Mẹo phân biệt tổ yến thật - tổ yến giả

19:35 | 19/08/2021

|
Tổ yến hay yến sào là một trong những thực phẩm quý hiếm và mang lại rất nhiều lợi ích cho sức khỏe. Vì tổ yến có giá thành rất cao nên hiện này chúng được làm giả rất nhiều. Vậy làm sao để chúng ta có thể phân biệt đâu là yến thật, đâu là yến giả.
Cách đơn giản khử độc măng tươiCách đơn giản khử độc măng tươi
Những lưu ý cần tránh khi chế biến nấm tươi để không ảnh hưởng đến sức khỏeNhững lưu ý cần tránh khi chế biến nấm tươi để không ảnh hưởng đến sức khỏe
Mẹo phân biệt tổ yến thật - tổ yến giả
Ảnh minh họa. https://dulich.petrotimes.vn/

Đầu tiên bạn cần phân biệt về màu sắc:

- Tổ yến thật: Có 3 loại màu chủ yếu: Yến trắng có màu trắng đục, yến hồng có màu hồng nhật và yến huyết màu đỏ.

- Tổ yến giả: Có màu trắng sáng, bạn chỉ cần đem ra nơi có ánh sáng, nếu thấy tổ yến trong suốt mà còn phản quang được thì tức đó là yến giả.

Trọng lượng:

- Tổ yến thật dầy, cầm chắc tay, các sợi yến cong hình vòm cung;

- Tổ yến giả mỏng, trọng lượng tương đối nhẹ

Độ đàn hồi:

- Tổ yến thật sẽ dẻo, có độ đàn hồi, bẻ không gãy sợi yến dai tự nhiên

- Tổ yến giả khô, không có độ đàn hồi, giòn và dễ gãy.

Ngâm tổ yến với nước lạnh:

- Yến thật khi ngâm vào nước sẽ không bị tan ra, tổ yến nở rộng hơn, nhưng vẫn còn các sợi yến và các sợi vẫn còn độ dai.

- Yến giả khi ngâm vào nước bị sẽ bị nhão ra, sợi yến không còn dính vào nhau và tổ yến không nở.

Đặc biệt, nếu bạn ngâm yến qua đêm thì đến hôm sau yến ngả vàng như bị ôi thiu thì đó cũng chính là yến sào giả. Còn tổ yến thật khi ngâm qua đêm lại có mùi tanh đặc trưng của một lòng trắng trứng, không hề đổi màu và cũng không trương phềnh.

Đem chưng:

- Yến thật khi nấu lên có mùi thơm tự nhiên, sợi yến không bị nhão và vẫn giữ được độ dai

- Yến giả khi nấu lên sẽ bị nhão ra, sợi yến không còn nguyên và có mùi hắc hoặc khét.

Thử bằng dung dịch (muối iot)

Sử dụng dung dịch muối iot cũng là 1 cách mà các bạn có thể tin dùng để kiểm tra tổ yến. Bạn cần đun sôi 1 ít tổ yến cùng nước đến khi sôi rồi cho 1 vài giọt dung dịch muối iot vào.

- Yến giả: Đối với bạch yến khi gặp dung dịch iốt sẽ chuyển sang màu xanh. Đối với yến huyết, khi nhúng một ít vào nước trà nếu yến giả nhuộm ôxit sắt sẽ đen sẫm lại.

- Yến thật: thì sẽ không có hiện tượng nào xảy ra, dù nấu chín trong nước sôi vẫn không đổi màu.

Ngoài ra, còn cách phân biệt tổ yến có đường và chất độn

Tổ yến có đường: Để phân biệt tổ yến có đường không khó, bạn chỉ cần lấy một sợi yến nhỏ, khi nếm sẽ thấy có vị ngọt nơi đầu lưỡi. Sợi yến bạn nếm càng ngọt bao nhiêu thì tổ yến có đường càng nhiều bấy nhiêu.

Tổ yến có chất độn: Ngoài đường thì các chất phụ gia khác như nước, lòng trắng trứng gà, muối tinh, dầu ăn, nấm tuyết… để tăng trọng lượng thực của yến. Mỗi chất độn này lại có cách phân biệt khác nhau.

Độn nước: Nếu bạn mua 100gr yến mà hôm sau cân lại chỉ còn 95g hoặc ít hơn thì bạn đã mua phải tổ yến bị độn thêm nhiều nước. Nước giúp tăng độ đàn hồi của tổ yến trong quá trình vận chuyển để tránh gãy vụn. Tuy nhiên nhiều người bán yến lợi dụng điểm này để dùng nước làm tăng trọng lượng của yến để thu lợi từ tổ yến.

Độn muối: Muối hỗ trợ cho việc bảo quản tổ yến lâu hơn, tránh nấm mốc. Nhưng không ít người không có lương tâm sử dụng muối để làm tăng trọng lượng của tổ yến thu lợi bất chính. Đối với loại này, khi bẻ một miếng yến và nếm thử bạn sẽ cảm thấy mặn ở đầu lưỡi và bề mặt yến thường có màu trắng đục.

Độn lòng trắng trứng gà: Lòng trắng trứng gà giúp quá trình làm sạch lông yến nhanh hơn, giúp tiết kiệm chi phí nhân công nhưng đồng nghĩa với việc tổ yến sẽ nặng hơn ban đầu. Với cách này, không thể biết được tổ yến bạn đã mua có bao nhiêu phần trăm là yến thật. Những tổ yến bị độn bằng trứng gà khi khô sẽ giòn và có mùi tanh đặc trưng của lòng trắng.

Bị độn vi cá hoặc nấm huyết: Nấm tuyết và vi cá cùng có màu trắng giống tổ yến nên nhiều lái buôn lợi dụng để tăng trọng lượng của tổ yến kiếm lời bất chính. Khi chế biến thành món ăn yến vẫn có mùi hắc. Nhai yến trong miệng có cảm giác ma sát và có mùi đặc trưng của nấm huyết.

Độn dầu ăn: Lợi dụng công thức nhặt sạch lông yến bằng dầu ăn và một số dầu khác, một số chủ cơ sở đã độn thêm dầu ăn hoặc các dầu phụ gia khác vào yến để tăng trọng lượng thực của yến. Tổ yến dạng này hay có mùi rất sốc, khó chịu và khi chưng yến lên thì có hiện tượng sủi bọt.

https://dulich.petrotimes.vn/

Kim Anh (t/h)

Chuyên trang du lịch rất mong nhận được bài viết, hình ảnh của bạn đọc. Xin vui lòng gửi về: dulich.petrotimes@gmail.com