Lung linh những tấm gương của đất trời

07:00 | 31/05/2024

Theo dõi Du lịch - Năng lượng xanh trên
|
Những thanh âm vang vọng của mùa hè mới bắt đầu, đó cũng là lúc trên các cung đường của Hà Giang từ Hoàng Su Phì, Xín Mần, Vị Xuyên đến Thành phố Hà Giang hay thấp thoáng trên dọc miền đất Cao nguyên đá Đồng Văn hiện hữu một bức tranh lung linh như những tấm gương trong veo của đất trời - mùa nước đổ trên những thửa ruộng bậc thang.
Bát Xát - Bức họa mùa nước đổBát Xát - Bức họa mùa nước đổ
Mù Cang Chải mùa nước đổ đẹp “hút hồn” du kháchMù Cang Chải mùa nước đổ đẹp “hút hồn” du khách
Lung linh nhữn tấm gương của đất trời

Những thửa ruộng bậc thang trải dài ngút tầm mắt, mênh mang uốn lượn đẹp đẽ của những đường cong có khi kéo xa phía chân trời. Việc hình thành những thửa ruộng bậc thang như kiệt tác nghệ thuật ấy là cả một giá trị văn hóa độc đáo của đồng bào các dân tộc sinh sống nơi đây, vào mùa nước đổ những thừa ruộng ấy lại trở nên vô cùng hấp dẫn với đủ mọi dáng vẻ lấp lánh ánh vàng nhẹ nhàng khi bình minh vừa hé rạng, của ánh nắng rực rỡ vào giữa trưa hè và lung linh dịu mát mỗi lúc chiều tà.

Lung linh nhữn tấm gương của đất trời
Tác giả ảnh: Nguyễn Thị Hải Yến
Lung linh nhữn tấm gương của đất trời

Với người dân tộc Dao, Tày, Nùng, Mông có tập quán canh tác trên những thửa ruộng bậc thang, có thể thấy họ đã chinh phục thiên nhiên bằng chính sự sáng tạo trong lao động sản xuất, biến những khó khăn tưởng như không thể khuất phục để thành nguồn sống thiết thực nuôi sống chính mình. Họ trở thành những “chuyên gia pha màu tự nhiên” một cách hoàn hảo cho chính bức tranh kỳ diệu nhất của chính quê hương mình. Giờ đây những kiệt tác nghệ thuật tự nhiên đó đã và đang được du khách trong và ngoài nước biết đến như một niềm tự hào đặc biệt của chính cộng đồng các dân tộc tại địa phương.

TTXTDL Hà Giang