Về Cửa Lò - Mùa biển hát

09:10 | 16/04/2024

Theo dõi Du lịch - Năng lượng xanh trên
|
Tháng tư về, khi bầu trời trong xanh cao vời vợi, ánh nắng thêm rực rỡ vàng ươm, khi những bông cúc biển mọc hoang hoải miên man khắp triền bãi cát trở mình bung sắc, khi lòng chùng chình háo hức kiếm tìm một chuyến đi. Và rồi chính dải bờ biển thẳm màu xanh ngắt, những con sóng trắng bạc đầu, những gương mặt rạng ngời của ngư dân chất phác Cửa Lò (Nghệ An) đã lại làm say đắm trái tim ta một lần nữa.
Đảo Lan Châu Cửa Lò - Khám phá hòn ngọc xanh của Nghệ AnĐảo Lan Châu Cửa Lò - Khám phá hòn ngọc xanh của Nghệ An
Nghệ An: Tăng cường quảng bá, xúc tiến hoạt động du lịch Cửa LòNghệ An: Tăng cường quảng bá, xúc tiến hoạt động du lịch Cửa Lò
Về Cửa Lò - Mùa biển hát
Những đồi hoa cúc biển khoe sắc trải dài trên bãi cát vàng níu chân du khách mỗi khi về với phố biển Cửa Lò

Một vùng đất giàu trầm tích văn hoá

Thiên nhiên đã ban tặng cho Cửa Lò cảnh sắc kỳ thú, non nước hữu tình, con người nơi đây với lòng tin, tài năng và bàn tay lao động đã xây dựng nên nhiều di tích, đền, những làng chài, những lễ hội truyền thống và thổi hồn cốt vào, khiến cho Cửa Lò luôn hấp dẫn, lay động lòng người. Cửa Lò hiện có khoảng 40 di sản văn hoá vật thể đã được đưa vào danh mục kiểm kê, trong đó có 13 di tích đã được xếp hạng gồm 4 di tích Quốc gia (đền Vạn Lộc; nhà thờ họ Hoàng Văn; đền Mai Bảng; Nhà thờ, Khu lăng mộ Nguyễn Trọng Đạt) và 9 di tích cấp tỉnh. Thị xã có 5 lễ hội truyền thống được tổ chức định kỳ 2 - 3 năm một lần, có 1 Lễ hội Du lịch được tổ chức thường niên mỗi năm một lần. Đặc biệt, năm 2024, “Lễ hội Đền Yên Lương” được Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch công nhận là Di sản văn hoá phi vật thể cấp Quốc gia. Các lễ hội được tổ chức trang trọng, bài bản, được xem là nguồn lực nội tại, từ đó khai thác tiềm năng của lễ hội để phát triển du lịch đi đôi với bảo vệ giá trị chân thực của lễ hội.

Về Cửa Lò - Mùa biển hát

Mang trong mình nét chấm phá rất riêng, Cửa Lò vừa mang dáng dấp của một đô thị du lịch biển hiện đại, sầm uất, lại vừa giữ được những nét mộc mạc, bình dị, hồn hậu qua từng nếp nghĩ của mỗi người con biển quê, những trầm tích văn hóa truyền thống được giữ gìn và trao truyền qua nhiều thế hệ.

Cửa Lò bừng lên sức sống mới

Những năm gần đây, Cửa Lò vươn mình bừng lên sức sống mới trong nhịp điệu của cuộc sống hiện đại, trong trái tim Cửa Lò hừng hực sức trẻ tuổi 30 là nhịp điệu của những huyền thoại lung linh và khát vọng toả sáng. Có thể thấy rằng, Cửa Lò đang bước vào một vận hội mới, để từ đó vươn lên, định hình tầm vóc của một đô thị du lịch biển. Chưa bao giờ hạ tầng Cửa Lò được đầu tư mạnh mẽ như vài năm trở lại đây, khi hàng loạt dự án nghìn tỷ được triển khai thay đổi hoàn toàn diện mạo hạ tầng đô thị địa phương. Đón mùa du lịch mới 2024, Cửa Lò có nhiều công trình hạ tầng hoàn thiện đưa vào khai thác sử dụng, như: Dự án mở rộng đường Bình Minh, dự án kè biển, các dự án đại lộ 72 mét, đường Quốc gia Ven biển sắp hoàn thiện. Đặc biệt, dự án Khu tổ hợp vui chơi giải trí VinWonder Cửa Hội và cáp treo ra đảo Song Ngư do Tập đoàn VinGroup đầu tư sắp hoàn thiện và dự kiến đưa vào khai thác vào 01/6 tới đây sẽ là bom tấn về du lịch giải trí trong mùa hè này tại Cửa Lò. Dự án này được kỳ vọng sẽ trở thành “con át chủ bài”, là một trong những tổ hợp giải trí quy mô hàng đầu Việt Nam, điểm đến hấp dẫn thu hút nguồn khách khổng lồ về Cửa Lò để trải nghiệm, khám phá. Đồng thời, tổ hợp vui chơi giải trí VinWonder đi vào hoạt động còn tạo động lực thu hút các chủ đầu tư lớn đến Cửa Lò để phát triển khách sạn, nhà hàng, phố ẩm thực,…

Về Cửa Lò   Mùa biển hát
Về Cửa Lò   Mùa biển hát
Khu tổ hợp vui chơi giải trí VinWonder Cửa Hội và cáp treo ra đảo Song Ngư dự kiến đưa vào khai thác vào 01/6 tới đây sẽ là bom tấn về du lịch giải trí trong mùa hè này tại Cửa Lò

Cùng với đó, Cửa Lò đang tiếp tục thúc đẩy phát triển kinh tế đêm, mùa hè năm nay, thị xã sẽ có thêm các tuyến phố đi bộ Nguyễn Huệ (phường Nghi Thu), tuyến phố đi bộ ẩm thực đêm đường ngang số 20 (phường Nghi Hoà),… Các dự án hạ tầng du lịch lớn, nhỏ trên địa bàn đã dần dần làm thay đổi bộ mặt hạ tầng thị xã, diện mạo đô thị Cửa Lò được thay đổi rõ nét. Hiện, thị xã vẫn đang tiếp tục nỗ lực mời gọi các nhà đầu tư lớn để đánh thức tiềm năng du lịch phố biển, đem đến cho vùng biển này những hình ảnh mới hấp dẫn hơn, thu hút các dự án tầm cỡ, quy mô lớn làm động lực phát triển kinh tế - xã hội, đặc biệt là ngành du lịch mũi nhọn trên địa bàn.

Về Cửa Lò - Mùa biển hát 2024

Về Cửa Lò những ngày tháng tư, khi những bông Cúc Biển rực rỡ đất trời, để hoà mình vào thiên nhiên, biển trời, để sống trọn trong không gian lễ hội và một mùa hè sôi động, với chuỗi những ngày vui nối tiếp. Khởi động cho năm du lịch 2024 và để thiết thực tôn vinh vẻ đẹp, giá trị của hoa Cúc Biển trong đời sống của người dân phố biển, thị xã Cửa Lò vừa tổ chức Lễ hội Hoa Cúc Biển quy mô, hoành tráng với chuỗi các hoạt động phong phú, tạo ấn tượng đậm nét trong lòng nhân dân và du khách. Lễ hội Hoa Cúc Biển đã trở thành sản phẩm du lịch riêng có, là thương hiệu du lịch đặc trưng của thị xã Cửa Lò, là lời mời gọi du khách về với Cửa Lò hấp dẫn hơn hết thảy.

Về Cửa Lò - Mùa biển hát
Chương trình Lễ khai mạc du lịch biển Cửa Lò 2024 có chủ đề “Cửa Lò - Khát vọng toả sáng” với chương trình nghệ thuật hoành tráng, quy mô và đặc sắc .Đặc biệt, lần đầu tiên tại thị xã Cửa Lò xuất hiện màn trình diễn ánh sáng nghệ thuật bằng drone, tạo hình bằng máy bay không người lái làm rực sáng bầu trời đêm lung linh sắc màu Cửa Lò. Kết thúc chương trình bằng điểm nhấn không thể bỏ lỡ là màn pháo hoa làm mãn nhãn người xem

Thiết thực tạo dấu ấn đẹp kỷ niệm dấu mốc 30 năm thành lập thị xã, Lễ hội Du lịch năm nay cũng được Cửa Lò tổ chức hoành tráng, quy mô và đặc sắc hơn những năm trước. Lễ khai mạc du lịch biển Cửa Lò 2024, với chủ đề “Cửa Lò - Khát vọng toả sáng” và đón nhận Quyết định công nhận Di sản văn hoá phi vật thể Lễ hội đền Yên Lương được tổ chức vào tối ngày 18/4. Điểm nhấn của đêm khai hội là chương trình nghệ thuật được dàn dựng công phu, đặc sắc, là sự kết nối về âm nhạc và hình thức biểu diễn để kể về câu chuyện của Cửa Lò qua 30 năm xây dựng, đổi mới và phát triển đầy sôi động. Đặc biệt, lần đầu tiên tại thị xã Cửa Lò xuất hiện màn trình diễn ánh sáng nghệ thuật bằng drone, tạo hình bằng máy bay không người lái làm rực sáng bầu trời đêm lung linh sắc màu Cửa Lò. Kết thúc chương trình bằng điểm nhấn không thể bỏ lỡ là màn pháo hoa làm mãn nhãn người xem.

Về Cửa Lò - Mùa biển hát
Chương trình Lễ hội Âm nhạc đường phố và ẩm thực đêm; Chương trình nghệ thuật Về miền Ví Giặm sẽ được diễn ra xuyên suốt mùa hè năm nay

Ngay sau đêm hội, hàng loạt các sự kiện và hoạt động văn hoá, thể thao sẽ được tiếp nối xuyên suốt mùa hè và cả năm nhằm thu hút khách như: tổ chức các giải thể thao; Lễ hội cầu Ngư đền Làng Hiếu (phường Nghi Hải); Chương trình Lễ hội Âm nhạc đường phố và ẩm thực đêm; Chương trình nghệ thuật Về miền Ví Giặm; Hội thi đầu bếp giỏi thị xã lần thứ 3; Giải đua xe đạp Cửa Lò mở rộng tranh Cúp Hoa Cúc Biển lần thứ 3; Các chương trình Đại nhạc hội; Lễ hội Hoa đăng. Song song với đó là các lễ hội truyền thống mang đậm dấu ấn vùng quê biển xứ Nghệ được tổ chức xuyên suốt năm. Đây được xem là dịp để Cửa Lò giới thiệu những giá trị văn hóa, lịch sử, các sản phẩm du lịch đặc sắc đến bạn bè, du khách trong nước và quốc tế; góp phần xây dựng hình ảnh con người Cửa Lò đẹp trong lòng bạn bè, du khách. Và ta nhận ra rằng, thì ra vẻ đẹp của Cửa Lò không chỉ ở thiên nhiên ban tặng mà còn ở trong mỗi người dân phố biển, những người đã tạo nên nhịp sống trẻ trung phóng khoáng, những người dân hồn hậu không ngừng cần cù, sáng tạo và khát khao vươn lên phát triển nơi đây.

Ai đó đã từng nói: “Đích đến của chúng ta không phải là một vùng đất, mà là một cách nhìn mới” - Cửa Lò là một địa danh như vậy! Có khi tưởng chừng như quá đỗi quen thuộc. Nhưng rồi, mỗi lần được chạm vào, được khám phá, ta lại bắt gặp trong mình những xúc cảm tươi xanh, những trải nghiệm mới khó thể nào mà quên được. Để rồi chỉ cần khi những tia nắng vàng ươm bắt đầu nhảy nhót trên từng tán lá, xôn xao tiếng ve gọi hè là đã nhớ cảm giác ngâm mình trong biển sóng và sống trọn những ngày hè rực rỡ với những con người nơi đây. Và hai tiếng “Cửa Lò” không chỉ là một địa danh nữa, mà là lời mời gọi, là náo nức mỗi khi hè về!

“Về Cửa Lò, mùa biển hát, cùng em!”

Dương Tân/ UBND thị xã Cửa Lò/tỉnh Nghệ An

https://dulich.petrotimes.vn/