Ẩm thực của người Cà Mau không chỉ là những món ăn, công thức chế biến mà còn là một câu chuyện văn hoá hình thành từ thời khẩn hoang mở đất. Bởi nó đơn giản, không cầu kỳ; từ những sản vật đồng quê, “cây nhà, lá vườn” ở hai vùng mặn ngọt như: tôm, cua, cá, mắm, nhộng ong, gà, vịt... kết hợp với các loại rau, củ, quả đồng quê (bắp chuối, rau má, rau càng cua, rau diếp cá, xoài, đu đủ...), người Cà Mau đã thổi hồn quê vào đó để chế biến thành những món gỏi phong phú, hấp dẫn.
Ðiểm qua danh sách, về cua có: thịt cua, gạch cua, càng cua trộn gỏi rau càng cua, rau diếp cá. Về tôm có: tôm luộc, tôm tươi, tôm khô, mắm tôm trộn gỏi xoài, gỏi bông điên điển, gỏi bông súng, gỏi ngó sen. Về khô có: khô cá lóc, khô cá bổi, khô cá phi trộn gỏi xoài, gỏi cóc tươi. Ngoài ra còn có gỏi nhộng ong trộn hoa chuối non, rau má, mào dừa non; gỏi mắm tôm đu đủ, gỏi rau muống bóp giấm... Những món gỏi này thiên về phối trộn gia vị một cách tinh tế. Ðể món ăn được ngon, cần kết hợp tổng hoà nhiều chất, nhiều vị, đó là cách cân bằng âm dương rất thú vị từ món gỏi ở xứ Cà Mau.
|
Gỏi cuốn nhộng ong non chiên giòn, món ngon của vùng đất rừng U Minh Hạ. |
|
Gỏi khô cá lóc trộn xoài chấm với nước mắm me, món ăn thường nhật của người dân Cà Mau. |
|
Gỏi đu đủ, khế chua, khóm trộn mắm tôm, món ngon đồng quê xứ Ðầm Dơi. |
|
Gỏi thịt cua trộn xà lách, ớt chuông, rau thơm đậm đà hương vị. |
|
Gỏi gạch cua trộn rau diếp cá, món ngon khó cưỡng xứ Năm Căn. |
|
Gỏi thịt cua trộn xà lách, ớt chuông, rau thơm đậm đà hương vị. |
Huỳnh Lâm/Báo Cà Mau Online