Thói quen ăn mặn của người Việt là mối nguy của "cái chết trắng"

03:05 | 01/03/2021

Theo dõi Du lịch - Năng lượng xanh trên
|
Muối là một gia vị rất cần có trong mỗi bữa ăn. Thế nhưng, khi ăn quá nhiều muối sẽ dẫn đến tình trạng dư thừa và ảnh hưởng đến ngũ ngũ tạng trong cơ thể.
Những thói quen pha sinh tố không tốt cho sức khỏeNhững thói quen pha sinh tố không tốt cho sức khỏe
Những thói quen sai lầm khi ăn sángNhững thói quen sai lầm khi ăn sáng
Thói quen ăn mặn của người Việt là mối nguy của
Ảnh minh họa. https://dulich.petrotimes.vn/

TS. Từ Ngữ, Tổng thư ký Hội Dinh dưỡng Việt Nam, muối là thứ gia vị tạo cảm giác ngon miệng cho món ăn. Nhưng ngày nay vì sự ngon miệng mà con người không biết tới mối nguy về "cái chết trắng" của loại gia vị này.

Việt Nam hiện nay đang được xếp vào nhóm nước ăn rất mặn. Người Việt tiêu thụ khoảng 9,4g muối/ngày cao hơn gấp đôi so với khuyến cáo của WHO.

Ăn thừa có thể ảnh hưởng tới các tạng sau trong cơ thể:

1. Tim mạch: Ăn nhiều muối sẽ làm tăng gánh nặng cho tim do có liên quan tới bệnh tăng huyết áp.

Do nồng độ muối trong cơ thể là ổn định. Khi con người ăn quá nhiều muối sẽ làm tăng áp lực thẩm thấu trong máu. Lúc này người ăn mặn sẽ cảm thấy khát nước và phải uống nước, đồng nghĩa với việc tăng dung lượng máu và tăng áp lực lên thành mạch. Đối với người bị tăng huyết áp ăn mặn có thể gây lên hàng loạt các vấn đề như: suy tim, suy thận, suy gan, đột quỵ (đứt các mạch máu nhỏ).

2. Hai quả thận: Khi ăn nhiều muối cơ thể sẽ phải tăng đào thải natri qua nước tiểu dẫn tới cơ thể có thể mất đi một số khoáng chất quan trọng như: kali, canxi… và làm tăng gây ra bệnh sỏi thận, giảm chức năng thận.

3. Viêm loét dạ dày: Chế độ ăn mặn khiến cho lớp màng bảo vệ niêm mạc dạ dày bị tổn thương và tăng sự phát triển của vi khuẩn có hại. Người ăn mặn sẽ có nguy cơ mắc bệnh viêm loét dạ dày cao hơn so với người thường.

4. Loãng xương: Ăn thừa muối sẽ khiến cho quá trình đào thải caxi qua nước tiểu tăng lên nguy cơ gây ra loãng xương.

5. Tăng nguy cơ béo phì: Người ăn mặn sẽ thường có cảm giác khát nước. Nếu người này có sử dụng các loại nước ngọt sẽ tăng nguy cơ thừa cân.

https://dulich.petrotimes.vn/

Thúy An (t/h)

Chuyên trang du lịch rất mong nhận được bài viết, hình ảnh của bạn đọc. Xin vui lòng gửi về: dulich.petrotimes@gmail.com