Những sai lầm khi sử dụng chảo chống dính

19:00 | 24/03/2021

|
Chảo chống dính là những dụng cụ nấu ăn không thể thiếu trong nhà bếp của nhiều gia đình, giúp chúng ta chế biến món ăn dễ dàng hơn.
5 cách vệ sinh hoa lụa đơn giản tại nhà5 cách vệ sinh hoa lụa đơn giản tại nhà
Những thực phẩm tuyệt đối không nên bảo quản trong tủ lạnhNhững thực phẩm tuyệt đối không nên bảo quản trong tủ lạnh

Tuy nhiên, từ việc nấu ăn đến việc làm sạch không phải ai cũng biết dùng chảo chống dính đúng cách để đảm bảo an toàn cho sức khỏe cũng như tăng tuổi thọ của chảo. Sau đây là những sai lầm khi sử dụng chảo chống dính mà nhiều người mắc phải.

Rửa chảo khi vẫn còn nóng

Những sai lầm khi sử dụng chảo chống dính
Ảnh minh họa.https://dulich.petrotimes.vn/

Chảo vừa nấu xong, xả ngay nước lạnh vào là hành động quen tay nhiều người vẫn làm. Tuy nhiên, điều này là tối kỵ với chảo chống dính. Vì khi chảo nóng mà gặp nước lạnh sẽ bị sốc nhiệt khiến lớp chống dính bị biến dạng.

Sử dụng các vật kim loại hoặc sắc nhọn

Những sai lầm khi sử dụng chảo chống dính
Ảnh minh họa.https://dulich.petrotimes.vn/

Sử dụng các vật sắc nhọn như dao hoặc muỗng lật kim loại để đảo thực phẩm hoặc trút, gạt thức ăn khỏi chảo, có thể làm xước và hư hỏng lớp phủ chống dính trên chảo. Kim loại là kẻ thù số một của chảo chống dính bởi có thể khiến lớp chống dính bong tróc. Vì vậy, thay vì dùng muỗng, nĩa, xẻng bằng kim loại hãy dùng dụng cụ từ gỗ, silicon, tre để đảo thức ăn.

Làm nóng chảo chống dính

Chúng ta thường có thói quen làm nóng chảo trước rồi mới cho dầu vào chảo. Điều này đúng với các loại chảo nhôm hay chảo gang nhưng với chảo chống dính thì không. Việc để chảo không trên lửa to sẽ rút ngắn tuổi thọ của chảo hơn rất nhiều. Vì vậy, bạn nên đổ dầu vào chảo chống dính trước rồi mới đặt lên bếp.

Ngoài ra, trong quá trình nấu nướng, bạn nên để nhiệt ở mức thấp hoặc trung bình để bảo vệ lớp chống dính của chảo.

Những sai lầm khi sử dụng chảo chống dính
Ảnh minh họa.https://dulich.petrotimes.vn/

Sử dụng bình xịt chống dính

Sử dụng bình xịt chống dính cho nồi chảo chống dính là một sai lầm lớn. Nó có thể tiện dụng với khuôn nướng bánh, khay nướng, nhưng với chảo chống dính thì không nên chút nào. Đây là vấn đề - sau một thời gian chảo của bạn sẽ tích tụ những cặn chất chống dính dạng xịt nén. Điều này thường xảy ra xung quanh các cạnh của chảo. Để chà màng dính này, bạn sẽ tương đối vất vả và có thể khiến xước mất lớp chống dính thật của nồi chảo.

Không bảo dưỡng chảo chống dính

Việc bảo dưỡng cho nồi chảo chống dính rất hữu ích cho việc sử dụng chúng lâu dài. Điều này sẽ giúp chảo kéo dài tuổi thọ hơn, và món ăn của bạn có thể sẽ ngon hơn.

Để bảo dưỡng chảo chống dính, bạn chỉ cần rửa sạch và để khô hoàn toàn, sau đó dùng khăn giấy để chà khoảng một muỗng cà phê dầu ăn xung quanh bên trong của chảo. Đảm bảo với bạn, nếu 1 tuần bạn bảo dưỡng chảo 1 lần thì hiệu quả chống dính của nó sẽ lại như lúc chảo mới mua.

Vệ sinh nồi chảo chống dính bằng máy rửa bát

Sự thực là nhiều chảo chống dính dán nhãn là an toàn máy rửa chén, nhưng nước siêu nóng và chất tẩy rửa mạnh lại cực kỳ không tốt cho lớp phủ chống dính. Nhiều lần tẩy rửa bằng máy rửa bát sẽ khiến lớp phủ chống dính của nồi chảo bị hư hại đi nhanh hơn nhiều so với rửa bằng tay.

https://dulich.petrotimes.vn/

Đồng Hoa (T/h)