Người bị bệnh viêm gan B ăn và không nên ăn gì

03:05 | 15/03/2021

Theo dõi Du lịch - Năng lượng xanh trên
|
Bệnh viêm gan B nên ăn và không nên ăn gì là một trong những điều rất quan trọng khi phải đối mặt với căn bệnh nguy hiểm này.
Phụ nữ mang thai không nên ăn gìPhụ nữ mang thai không nên ăn gì
Những ai nên ăn Trứng và ăn bao nhiêu thì tốt?Những ai nên ăn Trứng và ăn bao nhiêu thì tốt?

Nên ăn thực phẩm giàu đạm

Protein (chất đạm): Là chất quan trọng đối với người mắc bệnh về gan. Cần bảo đảm 1g protein/kg cơ thể/ngày. Trong đó 50% lượng protein này do ngũ cốc và rau quả cung cấp nên chỉ còn 50% là lấy từ thực phẩm như cá, thịt, trứng, sữa hoặc đạm thực vật như: đậu phụ... có nghĩa 1 ngày chỉ cần 200g cá hoặc 100g thịt nạc, trứng và cốc sữa là đủ. Protein từ cá và sữa bò rất tốt cho người yếu gan vì dễ tiêu hóa. Trong sữa bò tươi hoặc sữa bột pha tương ứng có khoảng 3,7% chất đạm và 3,5% chất béo. Chất béo trong sữa bò thuộc loại khó tiêu hóa nên người bệnh gan nên uống sữa tách béo.

Người bị bệnh viêm gan B ăn và không nên ăn gì
Bệnh viêm gan B nên ăn thực phẩm giàu protein (đạm). Ảnh minh họa/https://dulich.petrotimes.vn

Vitamin và khoáng chất: Các vitamin và khoáng chất rất cần thiết cho gan. Mỗi ngày cần bảo đảm đủ rau quả tươi (rau xanh 200g + củ quả non 1.000g + quả chín tươi 200g). Trường hợp người già yếu không thể ăn đủ sinh tố qua rau quả thì có thể bổ sung thêm viên đa sinh tố khoáng chất.

Thực phẩm người bệnh gan B nên tránh

Nội tạng là thực phẩm chứa lượng lớn cholesterol, có thể ảnh hưởng đến hoạt động của gan khi bị nhiễm virus viêm gan B như: Cản trở bài tiết mật; Tác động tiêu cực đến quá trình lọc thải độc tố và quá trình chuyển hóa chất béo diễn ra không hoàn toàn.

Người bị bệnh viêm gan B ăn và không nên ăn gì
Nội tạng là một trong những thực phẩm người bệnh gan B nên tránh. Ảnh minh họa/https://dulich.petrotimes.vn

Thịt dê có chứa một lượng lớn lipid, điều này sẽ tạo thành “gánh nặng” cho gan, đồng thời ảnh hưởng đến hiệu suất của quá trình trao đổi chất cũng lọc thải độc tố.

Tôm chứa nhiều chất dinh dưỡng nhưng bạn vẫn cần hạn chế, giống hai nhóm thức ăn trên, tôm cũng là một nguồn cung cấp giàu đạm và cholesterol, khiến gan phải làm việc nhiều hơn để chuyển hóa được hết hoạt chất này.

Măng là một trong những thực phẩm mà bạn cần tránh xa trong thời gian này. Vì chúng là loại thực vật giàu chất xơ và dai này không chỉ khó tiêu hóa ở dạ dày mà còn có thể tác động đến quá trình chuyển hóa tại gan.

Nhân sâm: Dù là loại thuốc quý nhưng nhân sâm vẫn thuộc nhóm thực phẩm được đề cập đến khi nói về vấn đề bị viêm gan B kiêng ăn gì. Vì ở những người bị viêm gan B nhiệt độ bên trong cơ thể có xu hướng tăng. Trong khi đó, nhân sâm lại có tính tăng nhiệt. Như vậy, nếu bạn ăn nhân sâm vào lúc này, tình trạng xuất huyết nội có nguy cơ cao xuất hiện.

Các món chiên, xào: Lượng chất béo “dồi dào” trong những món ăn này rất dễ khiến bạn béo phì. Mặt khác, chúng còn là nguyên nhân chính dẫn đến tình trạng gan nhiễm mỡ. Vì vậy, người bị viêm gan B cần tránh xa các món như vậy nhằm ngăn ngừa tình trạng sức khỏe gan trở nên tệ hơn.

Lòng đỏ trứng chứa rất nhiều cholesterol. Vì vậy, người bị viêm gan B cũng sẽ cần hạn chế số lượng trứng tiêu thụ, tốt nhất là không quá 1 – 2 quả mỗi tuần.

https://dulich.petrotimes.vn/

Đồng Hoc (T/h)

Chuyên trang du lịch rất mong nhận được bài viết, hình ảnh của bạn đọc. Xin vui lòng gửi về: [email protected]