Mũi Sa Vĩ - Nơi đặt nét bút đầu tiên trên bản đồ “chữ S” Việt Nam

03:08 | 10/04/2024

Theo dõi Du lịch - Năng lượng xanh trên
|
Mũi Sa Vĩ hay còn gọi là mũi Gót, là mũi đất ở cực Đông bắc Việt Nam thuộc phường Trà Cổ, TP Móng Cái, tỉnh Quảng Ninh. Phía bắc là cửa sông Bắc Luân đổ ra biển rộng khoảng 5 km nhìn ra hòn Dậu Gót (1/3 thuộc Việt Nam), đối diện đất Trung Quốc.
Khám phá làng chuối khô trăm tuổi nơi địa đầu Tổ quốcKhám phá làng chuối khô trăm tuổi nơi địa đầu Tổ quốc
Hà Giang: Lũng Cẩm Trên từng bước cho du lịch bền vữngHà Giang: Lũng Cẩm Trên từng bước cho du lịch bền vững
Mũi Sa Vĩ - Nơi đặt nét bút đầu tiên trên bản đồ “chữ S” Việt Nam
Bức phù điêu hình 3 ngọn thông ghi lại câu thơ của nhà thơ Tố Hữu

Tên gọi Sa Vĩ, bởi vì mỗi khi thủy triều xuống, nơi đây nổi lên một đồi cát dài uốn lượn, được ví von như đuôi rồng. Còn khi nước dâng lên, nơi cắm cột mốc phân định biên giới Việt Nam – Trung Quốc lại trở thành hòn đảo nhỏ cách bờ cả trăm mét. Ở mũi Sa Vĩ có dựng một Bức phù điêu hình 3 ngọn thông vươn thẳng lên trời, trên ghi câu thơ của nhà thơ Tố Hữu: “... Từ Trà Cổ rừng dương / Đến Cà Mau rừng đước...” phía sau là trời xanh mênh mông và đại dương xa ngút tầm mắt.

Khi đến với mũi Sa Vĩ chắc hẳn trong ai trong mỗi chúng ta đều cảm thấy tự hào về cột mốc đánh dấu vùng địa đầu Đông Bắc ở nước ta. Đặc biệt, phải kể tới bức phù điêu hình 3 ngọn thông đang vươn mình lên bầu trời và cũng là địa điểm check-in được yêu thích nhất tại Sa Vĩ.

Ngay gần với Mũi Sa Vĩ là Cụm Thông tin cổ động biên giới Sa Vĩ, được khởi công xây dựng năm 2009, hoàn thành vào tháng 10-2013. Công trình này bao gồm 3 phần: phần quảng trường, phần cụm công trình chính và phần nhà dịch vụ. Khu vực quảng trường trung tâm có hai hàng trụ đá với chất liệu đá tự nhiên lấy từ vùng Hoa Lư - Ninh Bình. Cụm công trình chính được xây dựng với 8 ngọn dương vút thẳng lên trời xanh, chiều cao 27m, được đúc từ bê tông và được mạ một lớp kẽm trên bề mặt.

Mũi Sa Vĩ - Nơi đặt nét bút đầu tiên trên bản đồ “chữ S” Việt Nam
Quảng trường cụm thông tin cổ động biên giới Sa Vĩ

Cụm thông tin cổ động biên giới Sa Vĩ được đánh giá là công trình mang hình biểu trưng Tổ quốc nơi biên giới đất liền với quy mô lớn, có kiến trúc văn hóa độc đáo khác biệt. Đây là “Mô hình đầu tư công – quản trị tư” đầu tiên của tỉnh Quảng Ninh do công ty TNHH Trí Lực quản lý, khai thác, bảo tồn và phát huy giá trị từ tháng 5/2014. Đến với Sa Vĩ, du khách sẽ cảm nhận được những giá trị thiêng liêng nơi địa đầu tổ quốc và được thưởng thức, sử dụng các dịch vụ văn hóa, vui chơi giải trí mà Công ty TNHH Trí Lực đã và đang đầu tư khai thác.

Cụm thông tin cổ động biên giới Sa Vỹ có kiến trúc độc đáo gồm biểu tượng 8 lá dương khổng lồ bằng bê tông vĩnh cửu hướng thẳng lên trời thể hiện bông sen của hòa bình và vương miện của Mẹ Âu Cơ; Vành đai có chu vi 200m, cao 6m thể hiện vành trống đồng Ngọc Lũ được ghép bằng tranh gốm với những hình ảnh, hoạ tiết thể hiện đậm nét văn hoá truyền thống Việt Nam trong đó có đặc trưng văn hóa của người dân Trà Cổ, Móng Cái, Việt Nam.

Mũi Sa Vĩ - Nơi đặt nét bút đầu tiên trên bản đồ “chữ S” Việt Nam
Cụm thông tin cổ động biên giới Sa Vĩ được xây dựng tại nơi đặt nét bút đầu tiên để vẽ nên bản đồ hình chữ “S” của nước Việt Nam

Toàn bộ công trình được kết nối với thiên nhiên bằng những lối đi có thảm thực vật, cây cảnh xanh tốt. Khu vực khuôn viên, quảng trường của công trình, các vị trí dành để thi đấu những trò chơi dân gian có những vườn hoa khoe sắc và được tạo hình ấn tượng. Bao quanh công trình là nhiều lớp hàng dương xanh rì vừa có tác dụng chắn gió, chắn cát, vừa làm mát mắt người xem…

Bên cạnh đó, với hệ thống điện chiếu sáng hiện đại, được bố trí sáng tạo, Cụm thông tin cổ động biên giới Sa Vĩ như đẹp hơn, lung linh hơn, hoành tráng hơn về đêm. Đặc biệt hiện nay, khi du khách đến tham quan Cụm thông tin còn được phục vụ nhiều dịch vụ vui chơi giải trí hiện đại như xem phim 5D, thuê xe đạp đôi, thả chim bồ câu; được tham gia các trò chơi dân gian ý nghĩa như đẩy gậy, ném còn, chơi ô ăn quan, chắt, chuyền, đánh gụ, đánh quay…và thưởng thức “Ẩm thực nướng”. Ngoài ra tại đây còn có dịch vụ in ảnh lên cốc để du khách ghi lại những hình ảnh đáng nhớ trong chuyến du lịch của mình.

Mũi Sa Vĩ - Nơi đặt nét bút đầu tiên trên bản đồ “chữ S” Việt Nam
Toàn cảnh cụm thông tin cổ động biên giới Sa Vĩ

Công trình Cụm cổ động biên giới Sa Vĩ (thành phố Móng Cái, Quảng Ninh) đã vinh dự đón nhận Giải thưởng "sản phẩm du lịch bền vững thành thị ASEAN 2020." Là nơi đặt nét vẽ đầu tiên trên bản đồ Tổ quốc, bản thân địa danh Sa Vĩ đã mang trong mình sức hút rất riêng biệt. Giữa không gian khoáng đạt, bao la, con người trở nên thật bé nhỏ, nhưng lại cảm thấy khoảng cách giữa hai đầu đất nước trở nên gần gũi hơn bao giờ hết. Tình yêu quê hương đất nước và lòng tự hào dân tộc, những cảm xúc thiêng liêng nhất trong mỗi người khiến mũi Sa Vĩ, Trà Cổ càng thêm đẹp đẽ.

https://dulich.petrotimes.vn/

Halongtourism.com.vn

Chuyên trang du lịch rất mong nhận được bài viết, hình ảnh của bạn đọc. Xin vui lòng gửi về: [email protected]