Tìm hiểu về món ăn truyền thống tinh túy của người Ai Cập

13:09 | 23/07/2019

Theo dõi Du lịch - Năng lượng xanh trên
|
Khó có nơi nào trên thế giới giống như Ai Cập. Từ Kim tự tháp vĩ đại và Nhân sư đến bờ biển biển Đỏ tuyệt đẹp, đều có vô số địa điểm lịch sử, văn hóa và giải trí. Và văn hóa ẩm thực của Ai Cập cũng phong phú đa dạng như vậy.       
tim hieu ve mon an truyen thong tinh tuy cua nguoi ai capBạn đã biết gì về ẩm thực Iran?
tim hieu ve mon an truyen thong tinh tuy cua nguoi ai capTìm hiểu và khám phá ẩm thực Ấn Độ

Dĩ nhiên, ở Ai Cập, bạn cũng có thể thưởng thức tất cả các loại món ăn cổ điển như hummus, falafel, và baklava phổ biến khắp Trung Đông, Bắc Phi và Địa Trung Hải. Các đầu bếp Ai Cập thường đặt tâm huyết vào những món ăn được ưa chuộng này. Ví dụ, bạn sẽ thấy món hummus có hương vị thì là.

Ngoài ra, Ai Cập cũng có một số món ăn riêng biệt đặc trưng cho ẩm thực Ai Cập như Ful và kushari.

Mezze (điểm tâm)

Baba ghanoush - món sốt cà tím hun khói.

Hummus, món cây đậu xanh nghiền phổ biến ở Trung Đông và Địa Trung Hải.

Duqqa, món hỗn hợp các loại hạt, thảo mộc và gia vị. Mua nguyên liệu của món duqqa ở chợ bán gia vị. Không giống như baba ghanoush và hummus, duqqa là món ăn đặc biệt của Ai Cập.

tim hieu ve mon an truyen thong tinh tuy cua nguoi ai cap

Cá và hải sản

Nếu bạn đi dọc bờ biển hoặc ghé thăm Alexandria, đừng bỏ lỡ cơ hội ăn cá và hải sản tươi sống. Hãy thử món cá nướng hoặc chiên đơn giản ăn cùng cơm nóng tại một nhà hàng nào đó.

Du khách đến Ai Cập vào thời điểm mùa xuân sẽ bắt gặp lễ hội Sham el-Nessim, tại lễ hội thường có món fesikh - món ăn truyền thống chế biến từ một loại cá nước mặn sấy khô và ướp muối lên men, cá đối xám được đánh bắt ở biển Đỏ và Địa Trung Hải. Món ăn yêu cầu chuẩn bị cầu kì, kỹ lưỡng nhưng đổi lại mùi vị của nó vô cùng hấp dẫn.

tim hieu ve mon an truyen thong tinh tuy cua nguoi ai cap

Món chay

Ai Cập là nơi cực kỳ yêu thích các món ăn từ thực vật. Đặc biệt đi sâu vào lãnh thổ, bạn sẽ được tận hưởng nhiều bữa ăn ngon được chế biến từ rau, các loại đậu, và gia vị. Ví dụ:

Kushari, món ăn có nguồn gốc từ Ai Cập thế kỷ 19, giờ đây có mặt tại các quầy thức ăn và nhà hàng trên toàn quốc. Thành phần: mì ống, đậu lăng và cơm cùng với nước sốt cà chua.

Eggah, món trứng không giống như món trứng kiểu Ý frittata. Nguyên liệu: thịt, nhưng có nhiều loại chỉ gồm rau và gia vị: Hành tây, cà chua, tỏi tây, bí xanh, rau mùi, thì là, nghệ...

Ful medames, món ăn truyền thống của Ai Cập có lịch sử hàng thế kỷ. Ful gồm đậu fava được nấu chín cùng với các loại thảo mộc và gia vị khác nhau.

tim hieu ve mon an truyen thong tinh tuy cua nguoi ai cap

Món thịt

Ngoài ra còn có rất nhiều món ăn Ai Cập chế biến từ thịt, như món hầm và món nướng. Ví dụ:

Fatteh, bữa ăn mừng vào dịp lễ Eid al-Adha. Bữa ăn gồm thịt cừu, cơm, bánh mì và nước sốt.

Hawawshi, bánh mì nhồi thịt và rau.

Kamounia, món hầm giàu dinh dưỡng từ thịt bò với gia vị phổ biến ở Ai Cập, Sudan và Tunisia.

tim hieu ve mon an truyen thong tinh tuy cua nguoi ai cap

Bánh mì

Ẩm thực Ai Cập không thể thiếu bánh mì và phô mai! Ở Ai Cập, người ta ưa thích bánh mì pita nhân bánh rán và thịt nướng thêm một ít nước sốt đậm đà.

Eish baladi, bánh mì pita truyền thống.

Eish fino, bánh mì dài gần giống bánh mì Pháp cũng có thể được sử dụng để làm bánh sandwich.

Eish shamsi, bánh mì chua phổ biến ở vùng thượng Ai Cập.

tim hieu ve mon an truyen thong tinh tuy cua nguoi ai cap

Phô mai

Phô mai là món ăn chủ lực của Ai Cập. Hơn 5000 năm trước, trong triều đại đầu tiên của Ai Cập, người dân trong vùng đã biết làm phô mai rồi. Dấu tích của phô mai được tìm thấy trong các lọ thạch cao cổ ở Saqqara. Phô mai vẫn có mặt trong các bữa ăn của người Ai Cập nhiều năm qua, và trong suốt thời Trung cổ, thành phố Damietta đã nổi tiếng với loại phô mai tự sản xuất. Phô mai chiên thường có trong tiệc chiêu đãi của Ai Cập thời trung cổ.

Vì vậy, ngày nay, khi đi dạo trên đường phố Cairo hoặc Luxor, bạn có thể thấy những loại phô mai sau:

Mish, phô mai lên men vị mặn ở vùng nông thôn.

Phô mai Domiati, có lịch sử lâu dài. Loại phô mai trắng mềm cực kỳ phổ biến này thường được làm từ sữa bò hoặc sữa trâu.

Phô mai Areesh, phô mai trắng mềm được làm từ laban rayeb – loại sữa đông.

Phô mai trắng mềm thường được thấy trong các bữa sáng truyền thống của người Ai Cập.

tim hieu ve mon an truyen thong tinh tuy cua nguoi ai cap

Món tráng miệng

Feteer meshaltet, bánh ngọt nhiều lớp. Bánh ngọt này có vị ngọt hoặc mặn. Loại bánh này được làm từ mật ong, phô mai, dừa, pudding và sô cô la.

Baklava, loại bánh ngọt hảo hạng có hương vị mật ong và các loại hạt.

Basbousa, loại bánh semolina vị xi-rô, vị nước hoa hồng hay vị dừa.

tim hieu ve mon an truyen thong tinh tuy cua nguoi ai cap

Đồ uống

Trà là loại đồ uống phổ biến nhất của Ai Cập. Bạn có thể uống trà đen ở bất kì nơi đâu ở Ai Cập với lượng đường và cách pha chế khác nhau.

Trà thảo mộc cũng rất phổ biến, đặc biệt là trà dâm bụt. Ngoài ra còn có trà bạc hà. Đôi khi bạn sẽ thấy lá bạc hà trong tách trà đen hay ly nước chanh để tạo hương vị tươi mát. Dù bạn đang nhâm nhi tách trà đen trong bữa sáng hoặc thư giãn với trà dâm bụt mát lạnh sau bữa trưa, thì chắc chắn bạn sẽ đều cảm thấy thoải mái và say mê với văn hóa uống trà tao nhã của Ai Cập.

tim hieu ve mon an truyen thong tinh tuy cua nguoi ai cap

https://dulich.petrotimes.vn/

Yến Phạm

Chuyên trang du lịch rất mong nhận được bài viết, hình ảnh của bạn đọc. Xin vui lòng gửi về: [email protected]