chiến đấu”.

G.Minh

https://dulich.petrotimes.vn/

Chuyên trang du lịch rất mong nhận được bài viết, hình ảnh của bạn đọc. Xin vui lòng gửi về: [email protected]