Màng bọc thực phẩm PVC và PE, loại nào an toàn hơn?

14:14 | 28/05/2021

|
Màng bọc thực phẩm ngày nay được dùng khá phổ biến. Hiện trên thị trường có hai loại màng bọc thực phẩm PVC & PE. Vậy sử dụng loại màng bọc nào an toàn hơn?
Mẹo hay giúp trái cây nhanh chín ngay tại nhàMẹo hay giúp trái cây nhanh chín ngay tại nhà
Ý nghĩa của những vòng tròn ở trên đầu đũa dùng một lầnÝ nghĩa của những vòng tròn ở trên đầu đũa dùng một lần
Màng bọc thực phẩm PVC và PE, loại nào an toàn hơn?
Ảnh minh họa/ https://dulich.petrotimes.vn/

Màng bọc thực phẩm PVC là màng có màu trắng ngà/hoặc vàng nhạt và ít dai khi kéo dãn, sờ có cảm giác dính tay, khó tách các lớp màng bọc khi chúng tiếp xúc trực tiếp với nhau; khó cháy, chỉ cháy khi đốt trực tiếp bằng lửa và có mùi hắc.

Để sản xuất màng bọc thực phẩm PVC, người ta sử dụng một loại polymer có tên gọi là Polyvinyl chloride kết hợp với một số phụ gia để tăng thêm tính năng mềm dẻo.

Một số chất tạo dẻo được được phép sử dụng vì nó an toàn với sức khỏe con người. Tuy nhiên, một số chất tạo dẻo như DEHP (Di 2-Ethylexyl phthalate) không an toàn, có thể gây thôi nhiễm ra thực phẩm và gây ô nhiễm thực phẩm, có nguy cơ gây ngộ độc cho người tiêu dùng.

Màng bọc thực phẩm PE là màng có màu trắng, trong suốt, dai khi kéo dãn, khi sờ và sản phẩm ít dính tay, dễ dàng tách các lớp màng bọc khi chúng tiếp xúc trực tiếp với nhau; dễ bị đốt cháy bằng lửa và cháy rất nhanh, không tắt và hầu như không tạo ra mùi khi cháy.

Sản phẩm này được làm từ polymer có tên là Polyethylene, một loại nhựa được sử dụng rộng rãi đã có sẵn đặc tính mềm dẻo và trong suốt. Để sản xuất màng bọc thực phẩm PE, nhà sản xuất rất ít khi phải sử dụng để chất phụ gia tạo dẻo nên sản phẩm này được đánh giá là tương đối an toàn khi được sử dụng để làm bao bì thực phẩm.

Như vậy, màng bọc thực phẩm PE an toàn đối với sức khỏe người dùng hơn màng bọc thực phẩm PVC.

Lưu ý: Đối với thực phẩm ăn ngay, thực phẩm lỏng, thực phẩm có tính kiềm, hoặc acid (dưa muối, sa lát trộn dấm…), Thực phẩm nhiều dầu, mỡ không sử dụng màng bọc trực tiếp bao phủ sản phẩm.Thực phẩm cần bảo quản phải được làm sạch, để khô, ráo trước khi sử dụng màng bọc trực tiếp bao phủ sản phẩm. Thực phẩm trước khi rã đông, chế biến bằng lo vi sóng phải bóc bỏ màng bọc thực phẩm. Không dùng màng bọc đối với thức ăn còn nóng, trên 70 độ C.

https://dulich.petrotimes.vn/

Kim Anh (t/h)

Chuyên trang du lịch rất mong nhận được bài viết, hình ảnh của bạn đọc. Xin vui lòng gửi về: dulich.petrotimes@gmail.com