Ưu - nhược điểm của các loại thớt

14:08 | 27/11/2021

|
Trong nhà bếp, thớt là vật dụng không thể thiếu trong mỗi gia đình. Dù là bằng gỗ, nhựa hay thủy tinh thì cũng cần lưu ý những việc sau mỗi khi sử dụng để tốt cho sức khỏe và bền hơn.
Cách nấu thịt đông thơm ngon, đơn giản tại nhàCách nấu thịt đông thơm ngon, đơn giản tại nhà
Mẹo sử dụng bình giữ nhiệt đúng cách và an toànMẹo sử dụng bình giữ nhiệt đúng cách và an toàn
Ưu - nhược điểm của các loại thớt
Ảnh minh họa.https://dulich.petrotimes.vn/

Thớt thủy tinh: Ưu điểm là dễ lau rửa và chịu lực và nhiệt, đặc biệt là không bị mùn

Nhược điểm của thớt thủy tinh là bề mặt thớt cứng làm dao nhanh cùn và không thích hợp cho việc băm, chặt thức ăn. Ngoài ra, bề mặt thớt trơn nhẵn có thể khiến dao dễ bị trượt, gây nguy hiểm cho người sử dụng. Vì thế chỉ nên dùng thớt thủy tinh để thái trái cây, rau củ, thức ăn mềm, thức ăn đã được chế biến như thịt luộc, thịt quay, giò, chả.

Thớt nhựa: Ưu điểm là không thấm nước, không mục, không mùn và rất nhẹ và dễ vận chuyển.

Nhược điểm của thớt nhựa là không chịu được lực tác động mạnh. Nên khi dùng để chặt xương hay các nguyên liệu cứng thì thớt nhanh nứt vỡ, nhanh hỏng và dễ bị ố và ngả màu.

Thớt gỗ: Ưu điểm là chịu lực và có độ đàn hồi tốt, rất chắc chắn, giúp chặt - băm thức ăn một cách dễ dàng.

Nhược điểm của thớt gỗ là dễ cong, nứt, thấm nước, ám mùi nguyên liệu, với điều kiện thời tiết miền Bắc còn dễ ẩm, mốc.

Lưu ý khi sử dụng: Đối với thớt gỗ, nên chọn các loại gỗ tốt và có sớ dọc, trước khi dùng nên ngâm thớt trong nước muối mặn theo tỷ lệ 200g muối/1 lít nước (nước muối có tác dụng giúp thớt sạch và không bị rạn nứt về sau). Ngâm khoảng 1 ngày 1 đêm, rồi sau đó mang phơi khô và sử dụng.

Không nên sử dụng cả 2 mặt thớt để tránh vi khuẩn xâm nhập. Không cho thớt vào máy rửa bát vì trong đó chúng sẽ tiếp xúc lâu với nhiệt và nước. Điều này có thể khiến thớt dễ bị cong vênh và nứt. Nên dùng riêng thớt cho thực phẩm sống và thực phẩm chín để tránh vi khuẩn xâm nhập. Đặc biệt nên bảo quản thớt ở nơi khô ráo và hãy vệ sinh thớt ngay khi sử dụng xong.

https://dulich.petrotimes.vn/

Kim Anh (T/h)

Chuyên trang du lịch rất mong nhận được bài viết, hình ảnh của bạn đọc. Xin vui lòng gửi về: dulich.petrotimes@gmail.com