Những loài thực vật và hoa kỳ lạ nhất trên thế giới

00:54 | 08/07/2019

|
Khi nhìn thấy những cây lớn bất thường hơn ngoài đời thực, có thể bạn sẽ liên tưởng đến bộ phim kinh dị năm 1986 - Little Shop of Horrors. Nhưng những thực vật quái dị này thực sự có thật.    
nhung loai thuc vat va hoa ky la nhat tren the gioiHãy cùng tận hưởng những cánh đồng hoa đẹp như trong truyện cổ tích trên thế giới
nhung loai thuc vat va hoa ky la nhat tren the gioiHồ Sen Bắp Cải: Thung lũng hoa giữa núi đồi

Chúng tôi đã sưu tầm một số loài thực vật kỳ lạ nhất thế giới, loài thì có cánh hoa khổng lồ vĩ đại, loài thì có mùi phô mai ôi. 

Rafflesia arnoldii – Indonesia

nhung loai thuc vat va hoa ky la nhat tren the gioi
 Một khách du lịch chụp ảnh Rafflesia arnoldii, loài cây đơm hoa to nhất thế giới tại công viên quốc gia Gunung Gading của Malaysia

Rafflesia arnoldii tạo ra loài hoa lớn nhất thế giới, với những cánh hoa màu đỏ như nhung, khổng lồ.

Kỳ lạ thay không nhìn thấy lá, rễ, thân của cây đâu. Loài cây này phát triển trong hai khu rừng mưa nhiệt đới Borneo ở Malaysia và Sumatra ở Indonesia.

Những bông hoa màu nâu đỏ hé nở từ nụ lớn như bắp cải, cây này có thể cao hơn 3 ft (gần 1m) và nặng tới 15 pounds (gần 7 kg). Khi trổ hoa, cây phát ra mùi khó chịu như mùi thịt thối rữa thu hút côn trùng đến thụ phấn. 

"Hoa xác chết" - Indonesia  

nhung loai thuc vat va hoa ky la nhat tren the gioi

Amorphophallus titanum, còn được gọi là titan arum, xuất hiện trong các khu rừng mưa nhiệt đới phía tây Sumatra, nhiều nhất là trên các sườn đồi dốc

Loài hoa khổng lồ khác được tìm thấy ở Indonesia là Amorphophallus titanum, còn được gọi là titan arum. Chiều cao của nó có thể lên tới từ 7 (gần 2m) đến 12ft (gần 4m) và nặng tới 170 pounds (gần 77 kg). 

Hoa gồm nhị trung tâm màu vàng trơ trọi cao hơn cánh. Giống như Rafflesia, nó cũng phát ra mùi hôi để thu hút côn trùng thụ phấn, nên người ta gọi nó là 'hoa xác chết'. Mùi của hoa biến đổi từ mùi 'thịt thối, phân bón, phô mai ôi đến mùi hôi thối khó chịu'.

"Hoa xác chết" cũng xuất hiện trong các khu rừng mưa nhiệt đới phía tây Sumatra, nhiều nhất trên các sườn đồi dốc. 

Cây chân voi - châu Phi, châu Á và các đảo Thái Bình Dương

nhung loai thuc vat va hoa ky la nhat tren the gioi
Loài Amorphophallus paeoniifolius kỳ quặc, còn được gọi là cây chân voi hay cây chân bê khổng lồ

Amorphophallus paeoniifolius, còn được gọi là cây chân voi hoặc cây chân bê khổng lồ, mọc ở vùng nhiệt đới như: Ấn Độ, Papua New New Guinea và Úc. Người ta lấy củ chứa nhiều tinh bột của nó làm rau chế biến nhiều món ăn khác.

Loài cây này có thân thịt to nhô ra từ một chiếc lá màu tím rộng tới 50cm. 

Cây chân voi cũng tạo ra mùi khó chịu thu hút ruồi và bọ cánh cứng thụ phấn. Nó nở hoa mỗi năm một lần vào khoảng đầu mùa mưa. Những bông hoa cái, chỉ sống trong khoảng năm ngày, cao tới hơn 6ft (gần 2m) sau khi được thụ phấn thành công.

Nấm răng - châu Âu và Bắc Mỹ

nhung loai thuc vat va hoa ky la nhat tren the gioi
Chất lỏng màu đỏ rỉ từ lỗ chân lông của nấm hydnellum peckii trông thật khủng khiếp

Nó xuất hiện ở các khu vực có rừng trên khắp châu Âu và Bắc Mỹ. Mặc dù rất dễ nhận biết nấm khi còn non, nhưng chúng tối sạm hơn và khó phát hiện khi về già.

Thực tế, loại nấm này có gai giống như răng nanh. Mặc dù có vẻ ngoài khủng khiếp, nhưng chúng ta có thể ăn nó tuy nhiên các chuyên gia khuyên không nên ăn, vì nó có vị cực kỳ đắng và cay.

Xương rồng sao - Nam Phi

nhung loai thuc vat va hoa ky la nhat tren the gioi
Cây xương rồng tạo ra những bông hoa hình ngôi sao trong suốt cuối mùa hè và mùa thu

Cây xương rồng, có tên khoa học là stapelia grandiflora, là một loại cây có sức sống mạnh mẽ bắt nguồn từ Nam Phi.

Nó tạo ra những bông hoa hình ngôi sao lớn, có thể rộng hơn 30cm. Những bông hoa có rất nhiều lông và màu tím sẫm ở phần giữa, chúng mọc xen kẽ trong cuối mùa hè và mùa thu. 

Cây cũng phát ra mùi thối. Mùi khó chịu và bề mặt lông giống như vật đang phân hủy thu hút côn trùng thụ phấn. 

Hoa đá - Châu Phi  

nhung loai thuc vat va hoa ky la nhat tren the gioi
Hoa đá có hình dạng như đá ngụy trang tránh bị ăn

Hoa đá là một loại cây mọng nước lạ kì ở Nam Phi.

Nó cũng có biệt danh là đá chẻ hoặc đá cuội do bề ngoài giống như đá.

Sở dĩ hình dạng của nó như vậy để tránh bị sinh vật khác ăn. Chúng cũng có thể vùi mình dưới lòng đất để tránh khỏi cái nóng bức của sa mạc.

Hoa loa kèn phù thủy - Địa Trung Hải 

nhung loai thuc vat va hoa ky la nhat tren the gioi
Loài hoa trông dữ dằn này của cây dracunculus vulgaris. Nó phát ra mùi hôi để thu hút côn trùng thụ phấn

Loài dracunculus vulgaris, có nguồn gốc ở phía đông Địa Trung Hải, thoạt tiên nhìn nó rất dữ dằn với một gai lớn mềm nhô ra từ bông hoa màu đen, tím. 

Những bông hoa bắt mắt này, xuất hiện vào mùa xuân và mùa hè, có mùi hôi để thu hút côn trùng thụ phấn. Sau khi ra hoa, cây chết. Do vẻ ngoài đáng sợ nên người ta gọi nó là loa kèn phù thủy.

https://dulich.petrotimes.vn/

 

Yến Phạm