Vườn Quốc gia Mũi Cà Mau - Nơi lý tưởng để ngắm mặt trời mọc và lặn

03:02 | 25/03/2023

Theo dõi Du lịch - Năng lượng xanh trên
|
Với vẻ đẹp hoang sơ, Vườn Quốc gia Mũi Cà Mau là vùng đất địa đầu cực Nam Tổ quốc thiêng liêng mà bất kỳ người dân Việt Nam nào cũng mong ước một lần được đến.
Bánh phồng tôm Năm Căn - Đặc sản nổi tiếng vùng Đất MũiBánh phồng tôm Năm Căn - Đặc sản nổi tiếng vùng Đất Mũi
Cà Mau: Kỳ vọng du lịch nông nghiệpCà Mau: Kỳ vọng du lịch nông nghiệp
Vườn quốc gia Mũi Cà Mau
(Ảnh sưu tầm)

Nằm trên địa bàn các xã Đất Mũi, Viên An, Đất Mới và Lâm Hải, cách thành phố Cà Mau khoảng 100km và cách thành phố Hồ Chí Minh gần 400km, Vườn Quốc gia Mũi Cà Mau là khu rừng ngập mặn nguyên sinh lớn nhất Việt Nam, nơi tiếp giáp với biển Đông và biển Tây nên chịu ảnh hưởng cả hai chế độ thủy triều: bán nhật triều biển Đông và nhật triều biển Tây, là bãi đẻ của nhiều loài thủy hải sản có giá trị kinh tế, là điểm dừng chân của nhiều loài chim nước di cư trú đông.

Vườn Quốc gia Mũi Cà Mau có diện tích tự nhiên 41.862 ha, bao gồm diện tích đất liền 15.262 ha và diện tích đất ven biển 26.000ha. Cách đây gần 10 năm vào ngày 13/4/2013, Ban thư ký Công ước Ramsar thế giới công nhận Vườn Quốc gia Mũi Cà Mau trở thành khu ramsar thứ 2.088 của thế giới về bảo tồn đa dạng sinh học trên thế giới. Đây là khu Ramsar thứ 5 của Việt Nam, sau Vườn Quốc gia Xuân Thủy (Nam Định), Bàu Sấu thuộc Vườn Quốc gia Cát Tiên (Đồng Nai), hồ Ba Bể ở Bắc Cạn và Vườn Quốc gia Tràm Chim (Đồng Tháp); và năm 2010 được UNESCO đưa vào danh sách các Khu dự trữ sinh quyển thế giới.

Vườn quốc gia Mũi Cà Mau
Đa dạng sinh học Vườn Quốc gia Mũi Cà Mau (Ảnh: Trần Thanh Minh)

Hiện nay, Vườn Quốc gia Mũi Cà Mau có số lượng động thực vật sinh sống rất phong phú đa dạng. Hệ động vật có 93 loài chim, thuộc 23 họ; 26 loài thú thuộc 11 họ; 43 loài bò sát thuộc 12 họ; 09 loài lưỡng cư, với 5 họ; cá 139 loài, 89 giống 55 họ; tôm 24 loài. Trong đó, có nhiều loài quý hiếm như: bồ nông chân xám, cò trắng Trung Quốc, cầy giông đốm lớn, rái cá, rùa răng, rùa hộp lưng đen, rùa ba gờ, rùa cổ bự, ba ba Nam Bộ… Phần lớn diện tích đất là bãi bùn ngập triều và rừng ngập mặn, với nhiều loài thực vật. Trong khoảng 60 loài thực vật bậc cao thì có đến 26 loài cây ngập mặn và 02 loài đước đôi và quao nước nằm trong sách đỏ Việt Nam.

Vườn quốc gia Mũi Cà Mau
Món cua - đặc sản Cà Mau.

Đến đây du khách sẽ được khám phá và có những trải nghiệm độc đáo như: ngắm mặt trời mọc trên biển Đông và lặn ở biển phía Tây khi đứng cùng một vị trí vào 02 thời điểm trong ngày, tham quan rừng đước, đi soi bắt ba khía, bắt cá... và thưởng thức những món hải sản tươi sống đặc trưng của hệ sinh thái rừng ngập mặn. Đặc biệt là cua, tôm Cà Mau nổi tiếng với vị ngọt bùi, thịt thơm và chắc nịch theo từng thớ thịt bởi sinh sống ở vùng đất bãi bồi ven biển, phù sa giàu khoáng chất.

https://dulich.petrotimes.vn/

Kim Anh (t/h)

Chuyên trang du lịch rất mong nhận được bài viết, hình ảnh của bạn đọc. Xin vui lòng gửi về: dulich.petrotimes@gmail.com